Bàn Thờ Quan Công Là Gì? Cách Đặt Bàn Thờ Đẹp, Chuẩn Phong Thủy 

Bàn thờ Quan Công là gì và cách đặt bàn thờ – Tượng Quan Công với ý nghĩa đại diện cho sự bình an, may mắn đã thu hút nhiều gia đình đặt thờ tại gia. Tuy nhiên có nhiều bạn chưa hiểu rõ ý nghĩa nên còn mắc nhiều sai lầm gây ảnh hưởng tới vận may, vận hạn. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu về bàn thờ quan công là gì và cách đặt bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy nhé!

Bàn thờ Quan Công là gì ?

Bàn thờ Quan Công được hiểu là bàn thờ được lập ra để thờ nhân vật trong lịch sử có tên gọi là Quan Công hay còn được nhân gian gọi là Quan Vân Trường – Quan Vũ. Mọi người ở nhiều lứa tuổi khác nhau, thậm chí là các bạn học sinh cấp 2, cấp 3 cũng biết tới vị tướng tài ba, xuất chúng cũng như sứ mệnh quan trọng của ông.

Theo lịch sử ghi chép lại thì ông sinh vào năm 160 và mất năm 220 – thời Tam Quốc. Quan Công là người đứng đầu trong đội ngũ hổ tướng phò trợ cho hoàng đế Lưu Bị trong công cuộc giữ nước cũng như lập nên nước Thục Hán thời bấy giờ.

Các chuyên gia lịch theo những dấu mốc lịch sử để lại đã hình dung ra hình ảnh của ông gắn liền với sự dữ tợn, mặt đỏ như gấc qua các cụm từ miêu tả: “mày tằm hình chữ bát, mắt phượng sáng như sao, râu dài hai thước, trán hùm thân lẫm liệt” với dáng vẻ oai hùng, không sợ hiểm nguy trước mắt cũng như một lòng trung thành với vua.

Quan Vân Trường - Quan Vũ
Quan Vân Trường – Quan Vũ

Do đó, khi ông mất đi thì nhân dân đã lấy ông làm biểu tượng cho sự trung thành, quật cường cũng như thể hiện ý chí của một vị tướng oai hùng, hy sinh cho tổ quốc cũng như quyết không bán rẻ đồng đội, nhà vua.

Vậy nên hiện nay đa phần nhiều nhà thờ cúng Quan Công với mong muốn hy vọng gia đình luôn bình an, dù có gặp trắc trở cũng sẽ vượt qua đồng thời thuận lợi trong mọi việc.

>>> Xem thêm: Mua đồ thờ cúng gia tiên đạt chuẩn phong thủy

Khai quang tượng trước khi thờ 

Trước khi tiến hành thờ cúng thì bạn cần khai quang tượng để đảm bảo giá trị tâm linh cũng như giúp phù hộ tốt cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. 

Để tiến hành khai quang điểm nhãn thì bạn cần chọn ngày cẩn thận theo đúng quan niệm phong thủy quy định về tượng Quan Công và tiến hành khai quan đúng cách. 

Theo quan niệm thì khi bạn khai quang thành công thì sẽ trở thành lá bùa may mắn phù hộ cho cả gia đình tai qua nạn khỏi và không gặp nhiều sóng gió trong công việc, sự nghiệp, sức khỏe.

Khai quang tượng trước khi thờ
Khai quang tượng trước khi thờ

Ngày vía Quan Công

Ngày vía Quan Công theo phong tục sẽ có 4 ngày trong 1 năm. Cụ thể là mùng 3 tháng Giêng, 13 tháng 4, 13 tháng 6 và 24 tháng 6 với những ý nghĩa khác nhau liên quan tới từng ngày. Tuy nhiên bạn lưu ý xem lịch theo lịch Âm chứ không phải lịch Dương bởi trên thực tế lịch Dương không có ý nghĩa liên quan tới việc thờ cúng.

Vào những ngày này gia chủ nên dâng hương tại ban hoặc hành hương theo đúng nghi lễ để cúng bái cũng như xin bùa để cầu phúc cho gia đình.

Cách đặt bàn thờ Quan Công đẹp, chuẩn phong thủy 

Việc lập bàn thờ và thờ cúng Quan Công đẹp, chuẩn phong thủy sẽ không yêu cầu, đòi hỏi quá phức tạp nhưng bạn vẫn còn phải lưu ý để tránh ảnh hưởng tới yếu tố phong thủy, tâm linh.  

Nguyên tắc đặt bàn thờ Quan Công là đặt ở vị trí cao hơn bàn thờ tổ tiên nhưng cần thấp hơn bàn thờ Phật. Đây được xem là vị trí thể hiện đúng ý nghĩa của tượng thờ cũng như bày tỏ được lòng thành kính của gia chủ với Quan Công nhưng vẫn đảm bảo không động chạm tới các cụ, tổ tiên trong gia đình.

– Lý giải cho việc này là bởi Phật tổ là đấng thần linh tối cao còn các cụ gia tiên là người thường nên sắp xếp vị trí như vậy sẽ phù hợp với không gian và ý nghĩa phong thủy. 

Nếu bạn không muốn thờ Quan Công chung với bàn thờ gia tiên và bàn thờ Phật thì bạn có thể lập bàn thờ riêng tại những nơi cao ráo, trang trọng trong nhà. Bạn có thể đặt tại nơi giúp ngài dễ dàng quan sát mọi việc trong không gian phòng để thuận tiện hơn trong việc phù hộ, thu hút sinh khí tốt. 

– Lưu ý bạn không được đặt tượng tại những nơi có ám khí ô uế như nhà vệ sinh vì điều này sẽ gây phản tác dụng và khiến gia đình bạn có nhiều vận hạn xảy ra hơn.

Nguyên tắc đặt bàn thờ Quan Công
Nguyên tắc đặt bàn thờ Quan Công

– Bên cạnh đó, việc đặt tượng xuống đất hay phần lưới đao hướng ra cửa đi lại sẽ được xem là phạm thượng gây tai họa liên quan tới bệnh tật, sức khỏe, sự nghiệp cũng như kéo theo tai họa đến.

– Bạn nên bạn không gian đặt thanh tình, không có nhiều tiếng ồn cũng như không có những hành động sát sanh. Do đó để thuận tiện nhất bạn vẫn nên đặt tại bàn thờ gia tiên với vị trí như đã nói để đảm bảo về không gian, bối cảnh phù hợp.

>>> Xem thêm: Giá bát hương bát tràng đẹp men lam xanh

Hy vọng bài viết về bàn thờ quan công là gì và cách đặt bàn thờ đẹp, chuẩn phong thủy đã giúp bạn có cái nhìn tổng quát cũng như biết cách thức đặt, thờ cúng hợp lý!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *