Tìm Hiểu Về Bàn Thờ Thần Tài Gồm Những Gì? Một Số Điều Bạn Cần Biết?

Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Một số điều bạn cần biết? – Thờ thần tài đã lâu không chỉ là một tín ngưỡng, mà còn là một nét văn hóa thờ cúng ở Việt Nam cầu mong sự may mắn và thịnh vượng. Vậy bàn thờ thần tài và bàn thờ ông địa thường được trang trí những vật phẩm nào? Hãy để Bàn Thờ Thịnh Vượng giải đáp qua bài viết dưới đây nhé. 

>>> Xem thêm: Bàn thờ ông Thần Tài đẹp

Bài vị thần tài
Bài vị thần tài

Bàn thờ thần tài gồm những gì?

Các vật phẩm thường thấy trên bàn thờ ông địa, thần tài. Đó là: 

Bài vị thần tài

Bài vị thần tài thường được khắc dòng chữ “Chiêu Tài Tiến Bảo” hoặc “Thổ sinh bạch ngọc – thổ sinh vàng” nằm ở hai bên. Nghĩa là Thổ sinh ra ngọc trắng – đất cũng sinh ra vàng ròng.  Trước bài vị còn được gắn thêm 100 viên giấy vàng cốm.

Tượng Thần Tài và Ông Địa

Người ta thường thờ cúng thần may mắn và Ongdia cùng nhau vì chúng mang lại may mắn, mang lại điều may mắn, cai quản đất đai, bình an. Do đó, bàn thờ của nhân dân ta thường có tượng thần may mắn và tượng thần Ông Địa cạnh nhau.

Tượng cầu may là một ông già ngồi trên ngai vàng, tóc bạc trắng, râu dài, mặc áo bào gấm, đầu đeo dải ngọc, một tay cầm đũa phép, tay kia cầm một cây gậy vàng.  Tượng Ongdia là một ông già bụng phệ, một tay cầm quạt, tay kia dát vàng.

Vị trí ở phía bên trái bàn thờ thần tài, gian bên phải là thần hộ mệnh. Sau khi xin Thần, chủ gia đình nên viết chữ thảo vào mặt sau của bàn thờ. Tuy nhiên, nếu thờ ông Địa theo cách riêng thì bạn có thể tìm hiểu thêm ở bài viết hướng dẫn cách lập bàn thờ Ông Địa

>>> Xem thêm: Bộ Ban Thờ Thần Tài 3 Tầng bằng gỗ PơMu đẹp

Hũ gạo,hũ nước và hũ muối

Mọi người thường đặt hũ gạo, hũ muối, hũ đựng nước vào khoảng giữa của tượng ông thần tài và ông địa. Gạo, muối và nước là ba loại thực phẩm cần thiết cho con người và được đặt trên bàn thờ để cầu mong cho gia đình êm ấm, hạnh phúc. Ba chai này sẽ chỉ được thay thế vào cuối năm.

Bát nhang 

Tượng Thần Tài và Ông Địa
Tượng Thần Tài và Ông Địa

Đầu tiên, khi mua bàn thờ thần tài, bát hương, gia chủ phải khử trùng bằng rượu gừng trước khi cúng.  Mỗi nén hương phải có lõi của gói Thất Bảo để sự may mắn không bị thất thoát. Khi gia chủ làm chồng lên nhau hoặc chọc phá gói Thất bảo, bàn thờ trở nên vô hồn và mất đi sự may mắn..

Lọ hoa

Lọ hoa đặt bên phải, đĩa hoa quả đặt bên trái dựa theo nguyên tắc “Đông Bình Tây quả”. Gia chủ nên đặt hoa hồng, hoa cúc, hoa đồng tiền trên bàn thờ để tránh hoa giả, hoa héo.

Đĩa trái cây 

Đối với mâm quả để cúng, trên mâm nên bày 5 loại quả (5 loại quả) (nếu không thì dùng đĩa thường). Hương hoa quả có thể thắp hàng ngày, hoặc các ngày rằm, mùng một hàng tháng. Theo Chuyên gia phong thủy Nguyễn Ngoan, người lý giải vấn đề này cho rằng, số chẵn là số âm, số lẻ là số dương, còn số âm là không tốt. Ngoài ra, chuối là số âm nên chúng ta cần số dương.

Khay chén nước

Bên ngoài nơi thờ cúng thường có một khay nước năm ly hình chữ Nhất.  Bạn cũng cần lấy khay ra, đặt 5 cốc nước theo hình chữ thập tượng trưng cho 5 phương, cũng như phát triển 5 yếu tố.

Ông Cóc

Đối với ông Cóc, gia chủ nên đặt ông trên bàn thờ cùng với ông Thần tài và Ông Địa. Vào buổi sáng khi thắp hương, gia chủ phải hướng tượng Ông Cóc ra ngoài mới nhận được tiền tài. Sau khi xong việc vào buổi tối, ông Cóc phải về nhà để cất giữ tài lộc, tránh hao tài tốn của.

Tô sứ 

Ở vị trí ngoài cùng trên mặt đất, bạn cần chọn một chiếc bát sứ có độ nông đẹp, đổ đầy nước và hái những bông lan trong nước. Theo phong thủy gọi là “Minh đường tử thủy” được gọi theo cách ngăn tiền tài không bị chảy đi. 

Những điều cần biết mà mọi người nên chú ý sắp xếp bàn thờ thần tài

Một số những lưu ý sau mà gia chủ nên biết để tránh những điều không vui. Đó là: 

Luôn giữ gìn cho bàn thờ sạch đẹp
Luôn giữ gìn cho bàn thờ sạch đẹp

Luôn giữ gìn cho bàn thờ sạch đẹp

Giữ bàn thờ và bài vị tượng của các thần  luôn sạch sẽ bằng cách tắm nước sạch thường xuyên. Khi trời mưa to, cho tượng 3 vị thần may mắn, thần hộ mệnh, thần hộ mệnh vào bát sạch và tắm ngoài trời khoảng 15 phút. Tiếp theo đó là đem vào phơi khô và tiến hành thắp hương.

Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ

Để đón nhận những điều may mắn, người ta thường đặt nó ở ngoài cửa trước. Vị trí này thường có nhiều người qua lại. Do vậy, mọi người có thể sử dụng thêm vách ngăn trang trí để ngăn cách với bàn thờ. 

Như vậy sẽ dễ dàng tránh ảnh hưởng tới không gian thờ cúng. Ngoài ra, không nên đặt nó gần bàn làm việc hoặc ghế văn phòng, hoặc nơi tiếp đón những vị khách thường ngồi.

Không được động lư hương

Mọi người cần chú ý đến bát hương khi lau dọn bàn thờ, vì việc di chuyển bát hương là điều cấm kỵ. Di chuyển bát hương gây xáo trộn tài chính trong nhà, thất thoát tiền bạc, kinh tế bất ổn. Nhiều người dùng keo 502 để cố định lư hương vào bàn không làm vướng chân hương.

Hy vọng bài viết trên đây sẽ giúp các bạn dễ dàng thờ cúng và lựa chọn vật phẩm tốt nhất. Nếu có nhu cầu mua bàn thờ thần tài giá rẻ hay xem thêm những thông tin về thờ cúng, bày trí bài vị, hãy ghé thăm website của chúng tôi nhé. 

Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ
Đặt bàn thờ ở nơi sạch sẽ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *