Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

Bài cúng về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

Nghi lễ nhập trạch về nhà mới là một trong những nghi lễ vô cùng quan trọng được thực hiện trước khi gia chủ dọn về sinh sống tại ngôi nhà mới. Trong bài viết này, banthothinhvuong sẽ giới thiệu tới các bạn bài văn khấn về nhà mới, bài cúng nhập trạch (bài cúng về nhà mới)đầy đủ nhất, giúp bạn có thể thực hiện nghi thức này một cách chu toàn, trọn vẹn.

Tham khảo thêm:

1. Nghi lễ nhập trạch là gì?

Lễ nhập trạch (hay cúng nhập trạch) là một nghi lễ cổ truyền, từ lâu đời của người dân Việt Nam. Nghi lễ này được thực hiện khi bạn muốn chuyển tới sinh sống tại một ngôi nhà mới xây dựng. Có thể hiểu một cách đơn giản hơn, lễ nhập trạch chính là nghi thức thông báo, trình diện với các vị Thần linh, Thổ địa ở ngôi nhà đó.

Nghi lễ nhập trạch thể hiện tấm lòng thành kính của gia chủ đối với các vị Thần linh, Thổ địa  và mong ước được các vị Thần che chở, phù hộ để có được một cuộc sống thuận hòa, êm ấm, hạnh phúc, suôn sẻ tại ngôi nhà mới.

2. Lễ vật cúng nhập trạch

Lễ nhập trạch về nhà mới sẽ cần chuẩn bị các lễ vật như sau:

 • 1 bộ tam sên ( thịt luộc, trứng vịt luộc, tôm luộc)
 • Xôi
 • Gà luộc nguyên con
 • 3 chung trà
 • 3 chung rượu
 • 3 điếu thuốc.
 • Hương hoặc nhang
 • Đèn cầy đỏ 1 cặp
 • 3 miếng trầu cau đã têm
 • Giấy vàng bạc
 • 3 hũ đựng muối, nước, gạo
 • 1 đĩa muối gạo
 • Mâm ngũ quả
Lễ vật cúng nhập trạch

3. Văn khấn về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

Sau khi đã chuẩn bị và bày biện mâm cúng một cách tươm tất, đủ đầy thì gia chủ sẽ tiến hành đọc bài văn khấn về nhà mới, bài cúng nhập trạch với lòng thành kính cầu mong các vị Thần linh, Thổ địa sẽ che chở, bảo vệ cho gia đình. Các bạn hãy cùng tham khảo các bài văn khấn về nhà mới, văn khấn nhập trạch dưới đây.

Văn khấn về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất
Văn khấn về nhà mới, văn khấn nhập trạch đầy đủ nhất

3.1. Văn khấn nhập trạch về nhà mới xây

Sau khi đã thực hiện các nghi lễ động thổ, đổ móng, đổ mái nhà thì khi hoàn tất ngôi nhà, gia chủ sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ cuối cùng đó là nghi lễ nhập trạch. Cùng tham khảo bài cúng nhập trạch nhà mới xây mà chúng tôi đã tìm hiểu được dưới đây.

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy: Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Kính mong các ngài vị Thần Linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Hôm nay ngày lành tháng tốt là ngày… tháng… năm… Âm lịch.

Tín chủ con là:…

Ngụ tại:…

Chúng con thành tâm sửa biện hương hoa lễ vật và các thứ trang nghiêm kính cúng dâng bày lên trên án, trước bản tọa chư vị Tôn Thần kính cẩn tấu trình:

Các ngài Thần Linh thông minh chính trực giữ ngôi tam thai, nắm quyền tạo hoá, thể đức hiếu sinh của trời đất, phù hộ dân lành, bảo vệ sinh linh, nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất công trình, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm lửa, kính lễ khánh hạ cầu xin chư vị Minh Thần, gia án tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào. Người người sẽ luôn được chữ bình an, xuất nhập hưởng phần lợi lạc. Cúi mong ơn đức cao dày các vị bề trên, thương xót, phù trì bảo hộ.

Tín chủ sẽ lại mời các vong linh tiền chủ, hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn Thần, thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ thịnh vượng an khang. Bốn mùa xanh tươi không hạn ách nào xâm, tám tiết có điều lành tiếp ứng.

Dãi tấm lòng thành cúi xin chứng giám.

Cẩn cáo!”

3.2. Bài cúng nhập trạch về nhà mới thuê (Văn khấn về nhà mới thuê)

Không chỉ nhà mới xây hay mới mua mới cần thực hiện nghi lễ nhập trạch, mà ngay cả khi đi thuê nhà mới gia chủ cũng cần phải thực hiện nghi lễ này để mong các vị Thần linh tại nơi ở mới này sẽ phù hộ cho gia đình gặp nhiều may mắn, bình an. Cùng tham khảo bài văn khấn về nhà mới thuê dưới đây cho nghi lễ này nhé.

“Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ…

Hôm nay là ngày… tháng… năm…

Gia đình và các thành viên chúng con mới dọn đến đây là:…

Chúng con thành tâm sắm lễ trang nghiêm, với các lễ quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, các vị Thần Thánh, ông bà cha mẹ, chúng con đã chuyển đến ngôi nhà mới.

Cúi xin các các ngài các cụ, ông bà cùng nội ngoại họ… thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, tài lộc, gia đạo hưng thịnh, bình an mạnh khoẻ. Chúng con nghiêm nghị lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật! (3 lần)”

3.3. Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

Đối với các gia đình mua nhà chung cư thì cũng sẽ chuẩn bị mâm cúng lễ tươm tất và chu toàn với các lễ vật đã kể trên. Sau đó gia chủ (chủ nhà) sẽ đọc bài văn khấn nhập trạch nhà chung cư dưới đây để thực hiện nghi lễ một cách trọn vẹn nhất.

Văn khấn nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn nhập trạch nhà chung cư

“Nam mô a di đà Phật! ( lần)

Con xin kính lạy chín phương Trời, cùng Chư Phật mười phương. Kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ và chư vị Tôn thần.

Con xin kính lạy Thần Linh Thổ Địa, Bản Gia Táo Quân, tất cả các vị thần linh cai quản xứ này.

Con tên là:………………………, tuổi mệnh

Hôm nay nhân ngày lành tháng tốt, ngày ….. tháng…. năm….(nhằm  ngày ….. tháng…. năm…. âm lịch), con sắm sửa lễ vật, hương quả trầu cau bày lên trước án, xin kính cẩn tâu trình đến chư vị thần linh:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo

Gia đình của chúng con vừa chuyển đến căn hộ số …. tầng …. tòa nhà …. chung cư…….Nay mọi việc viên mãn, mọi sự hoàn thành, chọn được ngày lành tháng tốt nên cúi mong chư vị Thần linh tề tựu thụ hưởng lễ vật, cho chúng con được nhập trạch vào căn hộ mới, sau đó lập bát hương thờ cúng thần linh.

Cũng xin các vị thần anh minh cho chúng con được rước vong linh gia tiên của chúng con về căn hộ mới để thờ phụng.

Cầu xin được thần linh chứng giám, gia ân tác phúc, phù hộ độ trì cho gia đình làm ăn phát đạt, an ninh, khang thái, cuộc sống an lành,

Tín chủ xin thành tâm được mời những hương linh phảng phất, các vong hồn không nơi nương tựa quanh đây đến thụ hưởng lễ vật. Mong được phù trì ăn nên làm ra, cuộc sống an lạc, gia đạo thuận hòa, phòng tránh được những điều xui rủi.

Chúng con dù lễ bạc nhưng tâm thành, xin cúi đầu kính lễ, cúi mong được thần linh chứng giám.

Cẩn cáo!

Nam mô a di Đà Phật! (nhắc 3 lần)”

Trên đây là bài văn khấn về nhà mới, bài cúng nhập trạch (bài cúng về nhà mới) đầy đủ nhất mà các bạn có thể tham khảo cho nghi lễ nhập trạch của gia đình mình. Đây là một nghi lễ rất quan trọng và có ý nghĩa rất lớn, chính vì vậy mà khi thực hiện nghi thức này bạn cần phải hết sức cẩn thận để được chu toàn, trọn vẹn nhất nhé.

Tham khảo thêm: