Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Lập Bàn Thờ Vong Người Mới Mất

Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn mang lại tài lộc

Hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ vong người mới mất – Việc lập bàn thờ vong cho người đã khuất là một trong những tín ngưỡng thờ cúng quan trọng của người Việt Nam. Tuy nhiên không phải ai cũng biết trình tự các bước cũng như hiểu được ý nghĩa. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu và hướng dẫn bạn chi tiết cách lập bàn thờ vong người mới mất nhé!

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong

Bàn thờ vong cho người mới mất được hiểu là bàn thờ để thờ cúng người đã mất với di ảnh được đặt trên ban cùng các vật phẩm phong thủy như bát hương, đèn thờ, nhang,… được xếp ngay ngắn theo đúng vị trí để bày tỏ thông điệp, mong muốn tới người đã khuất.

Việc lập bàn thờ cúng vong đã có từ rất lâu trở về trước và được các thế hệ sau tiếp nối và gìn giữ tới bây giờ và mai sau. Di ảnh trên bàn thờ cùng bài vị của người đã mất sẽ giúp hương hồn họ được nhập và đúng nơi, không trở thành các vong hồn lang thang ở bên ngoài không có nơi để về.

Ý nghĩa của việc lập bàn thờ vong là thể hiện chữ hiếu, đạo làm người với người đã khuất với quan niệm “Nghĩa tử và nghĩa tận”. Tức là con người Việt Nam luôn phải tâm niệm dù người đã khuất nhưng vẫn phải giữ tấm lòng thành kính, tôn nghiêm suốt phần đời còn lại của mình, như vậy mới là “tròn đạo hiếu”.

Những điều cần đặc biệt chú ý khi bốc bát hương
Những điều cần đặc biệt chú ý khi lập bàn thờ vong

Khi bạn thực hiện đầy đủ các nghi lễ theo đúng phong tục truyền thống của người Việt Nam nghĩa là bạn đang làm tròn bổn phận của người làm con, làm cháu cũng như giúp vong linh sớm có thể được siêu thoát và trở về cõi Cực Lạc hơn.

Bên cạnh đó, lập bàn thờ vong còn là một cách để giúp người đã khuất có thể tìm đúng nơi để về bởi có những trường hợp ra đi đột ngột, người nhà không có chuẩn bị sẵn tâm lý, hình thức mai táng nên việc lập bạn sẽ giúp người mất có thể lắng nghe lời cầu chúc của con cháu để về tụ họp cũng như sớm rời khỏi cõi dương gian về dưới nơi chín suối và đầu thai sang kiếp khác.

>>> Xem thêm: Cách bày trí bát hương trên bàn thờ  

Hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ vong người mới mất

Thông thường theo nghi lễ của người Việt Nam thì khi diễn ra đám tang sẽ có đặt di ảnh của người đã khuất. Di ảnh này sau 49 ngày sẽ được di chuyển lên bàn thờ để tiến hành việc thờ cúng như quan niệm mà các cụ để lại. 

Tuy nhiên việc di chuyển ảnh thờ cần có thủ tục chuyển cũng như việc lập bàn thờ vong người mất cũng cần thực hiện theo đúng nghi lễ để tránh đắc tội với người mất kéo tai họa vào nhà cũng như giúp họ có thể sớm siêu thoát và trở về đoàn tụ với ông bà tổ tiên.

Chuẩn bị đồ cúng

Trước khi di chuyển ảnh thờ về bàn thờ thì bạn cần thực hiện nghi lễ cúng 49 ngày bởi theo quan niệm phong thủy thì sau 49 ngày linh hồn của người mất vẫn chưa được siêu thoát vì họ cảm thấy vẫn còn luyến lưu người thân và cõi trần gian nên việc thực hiện cúng 49 ngày sẽ như một cách để an ủi cũng như động viên linh hồn có thể buông bỏ trần thế và trở về nơi địa đàng.

Bạn cần chuẩn bị một chiếc bàn nhỏ, bát hương, nhang đèn, trái cây, thức ăn cúng cùng nến, rượu, nước và di ảnh – bài vị,… và tiến hành làm lễ như theo phong tục.  

Bạn lưu ý vì do người đã khuất mới mất nên không được bát hương của họ lên trên bàn thờ gia tiên. Đây được xem là một hành động tối kỵ, không coi trọng và thể hiện lòng thành trong phong thủy cũng như ảnh hưởng nghiêm trọng với vận khí tốt trong gia đình. 

>>> Xem thêm: Mua đèn thờ chuẩn phong thủy 

Hoa cúc vàng giúp xua đuổi tà ma và ổn định phúc khí
Hoa cúc vàng giúp xua đuổi tà ma và ổn định phúc khí

Lập bàn thờ vong 

Khi thờ 49 ngày xong thì người thân tiến hành lập bàn thờ vong mới và thờ cúng trong vòng 27 tháng đầu và sau đó mới đưa di ảnh và bát hương của người đã khuất đặt trên bàn thờ gia tiên để như một nghi thức trình báo với gia tiên tiếp nhận linh hồn của người đã khuất về với cõi cực lạc.

Đặc biệt, bạn cần mời vong linh của người đã mất nhập vào bàn vị để theo sát linh hồn và nhắc nhở họ không được đi lung tung trong suốt 49 ngày. 

Trên thực tế việc lập bàn thờ cho người mới mất sẽ dựa vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình. Do đó sẽ có cách sắp xếp trình tự, cách thức thờ cúng khác nhau nên đôi khi bạn sẽ thấy có nhiều nhà làm thế này nhưng cũng có nhiều nhà làm thế khác. Tuy nhiên dù theo phương pháp, cách thức trình tự nào thì gia chủ – người làm con, làm cháu cũng cần phải thành tâm, tôn nghiêm, cung kính khi dâng đồ lên mâm bởi các cụ đã có câu “mâm cao cỗ đầy không bằng tấm lòng người ở lại”.

Vậy nên bạn hãy luôn nhớ người mất đi không có nghĩa là họ không ở bên cạnh bạn, đừng quá đau buồn cũng như cảm thấy có lỗi khi không thể ở bên và chăm sóc họ những giây phút cuối đời. Thờ cúng cũng là một cách để bày tỏ lòng biết ơn, sự trân trọng của bạn với người đã khuất.

Bát hương bị lụi hay rụng tàn có sao không?
Lập bàn thờ vong

Hy vọng bài viết về hướng dẫn chi tiết cách lập bàn thờ vong người mới mất đã giúp bạn hiểu hơn ý nghĩa cũng như bày trí, thờ cúng đúng theo phong thủy!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *