Làm Sao Để Đặt Bàn Thờ Phật Và Gia Tiên Đúng Vị Trí, Đúng Hướng?

Bàn thờ Phật

Theo tư duy văn hóa phương Đông, bàn thờ là vị trí linh thiêng nhất trong gia đình, thể hiện lòng thành kính và những tư tưởng nhân văn. Tìm hiểu cách đặt bàn thờ Phật và gia tiên đúng cách là điều mà gia chủ phải lưu ý nếu muốn rước tài lộc, hạnh phúc, may mắn và thanh thản vào nhà. Vậy làm sao để đặt bàn thờ phật và gia tiên đúng vị trí, đúng hướng? Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Bàn thờ Thịnh Vượng nhé!

Tại sao cần sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên đúng chuẩn?
Tại sao cần sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên đúng chuẩn?

Tại sao cần sắp xếp bàn thờ Phật và gia tiên đúng chuẩn?

Mỗi người chúng ta sinh ra đều có tổ tiên, người có tác dụng như một thân cây to lớn, nuôi dưỡng, theo dõi và hỗ trợ chúng ta đến hết cuộc đời.

Từ xưa đến nay, văn hóa tâm linh của người Việt coi việc thờ cúng tổ tiên là lời nhắc nhở về lòng biết ơn và sự mong mỏi bình an từ cội nguồn. Chính vì vậy mà khi dâng hương chúng ta đều nói: “Mong tổ tiên phù hộ độ trì”.

Ngoài ra, Phật được tôn kính trong gia đình như một vị khách quý. Do đó, người ta thường đặt bàn thờ Phật ở trung tâm nhà, dựa lưng vào tường vững chắc. 

Không chỉ vậy, bàn thờ Phật hiện nay còn được đặt bên cạnh bàn thờ gia tiên. Tuy nhiên, dù đặt riêng hay đặt cạnh bàn thờ gia tiên thì chúng đều phải tuân thủ những quy tắc riêng như: Gia tiên là gia chủ, thần tài là khách đến thăm.

Chúng ta có thể chấp nhận một thực tế là có chủ và không có khách. Và, nếu khả thi, hãy có cả chủ nhà và khách trên cùng một bàn thờ.

Điều mà gia chủ nên chú trọng nhất là mặt bằng, cách bài trí bàn thờ Phật và gia tiên, cách bài trí sao cho phù hợp nhất, trang nghiêm và sạch sẽ nhất. Việc bố trí bàn thờ đúng cách sẽ hỗ trợ người ra đi an cư lạc nghiệp và chăm sóc, bảo vệ gia đình.

>>> Xem thêm: Bộ thờ Gia Tiên – Thần Linh

Có nên đặt bàn thờ Phật và gia tiên chung không?

Thờ cúng tổ tiên đã là một nét văn hóa đặc trưng của người Việt từ bao đời nay để bày tỏ lòng biết ơn và kính trọng đối với con cháu. 

Thờ Phật là tín ngưỡng cầu mong những cá nhân có siêu năng lực giúp họ vượt qua những khổ ải, đau khổ trong cuộc sống. Như vậy, việc đặt bàn thờ Phật bên cạnh bàn thờ gia tiên là đúng đắn.

lưu ý khi thờ Phật
Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Với không gian sống hạn chế trong mỗi hộ gia đình, việc phân chia thờ cúng thành hai gian nhỏ xíu là điều không mong muốn. 

Do đó, trong khi dựng bàn thờ Phật trong sự bài trí của Phật và tổ tiên, gia chủ phải bố trí công bằng về tín ngưỡng, tầng lớp để thể hiện lòng tôn kính của người thờ đối với thần linh.

Vị trí đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Khi bước vào cửa chính, bạn sẽ thấy bàn thờ và bộ ghế ngồi tiếp khách, đây là cách bài trí khá phổ biến của người Việt Nam.

Tuy nhiên, với những công trình kiến ​​trúc cao tầng hiện nay trên địa bàn thành phố, việc tổ chức khu thờ tự cũng có đôi chút khác biệt; thông thường, cư dân dành một phòng trên tầng thượng để thờ cúng.

Việc lập bàn thờ Phật và gia tiên trong phòng bếp và phòng ngủ có khả thi không? Câu trả lời là không, vì có một vị thần bếp chính hiệu, người bất khả xâm phạm trong nhà bếp. Nhưng tại sao họ không nên? Từ bi là phẩm chất được chia sẻ bởi chư Phật, Bồ tát và tổ tiên. Bởi vì một trong những điều răn là không được giết người, không thích hợp để đặt chúng trong nhà bếp với các loại thịt như lợn, bò và gà. Đặt chúng trong phòng ngủ cũng không phù hợp vì nó là thô lỗ.

Ngoài nhà bếp và phòng ngủ, những khu vực mất vệ sinh hoặc không sạch sẽ như nhà vệ sinh / phòng tắm và kho chứa đồ không thích hợp để đặt bàn thờ Phật và tổ tiên.

Hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Để đặt hướng bàn thờ cho tốt dựa vào mệnh của gia chủ.

Bàn thờ được đặt ở một trong bốn hướng đối với người mệnh Đông tứ trạch:

Ý nghĩa thờ cúng Phật
Hướng đặt bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Khảm hướng Bắc, Tốn hướng Đông Nam, Chấn hướng Đông, Ly hướng Tây (Nam).

Bàn thờ được đặt ở một trong bốn hướng đối với người mệnh Tây tứ trạch:

Cấn (Tây Bắc), Cấn (Đông Bắc), Đoài (Tây), Khôn (Tây Nam). 

Tuy nhiên, một số ý kiến ​​khác lại cho rằng bàn thờ nên đặt ở góc Tây Bắc của nhà hoặc gần cửa phòng thờ. Vì đây là hướng tượng trưng cho trời. Cực Lạc ở Tây Thiên.

Hơn nữa, không được đặt bàn thờ ở hướng Đông Bắc khi nhìn về hướng Tây Nam hoặc ngược lại và không được nhìn về hướng Đông Bắc. Vì hai tuyến đường này là hướng của Ngũ quỷ.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Bát hương thường xuyên sạch sẽ, không còn bát hương thừa, bát hương nhiều, thường xuyên được lau chùi như lần đầu thắp hương.

Lễ vật phải tươi, sạch, không bị héo, thối. Bàn thờ phải được giữ sạch sẽ, không được để bám bụi.  Tượng Phật, Thần phải kê trên giá cao. 

Đèn bàn thờ sáng liên tục để hút năng lượng Dương. Dâng hoa thơm, trái cây sạch, nước tinh khiết, xôi chè, hoặc cơm trắng là tất cả những gì cần thiết để cúng Phật.

Hương đốt phải tươi, sạch; thắp mỗi lần một nén hương là đủ. Không nên đốt nhiều nhang cùng một lúc, vì như vậy có thể làm ô nhiễm không khí bên trong.

Cách sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên
Cách sắp xếp bàn thờ Phật và bàn thờ gia tiên

Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp ích cho bạn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *