Bộ tam sên cúng Thần Tài là gì?

Bộ tam sên cúng Thần Tài là gì?

Từ xưa đến nay việc thờ cúng các vị Thần, Phật, thờ cúng gia tiên đã trở thành truyền thống tốt đẹp ở các gia đình Việt. Đây được coi là một nét đẹp văn hóa tâm linh vô cùng cao quý mà mỗi gia đình cần phải gìn giữ trong tương lai.

Mâm cúng chính là thứ để chúng ta thể hiện lòng thành kính, biết ơn từ sâu thẳm trong tâm đến các vị thần linh mà mình định cầu khấn và mong muốn các vị phù hộ độ trì cho gia đạo bình yên, may mắn, tài lộc.  Và chắc hẳn trong mỗi mâm cúng chúng ta không thể quên bộ tam sên. Vậy bộ tam sên cúng Thần Tài là gì? Bộ tam sên gồm những gì? Bộ tam sên cúng Thần Tài có ăn được không? Tất cả những thắc mắc này sẽ được banthothinhvuong giải đáp trong bài viết dưới đây

Tham khảo thêm:

1. Bộ tam sên cúng Thần Tài là gì? Ý nghĩa của bộ tam sên trong thờ cúng Thần Tài?

Trong mâm cúng ở các nghi lễ thờ cúng các vị Thần hay gia tiên hằng năm luôn có 1 bộ tam sên (hay còn được gọi là bộ tam sanh). Đây là một tên gọi dân gian của ông bà ngày xưa để lại, nó đại diện cho 3 loài sinh vật sống ở các điều kiện, môi trường khác nhau: trên trời, mặt đất và dưới nước.

Chính vì thế mà bộ tam sên cũng thể hiện đầy đủ 3 yếu tố là: Thiên, Thủy và Thổ. Đây là các yếu tố cơ bản và quan trọng nhất tạo nên sự sống muôn loài trên trái đất. Không những thế, 3 thứ này là phải 3 sinh vật ở các hình thái đó là: Thai Sinh, Noãn Sinh và cuối cùng là Thấp Sinh, như thế mới được coi là bộ Tam sên đúng nghĩa.

Ý nghĩa của bộ tam sên trong thờ cúng Thần Tài
Ý nghĩa của bộ tam sên trong thờ cúng Thần Tài

1.1. Bộ tam sên cúng Thần Tài là gì?

Bộ tam sên cúng Thần Tài là một loại lễ vật gồm 3 loài vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên đó là miếng thịt heo (sống trên cạn) – Thổ, con tôm hoặc cua (sống dưới nước – Thủy và quả trứng gà hoặc trứng vịt (đại diện loài có lông vũ bay trên trời) – Thiên. Bộ tam sên thường xuất hiện trong các mâm cúng ông Thần Tài Thổ Địa, đặc biệt không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài ở các tỉnh miền Nam.

Bên cạnh đó, bộ tam sên trong kinh Lăng Nghiêm của Đức Phật còn được hiểu theo một ý nghĩa khác. Theo đó, Đức Phật chia chúng sanh ra làm 4 loài gồm:

 • Thai sinh: Loài được sinh ra bằng thai
 • Noãn sinh: Loài được sinh từ trứng
 • Hóa sinh: Loài bỏ bản chất cũ mà sinh ra một hình chất mới như bông lúa hóa sâu, gạo hóa mọt hay cỏ mục hóa đom đóm
 • Thấp sinh: Loài sinh ra ở dưới đất do ẩm ướt như côn trùng, tôm, cua..

1.2. Ý nghĩa bộ tam sên trong thờ cúng Thần Tài

Bộ tam sên trong thờ cúng Thần Tài có ý nghĩa vô cùng quan trọng khi dâng lên các vị thần linh.

 • Đây là bộ lễ vật tượng trưng cho Thổ – Thủy – Thiên.
 • Mang ý nghĩa cao cả tốt đẹp của người dân Việt.
 • Thể hiện sự thành tâm, biết ơn của chủ nhà đối với thần linh.
 • Thể hiện sự am hiểu, sự hiểu biết về lễ nghi, tâm linh.
 • Để cầu mong tài lộc, sự may mắn, thuận lợi, đủ đầy sẽ đến với gia đình…

Vậy bộ tam sên Thần Tài gồm những gì? Hãy theo dõi nội dung tiếp theo dưới đây để có được câu trả lời nhé

2. Bộ tam sên cúng Thần Tài gồm những gì?

Bộ tam sên cúng Thần Tài gồm các lễ vật như sau: 1 miếng thịt lợn ba chỉ luộc tượng trưng cho Thổ, 1 hoặc 3 quả trứng gà/vịt luộc tượng trưng cho Thiên, 3 con tôm hoặc 1 con cá tượng trưng cho Thủy.

Bộ tam sên cúng Thần Tài gồm những gì
Bộ tam sên cúng Thần Tài gồm những gì

3. Bộ tam sên cúng Thần Tài có ăn được không? Tam sên dùng vào những lễ cúng nào?

Sau khi hoàn thành nghi lễ cúng các bạn hoàn toàn có thể thụ lộc bộ tam sên và sử dụng các lễ vật như trái cây, bánh kẹo…

Thông thường, bộ tam sên sẽ được sử dụng trong các nghi lễ thờ cúng sau:

 • Bộ tam sên thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa.
 • Bộ tam sên cúng khai trương cửa hàng, công ty….
 • Cúng động thổ làm nhà, nhập trạch, tạ đất đai,…
 • Lễ cúng cầu con, lễ cúng thôi nôi, đầy tháng cho các em bé.
 • Lễ cúng tam tai, giải hạn…

Lưu ý: Khi thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa các bạn tuyệt đối không được quên đĩa tam sên cúng Thần Tài và đặt ở vị trí thấp nhất hướng mặt ra phía cửa chính

Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây của banthothinhvuong sẽ giúp các bạn hiểu được bộ cúng tam sên Thần Tài là gì, gồm những món gì và bộ tam sên cúng Thần Tài có ăn được không?. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Tham khảo thêm: