Tìm Hiểu Chi Tiết Về Ban Thờ Mẫu Trong Chùa 

Bàn thờ Mẫu

Tìm hiểu về ban thờ Mẫu trong chùa chi tiết nhất là một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm. Ban thờ Mẫu luôn là một trong những ban thờ bạn luôn thắp hương mỗi khi thăm chùa, vậy ý nghĩa của bàn thờ thánh Mẫu là gì? Trong bài viết này, Bàn thờ Thịnh Vượng sẽ chỉ cho bạn tất cả những điều bạn cần biết về ý nghĩa của ban thờ Mẫu trong chùa cũng như cấu trúc của ban thờ Mẫu nhé!

Ban thờ Mẫu trong chùa thờ ai?
Ban thờ Mẫu trong chùa thờ ai?

Ban thờ Mẫu trong chùa thờ ai?

Ban thờ Mẫu trong chùa được coi là ban thờ để thờ nữ thần mẹ. Tại nước ta, có nhiều Mẫu được nhắc đến để thờ phụng và tùy từng vùng cũng sẽ có những phong tục thờ Mẫu khác nhau.

Ở miền Bắc Việt Nam thì phong tục thờ Mẫu có chịu nhiều ảnh hưởng hơn miền Nam và miền Trung về Đạo giáo.

Tục thờ Mẫu ở miền Bắc là hình thức thờ Tam Phủ và thờ Tứ Phủ. Các vị thần, thánh thường được người dân miền Bắc thờ là Mẫu Thượng Ngàn, Cô Đôi Thượng Ngàn, Mẫu Thoải, Thánh Mẫu Liễu Hạnh,…

Ở miền Trung Việt Nam, nhiều người đánh giá rằng nghi thức thờ Mẫu ở đây có phần đơn giản hơn so với miền Bắc. Người miền trung không thờ Tam Phủ, Tứ Phủ mà người miền Trung chỉ thờ Mẫu thần và Nữ thần. 

Các vị thần, thánh thường được người dân miền Trung thờ là Bà Ngũ Hành, Po Nagar, Thiên Y A Na hay là Tứ vị Thánh Nương.

Ở miền Nam Việt Nam, tục lệ thờ Mẫu không cần nhất thiết phải phân biệt qua tên của thần, thánh. So với những nghi thức thờ Mẫu của miền Bắc thì miền Nam có phần đơn giản và không rườm rà bằng.

Tục thờ Mẫu ở miền Nam là hình thức thờ Mẫu thần và Nữ thần. Mẫu thần bao gồm: Bà Đen, Bà Thiên Hậu, Bà Chúa Xứ, Bà Ngọc,.. Nữ thần bao gồm: Tứ vị Thánh Nương, Bà Chúa Động, Bà Thủy Long, Bà Ngũ Hành,…

Sự đa dạng trong việc thờ Mẫu đã khiến cho văn hóa thờ Mẫu trở nên khác biệt và độc đáo, giúp người dân có thêm hiểu biết về Mẫu.

>>> Xem thêm: Những mẫu bàn thờ gia tiên tại Bàn thờ Thịnh Vượng

Ý nghĩa của ban thờ Mẫu trong chùa

Người Việt từ thời xa xưa đã thành lập chế độ mẫu hệ. Tín ngưỡng thờ Mẫu này là một phần vẫn giữ nguyên tính chất nguyên thủy và bản địa. 

Ý nghĩa của ban thờ Mẫu trong chùa
Ý nghĩa của ban thờ Mẫu trong chùa

Đối với chế độ mẫu hệ thì người đóng giữ vai trò quan trọng và quyền lực nhất mỗi gia đình chính là người phụ nữ, đó có thể là người mẹ hoặc người vợ.

Chính vì lẽ đó, nhiều ngôi chùa không chỉ thờ Phật mà còn có thờ Mẫu. Trong nghi thức lễ của người Việt dần cũng có thêm cả tín ngưỡng thờ Mẫu. Đối với người Việt thì ban thờ Mẫu mang nhiều ý nghĩa về cội nguồn cũng như thể hiện sự biết ơn sâu sắc.

Ban thờ Mẫu trong chùa là nơi được rất nhiều người gửi gắm những ước nguyện về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc viên mãn.

>>> Xem thêm: Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đọc văn khấn tạ đất

Ban thờ Mẫu trong chùa bao gồm những gì?

Cấu trúc nơi thờ Mẫu trong chùa

Như đã nói ở trên, mỗi vùng ở nước ta có những sự khác nhau trong việc thờ Mẫu. Tuy nhiên, trong số đó thì bàn thờ Mẫu trong chùa thường được thất nhất vẫn là cấu trúc bàn thờ Mẫu ba tầng.

Mỗi tầng sẽ có bày trí riêng và ý nghĩa riêng của nó. Dưới đây là ý nghĩa của từng tầng của bàn thờ Mẫu bày trong chùa:

– Tầng trên cùng ban thờ Mẫu trong chùa: Đôi mãng xà là biểu trưng cho quan Tuần Tranh. Một ông mặc quần áo màu trắng, một ông màu sẫm quấn trên xà ngang phía trái, bên trên bàn thờ treo tường.

Cấu trúc nơi thờ Mẫu trong chùa
Cấu trúc nơi thờ Mẫu trong chùa

– Tầng ở giữa ban thờ Mẫu trong chùa: Được sử dụng như một ban thờ. Phụ thuộc vào tùy những vùng miền mà có những cách bày trí khác nhau sao cho đúng với tín ngưỡng nhất.

– Tầng trệt ban thờ Mẫu trong chùa: Thờ cúng thánh Ngũ hổ tướng quân hoặc ông Năm Dinh. Những ngài này là những người có chiến công hiển hách và sẵn sàng hy sinh vì dân tộc.

Nhiều ngôi chùa có thờ Mẫu bán thiên, nghĩa là thờ tại một ban thờ ngoài sân của chùa. Ban thờ Mẫu này sẽ được thiết kế đơn giản hơn ban thờ ở bên trong nhưng vẫn đảm bảo được sự trang nghiêm và đầy đủ.

Nghi thức thờ ban thờ Mẫu trong chùa 

Tại ban thờ Mẫu là nơi tiến hành những nghi thức thờ thánh Mẫu. Mọi người sẽ cầu mong sức khỏe cũng như tài lộc. Nhiều người sẽ cầu sự bình an, sự lạc quan trong cuộc sống tại ban thờ thánh Mẫu vì thánh luôn mang bình an đến cho mọi người.

Theo quan niệm, vàng mã cần phải treo hàng hàng lớp lớp ở trước ban thờ Mẫu. Đi kèm theo đó là thuyền rồng, đèn lồng, nón, hài,… với nhiều màu sắc và kiểu dáng khác nhau.

Bàn thờ Thịnh Vượng hy vọng rằng những chia sẻ vừa rồi của mình đã giúp bạn hiểu thêm về ban thờ Mẫu trong chùa cũng như ý nghĩa của ban thờ Mẫu. 

Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc có thể liên hệ với Bàn thờ Thịnh Vượng để chúng tôi có thể hỗ trợ bạn trong việc cung cấp những sản phẩm bàn thờ chất lượng tốt.

Nghi thức thờ ban thờ Mẫu trong chùa
Nghi thức thờ ban thờ Mẫu trong chùa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *