Hiện nay, chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp sự xuất hiện của bàn thờ Ông Địa, Thần Tài ở các gia đình, cửa tiệm, hàng quán hay doanh nghiệp. Khi lập và bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa bạn cần cẩn trọng trong việc chọn hướng và chuẩn bị chu đáo những vật phẩm và lễ vật đặt trên bàn thờ. Bởi theo quan niệm dân gian nói rằng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa càng được chăm chút, tỉ mỉ, chu đáo thì chuyện làm ăn, kinh doanh sẽ càng phát tài phát lộc.

Trong bài viết dưới đây, banthothinhvuong sẽ tư vấn cho các bạn mọi thông tin xoay quanh việc lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài, bao gồm: chuẩn bị các vật phẩm, cách bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa sao cho đúng, cách chọn vị trí, hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa trong nhà ra sao để tốt theo phong thủy và những lưu ý quan trọng để tránh hao tán tiền của, vận khí khi lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Mời các bạn tham khảo.

Tham khảo thêm:

1. Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa là gì?

Đã từ rất lâu, Thần Tài đã được tôn vinh và thờ phụng trong dân gian, trở thành một trong những tín ngưỡng mang nét đặc trưng của người Việt. Chính vì thế mà bàn thờ Thổ Địa Thần Tài vẫn được bố trí trang trọng, thiêng liêng trong các gia đình hiện đại ngày nay. Trước khi tìm hiểu về cách lập và bố trí bàn thờ Thổ địa Thần Tài, mời các bạn khám phá một vài thông tin thú vị xoay quanh vấn đề nhé.

Hình ảnh Ông Địa Thần Tài
Hình ảnh Ông Địa Thần Tài

a) Thần tài là ai?

Từ xa xưa, người Việt chúng ta chủ yếu là văn hóa truyền miệng nên có rất nhiều dị bản về sự tích của ông Thần Tài. Tuy nhiên sự tích chung nhất về vị thần này được kể lại như sau:

Thần Tài là một vị trên Thiên đình, nhiệm vụ hàng ngày của ông là kiểm kê, cai quản tiền bạc, tài lộc của nhân gian. Thế nhưng vị thần này lại có tính hay uống rượu. Kết quả là trong một lần uống say ngài đã rơi xuống dương gian, đập đầu vào tảng đá khiến cho đầu óc không được minh mẫn, quên mất đi thân phận của mình. Dưới dương gian, Ngài thường đi lang thang khắp nơi, dân chúng nhìn thấy tưởng người điên vì vậy mà đã lột hết mũ áo của ngài.

Thần Tài ngày ngày đi ăn xin, ngài thường đi đến các quán ăn và có món yêu thích là vịt quay, heo quay. Chủ quán ăn nhân ngày ế ẩm bèn mời ngài vào coi như là bố thí cho một người ăn xin. Ai ngờ từ đó quán ăn buôn bán đắt đỏ, khách vào nườm nượp suốt cả ngày. Tuy nhiên, do Thần Tài ngày ngày đến ăn chực ở quán nên người chủ đó đã đuổi ngài đi. Cũng từ lần đó chuyện kinh doanh lại trở lên ế ẩm, cả ngày vắng hoe không có một bóng khách nào.

Thấy sự lạ các hàng quán xung quanh đua nhau mời Thần Tài đến ăn uống, Ngài cứ vào quán nào là y như rằng quán đó buôn may bán đắt. Từ đó dân chúng tranh giành nhau hậu đãi ngài, còn thường xuyên đem quần áo mới đến biếu tặng. May thay Ngài được tặng lại đúng bộ quần áo mà Ngài mang trên Thiên đình năm xưa, khi mặc vào Ngài đã nhớ lại thân phận thật của mình và bay về trời.

Dân chúng từ đó lấy ngày ngài bay về trời là mồng 10 tháng Giêng để làm ngày Vía Thần Tài. Người dân cũng lấy luôn món yêu thích của Ngài là gà quay, heo quay để thờ cúng.

b) Ông Địa là ai?

Ông Địa hay còn được mọi người gọi là Thổ Công, đây là một vị thần có nhiệm vụ trông coi những mảnh đất mà nơi ông được người dân thờ cúng vì vậy trong dân gian mới có câu nói rằng “ Đất có thổ công, sông có hà bá “.

Trong mỗi gia đình đều sẽ có một vị thổ công trông coi nhà cửa và đất đai, việc thờ cúng thổ công ở trong mỗi gia đình đã có từ thời xa xưa vì người dân tin rằng có đất đai thì con người mới có thể làm nông nghiệp, mới có thể tạo ra được áo cơm và có được một cuộc sống yên bình.

Nhưng hơn hết, muốn giữ được đất đai thì cần phải có một vị thần giúp canh giữ, trông coi những mảnh đất và thế là từ đó những nhà làm nông nghiệp đã bắt đầu thờ cúng Ông Địa.

Trong xã hội hiện đại ngày này, tùy vào sức ảnh hưởng của mỗi nền văn hóa mà Ông Địa có thể xuất hiện dưới nhiều hình dáng và được miêu tả với ngoại hình khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hình ảnh một vị thần với bụng to, vẻ mặt hiền lành miệng luôn cười khoái chí và có lúc thì thổ địa cũng xuất hiện với diện mạo một ông già râu tóc bạc phơ, mặc chiếc áo dài và đội mũ mỏ quạ. Trong Phật giáo Ông Địa rất được mọi người coi trọng và có nhiều Phật tử cũng siêng năng thờ cúng vị thần này.

b) Ý nghĩa của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Từ xa xưa, người Việt đã lập ra bàn thờ Thổ Địa Thần Tài với mong muốn gửi đến vị thần này những nguyện vọng, mong muốn của mình trong thời gian tới. Vì đây là một vị thần chuyên cai quản tài lộc, tiền bạc vì vậy người dân cũng thường khẩn cầu để Ngài ban cho nhiều lợi lộc, sung túc và sự giàu có

Người dân quan niệm rằng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa càng được chăm chút thì chuyện làm ăn, kinh doanh của mình sẽ càng phát tài phát lộc. Gia đình nào có bàn thờ Thần Tài cũng thường sung túc, ấm no và thịnh vượng hơn các gia đình khác. Người nào tin vào tín ngưỡng này cũng nhận được nhiều may mắn về chuyện tiền bạc hơn.

c) Vì sao lại thờ chung Thần Tài và Ông Địa với nhau?

Đây là thắc mắc của rất nhiều người khi gọi tên bàn thờ bằng danh xưng của cả hai vị thần này. Lý do hai vị thần này thường xuyên xuất hiện cùng nhau và được thờ chung cũng khá đơn giản.

Theo dân gian tương truyền rằng Thần Tài là vị thần của tiền bạc còn Ông Địa lại là vị thần hộ mệnh cho mảnh đất, giúp cho mùa màng bội thu, gia súc béo tốt, gia đình no đủ. Người Việt Nam ta phát triển lên từ nền văn minh lúa nước nên khi cầu xin sự sung túc khó mà bỏ sót được vị thần tượng trưng cho nông nghiệp là Ông Địa.

Vì vậy mà người ta cho rằng thờ cả hai vị thần này cùng lúc thì lời thỉnh cầu của mình sẽ được cả hai thần cùng chứng, sự sung túc nhờ thế mà trọn vẹn hơn.

d) Những ai cần lập bàn và thờ Thần Tài?

Việc lập bàn thờ Thổ Địa Thần Tài cũng tùy theo quan niệm của mỗi người hoặc tùy theo văn hóa, phong tục của từng vùng miền chứ không có bất kỳ quy định cụ thể nào.

Thông thường ở miền Bắc, người dân thường đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở công ty, cửa hàng hoặc tại gia nếu có kinh doanh theo kiểu hộ gia đình. Những gia đình không kinh doanh thì chỉ lập bàn thờ gia tiên bình thường và vào ngày Vía Thần Tài có thể sắp thêm lễ cúng.

Ngược lại ở miền Nam thì người dân nơi đây lại quan niệm bàn thờ Ông Địa Thần Tài là vật phong thủy không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Do đó, ở đây đa số nhà riêng, công ty hay nhà xưởng,… đều lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa.

2. Bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa gồm những gì

 1. Tượng Ông Địa Thần Tài
 2. Hũ Gạo – Muối – Nước (hũ tam tài)
 3. Bát nhang
 4. Lọ hoa tươi
 5. Đĩa trái cây
 6. Năm chén nước
 7. Năm củ tỏi
 8. Ông Cóc (Thiềm Thừ)
 9. Bát tụ lộc
 10. Phật Di Lặc (tùy theo gia chủ)

3. Cách bày trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đón tài lộc về nhà

Dưới đây là sơ đồ bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phổ biến và cơ bản nhất. Ngoài ra tùy theo từng địa phương sẽ có thêm những món đồ lễ thờ khác nhau vào ngày vía Thần Tài Thổ Địa.

Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông địa đúng phong thủy
Cách bài trí bàn thờ Thần Tài Ông Địa đúng phong thủy

Khi bài trí bàn thờ Thần Tài và Ông Địa, ngoài hương đăng trà quả thì gia chủ không thể bỏ qua các vật cúng kiếng cơ bản, giúp tụ tài lộc và làm hưng vận khí, thuận lợi cho con đường làm ăn buôn bán như sau:

3.1. Tượng Ông Địa Thần Tài

Trên bàn thờ Thổ Địa Thần Tài đương nhiên cần có một bức tượng Thần Tài, và bức tượng ấy được làm bằng sứ, thêm vào đó người ta còn thờ thêm Ông Địa vì hai vị thần này thường đi chung với nhau nhằm cai quản chuyện làm ăn buôn bán và đất đai trong gia đạo. Khi sắp xếp tượng của 2 vị thần này để thờ phụng trên bàn thờ thì gia chủ cần lưu ý rằng đặt tượng ông Thần Tài ở bên trái, bên phải là Ông Địa.

3.2. Hũ Gạo – Muối – Nước (hũ tam tài)

Tiếp theo là 3 hũ tam tài đó là: gạo, muối, nước: Trên một bàn thờ Thổ Địa Thần Tài chắc hẳn không thể thiếu 3 ly gạo, muối và nước. Người ta thường quan niệm đây là những món đồ cần có hàng ngày, vì vậy bàn thờ Thổ Địa Thần Tài cũng có những vật này để cầu mong đem lại cuộc sống no đủ, yên ấm. Những hũ gạo, muối và nước trên bàn thờ ông Thần Tài được trưng cúng từ đầu năm đến cuối năm mới thay, ý chỉ rằng phúc lộc luôn viên mãn cả năm.

3.3. Bát nhang

Đây là một vật không thể thiếu trên bất cứ bàn thờ nào, chứ không chỉ riêng bàn thờ Thổ Địa Thần Tài. Khi đặt bát nhang gia chủ cần mời thầy đến để làm những thủ tục mang lại tài vận, vận may cho gia chủ. Trong quá trình thờ cúng, tuyệt đối không được di chuyển hay động chạm đến bát hương, vì việc này sẽ mang lại những điều không tốt, khiến cho tài lộc sẽ bị tán đi. Chính vì vậy mà nhiều nhà khi thờ cúng người ta còn dùng keo dán để cố định bát hương lại, tránh những di chuyển làm ảnh hưởng đến tài vận.

3.4. Lọ hoa tươi

Trên bàn thờ luôn đặt lọ hoa ở bên phải , gia chủ không nên dùng hoa giả, hoa đã khô héo để trưng, điều này sẽ khiến cho việc làm ăn cũng bị ảnh hưởng.

3.5. Đĩa trái cây

Đi cùng với lọ hoa tươi sẽ là đĩa trái cây nhằm thể hiện thành ý của gia chủ. Đĩa trái cây thường đặt đối xứng với lọ hoa tươi ở bên phải. Gia chủ nên thắp hương và thay hoa quả mới hàng ngày; nhất là vào ngày rằm, ngày mùng 1, và các ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng vì đây được xem là những ngày vía Thần Tài.

3.6. Năm chén nước

5 chén nước xếp thành hình chữ Thập: Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài thường được bài trí thêm 5 chén nước tượng trưng cho ngũ phương  đó là: Đông, Tây, Nam, Bắc, Trung ương và ngũ hành là Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ; ý muốn biểu thị cho sự phát triển, sinh sôi, giúp tài lộc được thịnh vượng.

3.7. Năm củ tỏi

Trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài thường đặt thêm 5 củ tỏi với ngụ ý xua đuổi tà ma, hung khí, ma quỷ và những điềm xấu để không cho chúng vào nhà gây mất tài khí. Do đó, trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài người ta thường bày một đĩa gồm 5 củ tỏi để không cho ma quỷ làm phiền đến các vị thần này.

3.8. Ông Cóc (Thiềm Thừ)

Ông Cóc – hay còn được biết đến là Thiềm Thừ. Trong phong thủy của người Hoa, Thiềm Thừ chính là linh thú thiêng liêng chỉ đứng sau linh thú Tì Hưu về việc mang lại tài lộc cho gia chủ. Người ta thường trưng bày ông cóc ngậm đồng tiền vàng quay mặt ra ngoài vào ban ngày để mang lại may mắn, đón tài lộc và hóa giải vận khí xấu. Ban đêm thì đặt  ông cóc quay vào trong với ý nghĩa là cóc ngậm tiền vàng nhả vào nhà để mang của cải đến cho gia chủ.

3.9. Bát tụ lộc

Thường là một tô sứ đẹp, đổ đầy nước và trên mặt nước có rắc cánh hoa tươi mang ý nghĩa đón lấy sinh khí và tài lộc cho gia chủ.

3.10. Phật Di Lặc (tùy theo gia chủ)

Ngoài tượng ông Thần tài, ông Địa Gia, ông Cóc, gia chủ có thể thỉnh thêm một bức tượng Phật Di Lặc đặt trên bàn thờ, vị phật này đại biểu cho sự cai quản, quản lý và ngăn chặn các vị thần trên làm điều khuất tất hoặc lơ là công vụ phù hộ của mình trong gia đạo.

Có thể thấy được dù bàn thờ Ông Địa Thần Tài tương đối nhỏ nhưng lại không thể thiếu các đồ vật, các vật phẩm cần bài trí kể trên để mang lại những điều may mắn và tài lộc cho gia chủ.

4. Những điều cần chú ý khi lập bàn thờ Ông Địa Thần tài

Những điều cần chú ý khi lập bàn thờ Ông Địa Thần tài
Những điều cần chú ý khi lập bàn thờ Ông Địa Thần tài

 

Để giúp việc thờ cúng Thần Tài luôn đem lại sự may mắn và nhiều tài lộc thì khi lập và bài trí bàn thờ Thần Tài Thổ Địa các bạn nên lưu ý những việc sau đây:

4.1. Chọn ngày cát để mua bàn thờ Thổ Địa Thần tài mới

Riêng đối với bàn thờ Thổ Địa Thần Tài, bạn tuyệt đối không sử dụng lại bàn thờ của nhà khác. Bạn nên coi ngày và chọn lấy một ngày may mắn nhất trong tháng hoặc ngày hợp với tuổi để đi mua bàn thờ. Có như vậy thì sau này mọi sự mong muốn khi gia chủ khấn xin trong thờ cúng mới được hanh thông.

Khi mua xong bàn thờ, bạn nên “trả tiền có lẻ” vì theo quan niệm của dân gian làm như thế để có được may mắn. Chọn mua xong thì nên vận chuyển thẳng về nhà chứ không nên bê đi nhiều nơi.

4.2. Kê bàn thờ vào vị trí đã định sẵn và bày biện đúng cách

Bạn nên kê bàn thờ vào góc phong thủy trong nhà. Lưu ý, trước khi đặt bàn thờ vào bạn nên lấy nước gừng ấm và vải sạch để lau chùi bàn thờ sạch sẽ.

Sau khi đã kê bàn thờ Ông Địa Thần Tài ở vị trí phù hợp đã định, bạn cần biết cách bài trí bàn Thần Tài sao cho đúng. Các vật phẩm cần có và cách bài trí làm như hướng dẫn ở trên.

4.3. Chọn ngày tốt để thỉnh Thần Tài về bàn thờ

Ngày tốt nhất để thỉnh Thần Tài về nhập tượng đó là ngày vía của ông, tức là ngày mồng 10 tháng Giêng âm lịch. Tuy nhiên nếu bạn không thuận tiện hoặc làm lỡ thời gian này thì có thể chọn các ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng cũng được. Lưu ý nếu bạn chọn những ngày này để mời Thần Tài về nhập tượng thì cần chuẩn bị cả lễ mặn và lễ ngọt.

– Sắm đồ lễ để cúng

Tùy theo phong tục mỗi nơi mà có các đồ cúng lễ khác nhau, bạn có thể cân nhắc nơi bạn ở hoặc nơi bạn lập bàn thờ để cân đối việc sắm đồ lễ cho hợp lý. Tuy nhiên để cúng thỉnh Thần Tài về sẽ bao gồm các món cơ bản sau đây:

 • 10 bông hoa cúc hoặc hoa hồng vàng.
 • Đĩa xôi gấc.
 • 1 con gà trống luộc, thịt lợn quay, vịt quay.
 • 1 mâm ngũ quả cùng với 5 lá trầu và 5 quả cau.
 • 5 củ tỏi.
 • 1 chai rượu nhỏ mở nắp và 1 bao thuốc lá.
 • 5 mũ ngũ phương long mạch, 5 ông ngựa đỏ nhỏ và quần áo thần linh.
 • 5 thẻ hương cùng 10 lễ tiền vàng, tiền thần tài, đại thiếc,…
   

– Thực hiện cúng để xin Thần Tài nhập tượng

Sau khi đã sắm lễ, chuẩn bị và bày biện tươm tất đồ cúng để đặt lên bàn thờ Ông Địa Thần Tài thì tiến hành cúng rồi an vị lô nhang để cầu an. Lúc này bạn cần chú ý xem 3 nén hương mà mình thắp có cháy hết hay không. Nếu 3 nén hương này không cháy hết có nghĩa là thần không thuận tình, cần cúng lại.

Trong trường hợp hương đã cháy hết thì các bạn có thể khấn tạ, hạ lễ nhưng vẫn cần giữ hương từ 7 – 100 ngày tùy theo điều kiện của gia chủ. Ngoài ra bạn có thể chọn thắp hương vòng cho đẹp bàn thờ hoặc mỗi ngày thắp một nén hương mới vào buổi sáng.

Như vậy, sau khi tiến hành cúng lễ xong bạn đã có bàn thờ Ông Địa Thần Tài linh nghiệm và có thể thực hiện cúng tế như bình thường.

– Nên cúng Thần Tài vào ngày, giờ nào hàng tháng?

Bạn nên thực hiện cúng Thần Tài vào ngày vía của ngài tức là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Ngoài ra các dịp đại lễ như ngày Rằm, mùng Một, Tết hay giỗ chạp bạn cũng nên chuẩn bị một mâm cỗ mặn hoặc cỗ ngọt để dâng lên cho ngài. Đối với ngày Thần Tài thì bạn nên chọn cúng vào khung giờ Thìn (tức là từ 7 – 9 giờ sáng) để nhận được nhiều may mắn.

Riêng đối với các gia đình đặt bàn thờ tại nơi kinh doanh thì nên thắp nhang vào mỗi buổi sáng trước khi mở cửa bán hàng để cầu xin tài lộc.

*Lưu ý: Khi mua bát hương về cần chú ý những điều sau:

 • Các bạn không nên đặt bát hương lên bàn thờ luôn mà cần sử dụng nước gừng để lau chùi sạch sẽ trước khi đặt lên thờ cúng.
 • Bát hương cúng Thần Tài phải có nhãn bằng chữ nho, cốt chữ nho, gói thất bảo ghi rõ ràng bên trong có những gì rồi mới được đặt lên bàn thờ.

5. Vật liệu và kích thước của bàn thờ Thổ Địa Thần tài

Đối với bàn thờ Thổ Địa Thần Tài thì gia chủ nên chọn chất liệu làm từ gỗ để đảm bảo sự trang trọng, tôn nghiêm cho các nghi thức làm lễ sau này. Tùy vào điều kiện kinh tế của mình mà gia chủ có thể chọn giá bàn Ông Địa thờ thần tài ở tầm trung được làm từ gỗ xoan đào hoặc chọn bàn thờ dòng cao cấp hơn làm bằng gỗ lim, gỗ trắc,…

Đối với kích thước của bàn thờ Ông Địa Thần Tài đẹp thì bạn có thể tùy chọn dựa theo không gian thờ cúng của mình. Tuy nhiên các bạn nên tham khảo qua một trong các số đo sau để làm chiều sâu và chiều rộng cho may mắn nhé:

 • Chiều sâu 48 cm tượng trưng cho Thiên Đức.
 • Chiều sâu 49,5 cm, rộng 81 tượng trưng cho Hỷ Sự.
 • Chiều sâu 56 cm, rộng 95 cm tượng trưng cho Tài Vượng.
 • Chiều sâu 62 cm tượng trưng cho Đỗ Đạt.
 • Độ rộng 107 cm tượng trưng cho Quý Tử.

* Cách chọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa 

Chọn bàn thờ Thần Tài Thổ Địa các bạn lựa chọn sao cho phù hợp về kích thước, kiểu dáng và chất liệu. Trong đó, kích thước là một yếu tố quan trọng nhất, cần vừa đảm bảo được yếu tố phong thủy vừa phù hợp với không gian. Khi chọn bàn thờ Ông Địa Thần Tài các bạn cần lưu ý các yếu tố sau:

– Kích thước: Bạn có thể chọn kích thước bàn thờ Ông Địa Thần Tài mà không phải dựa theo tuổi của gia chủ, thay vào đó kích thước hợp với phong thủy có thể được đánh giá qua thước lỗ ban ( thước lỗ ban là một loại thước đo trong phong thủy). Ở trên thước lỗ ban có chia kích thước thông thường sẽ kèm theo các cung để phân biệt xấu, tốt. Qua đó, người dùng có thể biết được kích thước nào rơi vào cung đẹp và kích thước nào ở cung xấu để tránh. Để đo kích thước bàn thờ Ông Địa Thần Tài hợp theo phong thủy, người ta thường sử dụng thước lỗ ban 38,8 cm hay 39 cm. Theo đó, các kích thước rơi vào màu đỏ sẽ tượng trưng cho cung tốt gồm cung Vượng, Đinh, Nghĩa, Hưng, Quan, Tài mà gia chủ nên chọn. 

Ngoài ra, khi sản xuất người ta thường chọn những con số có đuôi 8 để làm kích thước cho bàn thờ Thần Tài Thổ Địa. Sau đây là một số kích thước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa phổ biến thường gặp: 

 • Kích thước 48cm x 48cm x 68cm đây là kích thước bàn thờ Thần Tài Thổ Địa dạng nhỏ.
 • Kích thước 61cm x 61cm x 88cm là loại bàn thờ cỡ vừa, kích thước này phù hợp đặt trong nhiều không gian khác nhau.
 • Kích thước 68cm x 68cm x 108cm và 81cm x 81cm x 108cm là loại có kích cỡ tương đối lớn, loại này phù hợp với không gian rộng rãi.

– Họa tiết của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có thể đơn giản hoặc cầu kỳ tùy theo mong muốn, nguyện vọng của gia chủ. Thông thường sẽ là các họa tiết cổ được chạm khắc một cách tỉ mỉ, đẹp mắt. 

– Còn về chất liệu thì hiện nay bàn thờ Thần Tài Thổ Địa thường được làm chủ yếu từ gỗ và một số mẫu cao cấp còn được bằng đá tự nhiên. Các loại gỗ phổ biến thông dụng nhất là gỗ dổi, gỗ mít, gỗ hương, gỗ thông, gỗ gụ và gỗ xoan đào. 

6. Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà
Vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà

6.1. Vị trí kê bàn thờ

Việc chọn lựa vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà là vô cùng quan trọng vì nó ảnh hưởng đến tài vận của gia chủ. Các bạn hãy cùng tham khảo những gợi ý sau:

– Nên kê bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở đâu, vị trí nào?

Khác với bàn thờ gia tiên cần kê lên trên cao thì bàn thờ Thần Tài Thổ Địa lại phải đặt ở dưới đất tại một góc nào đó trong nhà. Thường sẽ đặt tại góc nhà thuộc tầng 1.

Hầu hết mọi người sẽ thắc mắc rằng có nên đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa ở hướng ra cửa hay không?. Câu trả lời là bàn thờ Thần Tài Thổ Địa luôn phải hướng ra cửa chính. Ngoài ra mặt trước của bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũng cần sáng sủa sạch sẽ, quang đãng như vậy Thần Tài mới hài lòng.

Ngài cũng là một vị thần ưa sạch sẽ nên bạn cần chọn góc nhà nào có vách tường kiên cố, chắc chắn mà không có góc nhọn. Ở góc này cần có ánh sáng tự nhiên và không khí thoáng đãng.

– Hướng đặt bàn thờ Thổ Địa Thần Tài theo tuổi gia chủ

Tùy theo tuổi và mệnh của gia chủ để chúng ta cân nhắc lựa chọn tìm ra hướng kê phù hợp cho bàn thờ. Kinh nghiệm truyền lại rằng nếu bạn thuộc Tây tứ mệnh thì nên kê bàn thờ về hướng Tây tứ trạch (gồm 4 hướng: Tây, Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc) và ngược lại nếu bạn thuộc Đông tứ mệnh thì hãy kê bàn thờ về Đông tứ trạch (gồm 4 hướng: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc). Bàn thờ cũng nên chú ý ưu tiên theo thế “Tựa sơn hướng thủy” để đem tài lộc về nhà.

– Các bạn có thể tham khảo hai vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài mang nhiều tài lộc nhất hiện nay là:

 • Bàn thờ Ông Địa Thần Tài kê tại cung Thiên Lộc: Đây là vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài đem đến nhiều thăng tiến cũng như sự thịnh vượng nhất cho gia chủ. Khi có bàn thờ đặt ở cung này thì việc làm ăn của gia chủ sẽ sớm phát đạt, tấn tới. Sự thịnh vượng của cung này sẽ càng hưng thịnh, bền chặt nếu như bạn tránh được các sao Tuyệt và Tử tác động vào.
 • Bàn thờ Ông Địa Thần Tài kê tại cung Quý Nhân: Quý Nhân là một vị cát thần vô cùng linh thiêng trong tín ngưỡng lâu đời của người Việt chúng ta. Theo đó bàn thờ được kê theo cung của vị thần này sẽ luôn mang về sự may mắn, cát khánh, thuận hòa. Các gia chủ đang gặp nhiều tai ương, khó khăn khi kê bàn thờ theo hướng này cũng sẽ được quý nhân phù trợ, chuyển hung thành cát trên cả công danh và việc kinh doanh.

6.2. Hướng đặt bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đúng phong thủy

Hướng đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài cũng là một điều quan trọng, bạn nên đặt bàn thờ quay về hướng tốt và hợp với tuổi của chủ nhà. Ngoài ra bạn cần cũng quan tâm đến trạch khí của ngôi nhà cũng như bố cục của phòng ốc để lựa chọn hướng phù hợp nhất.

 • Trong nhiều trường hợp, bàn thờ Ông Địa Thần Tài vẫn có thể được đặt theo hướng xoay chéo 45 độ so với tường. Khi đó, phía sau lưng bàn thờ cần có bức vách để che đi góc nhọn của tường hoặc có những đồ trang trí như lọ lộc bình… để làm vững lưng bàn thờ.
 • Sau khi đã xác định được rõ ràng tọa hướng, các bạn dùng la bàn để xác định xem nhà ở thuộc trạch nào. Rồi đặt bàn thờ ở hướng nào phương vị tốt nhất, đó là cách đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài chính xác nhất.

Dưới đây là bảng xem hướng đặt bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa đúng với phong thủy gia chủ:

Trạch Tọa Hướng Hướng bàn thờ tốt
Càn Đông Nam Tây Bắc Nam, Đông Nam, Đông
Khôn Đông Bắc Tây Nam Nam, Đông Nam, Đông
Cấn Tây Bắc Đông Bắc Nam, Đông Nam, Đông
Đoài Đông Tây Đông, Nam, Đông Nam
Khảm Nam Bắc Nam Bắc, Tây, Tây Bắc
Ly Bắc Nam Nam Bắc, Tây, Tây Bắc
Chấn Tây Đông Nam Bắc, Tây, Tây Bắc
Khốn Tây Bắc Đông Nam Tây, Tây Bắc, Nam Bắc

7, Những sai lầm khi thờ cúng bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Đối với bàn thờ Ông Địa Thần Tài các bạn cần hết sức cẩn trọng, chuẩn bị chu đáo mọi thứ trong cúng tế thì mọi việc mới suôn sẻ, chuyện làm ăn mới có cơ hội khởi sắc. Dưới đây là một số sai lầm khiến gia chủ tán lộc mà nhiều người thường mắc phải:

 • Chọn tượng Thần Tài, Ông Địa qua loa, không cẩn thận: Người ta thường rất kiêng kỵ tình trạng gương mặt của hai ông thần không vui vẻ, hồ hởi dẫn đến việc mất lộc. Ngoài ra khi chọn tượng bạn cũng cần kiểm tra kỹ lưỡng để đảm bảo tượng không bị sứt mẻ, mất linh nghiệm hoặc khiến cho việc kinh doanh bị thăng giáng thất thường, không khởi sắc.
 • Tượng Thần Tài, Ông Địa và bát hương khi mua về nhà không được lau rửa sạch sẽ kỹ càng đã đem thờ cúng.
 • Bàn thờ không nghiêm trang, trong nhà có vật nuôi đến quấy phá hoặc gia chủ không lau dọn thường xuyên khiến cho bàn thờ bị bụi bẩn.
 • Trên bàn thờ thiếu bát nước Minh Đường Tụ Thủy.
 • Ông Cóc không được khai quang điểm nhãn, gia chủ không biết hoặc quay ông Cóc không đúng cách, đúng hướng để đón lộc.
 • Đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài ngay gần nhà vệ sinh làm ô uế, mất sự linh thiêng hoặc bị gương chiếu trực tiếp vào.
 • Khi thắp hương cắm hương lộn xộn, chồng chéo lên nhau, không ngay ngắn.
 • Đồ hạ lễ thì nên cất lại hoặc chia cho người nhà để giữ lộc, tránh đem chia ra ngoài hoặc để rơi vãi như thế sẽ mất lộc. Khi thay rượu hay nước thì bạn nên đứng ở hướng ngoài cửa tưới ngược vào trong nhà với ngụ ý là mang tài lộc vào nhà.

8. Các mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đẹp

8.1. Mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa hiện đại

Hình ảnh mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa hiện đại
Hình ảnh mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa hiện đại
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài màu trắng
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài màu trắng

8.2. Mẫu bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp

Hình ảnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp
Hình ảnh bàn thờ Thần Tài Thổ Địa đẹp
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài bằng gỗ đẹp
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài bằng gỗ đẹp

8.3. Mẫu bàn thờ Ông Địa Thần Tài đơn giản

Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài đơn giản
Hình ảnh bàn thờ Ông Địa Thần Tài đơn giản

8.4. Mẫu bàn thờ Thần Tài Ông Địa giá rẻ

Hình ảnh bàn thờ Thần Tài Ông Địa giá rẻ
Hình ảnh bàn thờ Thần Tài Ông Địa giá rẻ

9, Một số câu hỏi thường gặp khi lập bàn thờ Ông Địa Thần Tài

a) Bàn thờ Thần Tài Thổ Địa có 3 ông là những ai?

Ngày nay không hiếm gặp những gia đình thờ cúng 3 ông trên bàn thờ Ông Địa Thần Tài. Ngoài Thần Tài và Ông Địa ra thì còn có thêm 1 vị thần nữa đó là Thần Phát.

Thần Tài: Đây là vị thần rất đỗi quen thuộc với chúng ta. Tên của vị thần cũng đã thể hiện phần nào về việc thờ cúng.

Ông Địa: Ông Địa thường được thấy với hình ảnh trên đầu quấn một chiếc khăn. Mặt cười, bụng to tròn, tay phải cầm chiếc quạt, tay trái có một lỗ nhỏ để cho tiền vào. Nhiều người còn cho rằng đây là vị trí để đặt điếu thuốc nhưng thực chất không phải . Ông Địa là vị thần được sinh ra từ đất, trông coi nhà cửa và định đoạt phúc hay họa cho một gia đình.

Thần phát: Chắc hẳn có rất ít người biết tới tên của vị thần này. Tuy nhiên trên thực tế có rất nhiều gia đình thờ cúng Thần Phát. Thần Phát hay còn gọi với tên gọi khác là Thần Tài Triệu Công Minh là người ở đời nhà Tần. Ông đã lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Sau khi đắc đạo, công việc chính của Triệu Công Minh đó là trừ tà ôn dịch và cứu bệnh. Hơn nữa, nếu ai bị oan ức đến cầu cứu với ông thì đều được ông giúp đỡ. Những người kinh doanh, buôn bán thì cầu ông để làm ăn được may mắn và phát đạt.

b) Di chuyển bàn thờ Ông Địa Thần Tài trong nhà như thế nào?

Bước 1: Gia chủ cần xem ngày để chuyển bàn thờ Ông Địa Thần Tài

Trong quan niệm của người Việt xưa, sẽ có những ngày sao tốt và có những ngày sao xấu chiếu mệnh. Nên bạn cần chú ý chọn ngày sao tốt để thực hiện việc di chuyển.

Bước 2: Bài trí các đồ lễ đã chuẩn bị, gồm:

 • 1 con gà trống tơ luộc
 • 1 đĩa xôi trắng với đỗ xanh
 • 1 chai rượu trắng cùng 3 cái chén nhỏ
 • 1 địa trái cây tươi
 • 1 lọ hoa hồng gồm 5 bông
 • 3 lá trầu và 3 quả cau
 • 3 lễ tiền cùng 15 lễ vàng
 • 1 chén nước sạch
 • 1 ngựa đỏ và 1 ngựa vàng có đầy đủ đai yên
 • Bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Bước 3: Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

 • Tại vị trí cũ của bàn thờ các bạn cần đặt ba lễ tiền vàng, ba chén rượu, một cốc nước lã và một lọ hoa hồng gồm 5 bông.
 • Sau đó, gia chủ thắp vào mỗi bát hương 3 nén hương. Rót một chút rượu ra tay sau đó rắc lên bàn thờ rồi khấn.
 • Đọc bài văn khấn chuyển bàn thờ Thần Tài Thổ Địa .
 • Sau khi đọc xong gia chủ dập đầu cầu vái, chờ cho cháy hết nửa tuần hương thì tiến hành di chuyển bàn thờ Thần Tài Thổ Địa qua vị trí mới.

Bước 4: Thực hiện lễ tạ lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa

Tại vị trí đặt bàn thờ Ông Địa Thần Tài mới, hóa vàng toàn bộ số tiền vàng, lấy rượu rắc vào tro tiền. Sau đó bài trí lễ vật rồi thắp thêm một tuần hương mới, rót rượu. Đến khi đã cháy 1/4 tuần hương thì đọc bài văn khấn lễ tạ.

Bước 5: Sau khi hết tuần nhang, tiến hành dọn lễ.

c) Có nên dùng bàn thờ Ông Địa thần tài cũ của nhà khác không?

Trong dân gian có người quan niệm rằng việc dùng bàn thờ Thần Tài Thổ Địa cũ sẽ mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho gia chủ vì “trộm” được linh khí và vận may của chủ cũ.

Tuy nhiên, việc dùng lại bàn thờ Thần Tài cũ cũng có nhiều mặt trái và góc khuất của nó. Ví dụ như ta không hề biết vận mạng của gia chủ cũ có hợp với mệnh mình không và không biết trong quá trình thờ cúng thì bàn thờ Thần Tài đó có ô uế, nhiễm tạp gì không. Hoặc đặt sai phương vị gây mất tài lộc, vận may hoặc kiêng kỵ cho vận mạng của gia chủ chuẩn bị sử dụng hay không?

Nếu không biết rõ mà cố tình sử dụng bàn thờ cũ sẽ không những không đem lại tài lộc, may mắn mà ngược lại sẽ dẫn đến các tác dụng ngược lại. Vậy nên bạn hãy cần nhắc việc sử dụng lại hay mua bàn thờ Thần Tài mới. 

5/5 - (2 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.