49 ngày mất tính từ ngày nào và cần lưu ý những gì?

49 ngày mất tính từ ngày nào

49 ngày mất tính từ ngày nào và cần lưu ý những gì? Chắc hẳn đây là câu hỏi mà không ai mong muốn phải hỏi, Tuy nhiên, việc ma chay là việc không thể tránh khỏi và nằm ngoài ý muốn của mỗi người. Do vậy, bạn cần làm những gì nếu trường hợp đó xảy ra, hãy tham khảo bài viết này của Bàn thờ Thịnh Vượng.

49 ngày mất tính từ khi nào?

Theo quan niệm từ xưa kia, thì 49 ngày mất sẽ được tính từ khi người đã khuất mất, chứ không phải tính từ lúc họ được chôn cất như nhiều người lầm tưởng.

Lễ 49 ngày còn được gọi là ngày chung thất. Đây cũng là lễ cúng đầu tiên của người đã khuất sau khi mất.

Lễ cúng 49 ngày là một tín ngưỡng không thể thiếu của người Việt từ trước đến nay. Đặc biệt, với những người theo đạo Phật, họ quan niệm làm lễ 49 ngày để đưa người đã khuất về với Phật.

Do đó, khi đủ 49 ngày, người nhà người đã khuất thường sẽ lên chùa nhờ thầy cúng cho người đã khuất được “Quy” về chùa và họ được nương nhờ nơi cửa Phật.

49 ngày mất tính từ khi nào
49 ngày mất tính từ khi nào

>>> Xem thêm: Các sản phẩm bộ bàn thờ thần tài, thổ địa giá tốt 

Những lưu ý khi làm lễ 49 ngày

Lễ 49 ngày là ngày lễ đầu tiên của người đã khuất, do đó, ngày lễ này luôn cần được người nhà làm vô cùng cẩn thận. Dưới đây là một vài lưu ý khi làm lễ 49 ngày.

Trong lễ này, người nhà không nên sát sanh để làm đồ cúng. Do bởi việc sát sanh có thể không giúp được người chết mà có thể mang cho họ thêm tội. Do vậy, gia đình người đã khuất rất nên ăn chay trong ngày này. Điều đó sẽ giúp người khuất siêu thoát nhanh và không bị vướng bận bụi trần.

Khi gia đình sắm đồ lễ 49 ngày cũng không nên phạm vào sát sanh. Nên mua hoa quả, bánh kẹo và đồ ăn chay để phần nào giúp cho vong linh người đã ra đi được thanh tịnh.

Lưu ý khi cúng 49 ngày
Lưu ý khi cúng 49 ngày

Trong thời gian 49 ngày từ khi người mất, gia đình luôn nên thắp nhang liên tục. Tránh việc thắp hương vòng vì theo một số người quan niệm rằng, hương vòng sẽ gây nên vòng luẩn quẩn cho linh hồn người đã mất, khó siêu thoát.

Do vậy, việc lễ 49 ngày vô cùng quan trọng với người đã khuất nên người nhà cần tổ chức thành tâm, nghiêm trang và không phạm những điều đại kị.

Một vài vật lễ cần chuẩn bị cho 49 ngày

Dưới đây là gợi ý một vài đồ bạn cần chuẩn bị cho lễ cúng 49 ngày. Ở đây để cụ thể hơn, tôi sẽ chia ra làm hai phần:

Cúng lễ 49 ngày tại nhà

Cúng lễ 49 ngày tại nhà bạn có thể tham khảo:

– Mâm cơm cúng tùy vào điều kiện của gia đình. Nên là đồ chay hạn chế đồ ăn mặn. Không cúng thịt bò, thịt chó và thịt mèo.

– Tiền vàng nên chuẩn bị từ 15 xấp trở lên và thêm từ 2 đến 3 bộ quần áo.

– Hoa quả, trái cây tươi, phù hợp với điều kiện.

– Nước, rượu.

– Hương và vàng mã.

Ngoài những vật lễ cần chuẩn bị, gia đình nên đọc bài văn cúng tế để cầu siêu cho người quá cố. Hoặc gia đình có thể lên chùa thỉnh Chư Tăng về để cúng cầu siêu.

Chuẩn bị lễ 49 ngày
Chuẩn bị lễ 49 ngày

Cúng lễ 49 ngày tại mộ

Cúng lễ 49 ngày tại mộ bạn có thể tham khảo:

– Mâm cơm cúng đơn giản, gọn nhẹ để thuận tiện cho việc bày biện và sắp xếp. Mâm cơm cúng nên là đồ chay.

– Tiền vàng nên chuẩn bị từ 15 xấp trở lên và thêm từ 2 đến 3 bộ quần áo.

– Hoa quả, trái cây tươi, phù hợp với điều kiện.

– Nước, rượu.

– Hương và vàng mã.

Có cần cúng cơm sau 49 ngày nữa không?

Gia đình không nên cúng cơm đều hàng ngày tư sau lễ 49 ngày mất. Quan điểm của Phật Pháp thì sau 49 ngày, con người đã trải qua những lần phát xét. Và người đã khuất được đưa về với cảnh giới của họ tương ứng với những việc họ đã làm khi còn sống.

Cũng có thể hiểu là họ đã được siêu thoát. Do vậy, gia đình không nhất thiết phải làm mâm cơm cúng hàng ngày. Tuy nhiên, vẫn nên cúng vào những ngày giỗ, ngày mùng một, hay ngày rằm.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên dịp Tết

Bộ thờ gia tiên
Bộ thờ gia tiên

Sau lễ cúng 49 ngày là lễ gì?

Sau khi trải qua lễ 49 ngày tức là người đã khuất trải qua được 7 ải phán xét. Cửa ải thứ 8 sẽ là giỗ 100 ngày. Nên vào ngày đó, người trong gia đình tiếp tục tổ chức lễ cho người đã qua đời để họ được đầu thai vào một kiếp sống tốt hơn.

Hy vọng những chia sẻ vừa rồi của bàn thờ Thịnh Vượng sẽ phần nào giúp cho bạn  và gia đình có ngày giỗ chu đáo và đầy đủ nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *