Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Nam Tả - Nữ Hữu

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy –  Sắp xếp di ảnh trên bàn thờ là điều mà mọi người cần lưu ý để đảm bảo theo đúng tín ngưỡng thờ cúng của cha ông ta để lại. Bạn muốn tham khảo cách đặt đúng cũng như tìm mua vật phẩm tại cửa hàng uy tín. Hãy cùng Bàn thờ Thịnh Vượng tìm hiểu và gợi ý bạn cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy nhé!

Ý nghĩa của việc đặt di ảnh trên bàn thờ gia tiên

Đặt di ảnh hay còn được hiểu là hình ảnh chân dung của ông bà, tổ tiên – người đã khuất đóng thành khung vào đặt tại bàn thờ gia tiên trong mỗi gia đình. Theo quan niệm mà cha ông ta để lại thì bàn thờ được xem không gian hội tụ đầy đủ các yếu tố tâm linh, âm dương hòa hợp nên việc đặt di ảnh thờ sẽ thể hiện được tấm lòng thành của con cháu đời sau với thế hệ đời trước cũng như bày tỏ lòng biết ơn và đạo hiếu làm người của mỗi thành viên trong gia đình.

Hiện nay việc chụp ảnh thờ không còn được xem là một điều tối kỵ bởi những người cao tuổi cho rằng việc sinh ly tử biệt là quy luật mà ai cũng phải trải qua nên họ thường sẽ chuẩn bị trước cho mình những tấm hình đẹp nhất để khi ra đi hình ảnh tươi vui của họ sẽ sống mãi trong lòng con cháu.

Không chỉ vậy di ảnh thờ còn có thể được xem là vật kết nối với thế giới tâm linh và qua đó ông bà, tổ tiên có thể dõi theo, soi sáng cũng như phù hộ các cháu gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong mọi việc cũng như tránh được nhiều vận hạn ảnh hưởng tới vận khí, sức khỏe.

Bên cạnh đó, con cháu ở kiếp này cũng có thể truyền tâm tư, mong muốn của mình về mọi điều trong cuộc sống cũng như mong ông bà, các cụ có thể phù hộ độ trì cho tai qua nạn khỏi, sức khỏe luôn ổn định và phúc lộc viên mãn hơn.

>>> Xem thêm: Cách bày trí bát hương trên bàn thờ 

Để ảnh thờ gia tiên hợp phong thủy
Để ảnh thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy

Việc sắp xếp di ảnh trên bàn thờ gia tiên sẽ phụ thuộc vào từng địa phương. Di ảnh ban đầu sẽ xuất hiện trong những ngày cử hành tang lễ khi kết thúc thì sẽ di chuyển đặt lên ban để con cháu đời sau có thể thờ cúng, làm tròn bổn phận.

Thời gian đặt lên ban sẽ tùy vào quan niệm của từng vùng miền nên để đảm bảo thì bạn có thể hỏi người thân hoặc những chuyên gia có kinh nghiệm để có thể xác định đúng thời điểm đưa các cụ về thờ cúng. 

Cụ thể có những nơi thì sau khi cúng 49 ngày thì đặt lên bàn thờ hoặc sau 3 – 6 tháng tính từ ngày lìa trần. 

Do đó, trước khi đặt di ảnh thì bạn nên dựa theo quan niệm trước đây để tính toán thời gian chính xác cũng như đảm bảo yếu tố phong thủy.

Sắp xếp theo quy luật “Nam Tả – Nữ Hữu”

Quy luật “Nam Tả – Nữ Hữu” được hiểu là di ảnh của nam giới sẽ đặt ở bên trái và ngược lại di ảnh của nữ giới sẽ đặt ở bên phải. Lý giải cho điều này là bởi mặt trời là biểu trưng cho phái mạnh và mặt trăng là biểu trưng cho phái yếu nên gọi tắt là Tả – Hữu. 

Tuy nhiên cách sắp xếp di ảnh theo quy luật này có một điểm cần lưu ý là cách xác định hướng phải trái của bàn thờ. 

Bởi nếu xét theo hướng bàn thờ nhìn ra thì ảnh thờ nam sẽ phải ở bên trái và bàn ảnh thờ nữ sẽ ở bên phải. Do đó, khi xét từ góc độ người nhìn vào thì sẽ ngược lại là di ảnh nam sẽ ở bên phải và di ảnh nữ sẽ ở bên phải.

Điều này đôi khi sẽ khiến nhiều người bị rối và không biết nên đặt bên trái hay bên phải. Do đó bạn có thể tham khảo thêm cách đặt khác để vừa đảm bảo về yếu tố tâm linh cũng như quan niệm phong thủy.

Nam Tả - Nữ Hữu
Nam Tả – Nữ Hữu

Sắp xếp theo thứ tự các thế hệ 

Nếu đặt theo quy luật không phải lựa chọn của bạn thì bạn có thể tham khảo sắp xếp theo thứ tự các thế hệ từ cao xuống thấp trong họ hàng. Có nghĩa là những người đã khuất khi còn sống ở vai vế nào thì khi mất sẽ đặt di ảnh ở đúng vị trí đó. Với ông bà có cùng cấp bậc, cùng vai vế hay có quan hệ huyết thống cao nhất với gia tộc thì sẽ đặt ở phần trung tâm.

Vậy nên bạn có thể dựa vào vị trí đặt như cụ nội – ông nội … để xác định vị trí đặt phù hợp nhất. 

Bên cạnh đó, bạn cũng đừng quên lựa chọn kích thước di ảnh hợp với không gian đặt để đảm bảo thể hiện tấm lòng thành kính cũng như làm tròn bổn phận của người làm con, làm cháu trong gia đình.

Bạn có thể tham khảo mua các vật phẩm trưng bày trên bàn thờ như đèn thờ, bát hương, … tại đơn vị cung cấp uy tín, chất lượng Bàn thờ Thịnh Vượng với mức giá từ bình dân đến cao cấp cho bạn dễ dàng tham khảo và lựa chọn. 

>>> Xem thêm: Đèn thờ 5 bông hoa sen đẹp, chuẩn phong thủy 

Vật phẩm trưng bày trên ban thờ
Vật phẩm trưng bày trên bàn thờ

Hy vọng bài viết về cách sắp xếp ảnh trên bàn thờ gia tiên đúng phong thủy này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về việc đặt di ảnh cũng như chọn cho mình cách sắp xếp hợp lý nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *