Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không?

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài

Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng – ngày vía Thần Tài, như một tục lệ quen thuộc người dân Việt Nam lại đổ xô nhau đi mua vàng để cầu một năm gặp nhiều may mắn, tài lộc sung túc, kinh doanh thuận lợi, phát tài phát lộc. Vậy vàng Thần Tài là gì? Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không? Nếu mua thì màu bao nhiêu? Hãy cùng banthothinhvuong giải đáp những thắc mắc đó trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

1. Ngày vía Thần Tài nên mua gì?

Trong ngày vía Thần Tài thì mọi người nên mua vàng, đồ phong thủy màu vàng hoặc liên quan đến vàng là tốt nhất. Ngoài ra cũng có thể mua các đồ dùng mạ vàng hoặc màu vàng để mang lại may mắn. Ngày Thần Tài thì đại đa số mọi người đi mua Vàng Thần Tài.

2. Vàng Thần Tài là gì?

Vàng Thần Tài là một biểu tượng của sự giàu có, sung túc, tài lộc, phú quý cũng như tượng trưng cho sự may mắn cho gia chủ. Việc chọn mua vàng vào ngày Thần Tài cũng được xem như là một cách để “đổi vía” kinh doanh cho người dân vào dịp đầu xuân năm mới.

Xưa nay, người ta luôn quan niệm rằng, mua vàng trong ngày vía Thần Tài sẽ giúp cho gia chủ có một năm sung túc, giàu có, phát tài phát lộc, một năm làm ăn thuận buồm xuôi gió, tiền tài rủng rỉnh. Mang vía tài lộc bên mình sẽ giúp cho công việc làm ăn thuận lợi, suôn sẻ và gặp nhiều may mắn hơn.

3. Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không?

Theo phong tục truyền thống lâu đời, người dân Việt Nam thờ cúng Thần Tài với hy vọng vị thần này sẽ mang đến may mắn, tài lộc, sự sung túc, giàu có và thịnh vượng cho gia đình. Đa số các cửa hàng kinh doanh buôn bán, các công ty doanh nghiệp hay các văn phòng làm việc đều lập bàn thờ Thần Tài. Vào vía Thần Tài, mọi người đều làm lễ cúng bái dâng lên lễ vật cùng những lời cầu khấn xin một năm làm ăn gặp nhiều may mắn, tấn tài tấn lộc, công việc thuận lợi, hanh thông.

Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài
Có nên mua vàng ngày vía Thần Tài

Vậy có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không? Việc mua hay không mua còn tùy thuộc vào từng khu vực sinh sống, điều kiện kinh tế của mỗi gia đình và quan điểm riêng của mỗi người. Bởi việc “đổ xô” đi mua vàng trong ngày vía Thần Tài, thường mới chỉ xuất hiện tại những khu vực thành phố lớn. Còn ở các khu vực nông thôn, việc mua vàng trong ngày này chưa phổ biến nhiều. Với những người làm ăn kinh doanh buôn bán thì thường họ rất coi trọng ngày vía Thần Tài.

Mua vàng Thần Tài đầu năm không chỉ dừng lại ở ý nghĩa tâm linh, mà nó còn là một hình thức tiết kiệm, phòng thân của nhiều người dân Việt Nam. Bởi vàng luôn được xem là kênh “giữ tiền”, là hình thức đầu tư an toàn nhất từ trước đến nay. Mua vàng đầu năm, như là một cách để dành, tạo thói quen tiết kiệm và cũng giúp chúng ta tránh được việc chi tiêu quá tay vào những thứ không cần thiết. Và khi có việc gì đó phát sinh đột xuất thì cũng dễ dàng tìm được cách giải quyết.

4. Một số thắc mắc khi mua vàng ngày vía Thần Tài

Ngày vía Thần Tài nên mua vàng gì, có nên mua vàng trắng không? Có nên đổi vàng hay tặng vàng vào ngày Thần Tài hay không? Mua vàng Thần Tài nên mua mấy chỉ? Đây là một số thắc mắc thường gặp nhất khi mua vàng Thần Tài đầu năm bởi không phải mua loại vàng nào cũng được và mua gì cũng đúng. Vì vậy việc chọn lựa vàng cũng cần phải có những hiểu biết cụ thể. Vậy hãy cùng banthothinhvuong giải đáp những thắc mắc này trong nội dung dưới đây

5.1. Ngày Thần Tài có nên mua vàng trắng không?

Từ xưa đến nay, vàng luôn được coi là vật phẩm có giá trị và được sử dụng nhiều nhất trong việc tích trữ và để dành. Theo phong thủy thì vàng ta tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, sung túc. Vì vậy, có nhiều người đã lựa chọn mua vàng ta lấy may trong ngày vía Thần Tài và cũng là để tích trữ thay vì chọn mua vàng trắng.

Ngày Thần Tài nên mua vàng gì
Ngày Thần Tài nên mua vàng gì

Trong ngày vía Thần Tài các bạn có thể chọn mua nhẫn vàng tròn trơn không họa tiết (hay còn gọi là nhẫn hẹ) hoặc vàng miếng, vàng thỏi. Nếu lựa chọn nhẫn vàng, bạn nên chọn nhẫn tròn trơn ép vỉ để có thể đảm bảo được chất lượng của vàng. Ngoài ra, trong ngày này bạn cũng có thể mua thêm miếng vàng in hình linh vật của năm để lấy may mắn.

5.2. Ngày Thần Tài có nên mua vàng Tây không?

Ngày Thần Tài có nên mua vàng Tây không? Câu trả lời là có. Theo các chuyên gia phong thủy cho biết thì bạn hoàn toàn có thể mua vàng tây thay vàng ta, hoặc mua các vật phẩm khác có giá trị trong ngày vía Thần Tài. Bởi vàng tây cũng là vàng, nó cũng vẫn sẽ mang lại nhiều may mắn, tài lộc cho mọi người. Ngoài ra, vàng tây có nhiều mẫu hết sức đa dạng để phục vụ cho nhu cầu mua vàng Thần Tài của người dân hơn là vàng ta.

Trên thực tế thì vàng ta có tính mềm dẻo và dễ bị méo móp khi sử dụng. Loại vàng này chỉ nên để cất trữ, để giành ít mang theo bên người. Bởi nếu khi sử dụng mà chúng bị méo thì khi bán đi thì lượng vàng đó giá sẽ kém đi rất nhiều so với thực tế. Ngược lại thì vàng tây lại có độ cứng và tính thẩm mỹ cao hơn rất nhiều nên các bạn  có thể dễ dàng mang theo bên mình vừa để thu hút tài lộc vừa để làm trang sức. Vì thế, tùy vào mục đích, quan niệm và điều kiện kinh tế của mỗi người, mỗi gia đình mà lựa chọn vàng sao cho phù hợp

5.3. Mua vàng ngày Thần Tài nên mua mấy chỉ?

Mua vàng ngày Thần Tài nên mua mấy chỉ
Mua vàng ngày Thần Tài nên mua mấy chỉ

Theo quan niệm lâu nay của những người mua vàng, nếu bạn có muốn cầu tài lộc, may mắn thì bạn có thể chọn mua vàng Thần Tài theo số lượng sau:

– Vàng Thần Tài 1 chỉ: Để cầu Lộc.

– Vàng Thần Tài 2 chỉ: Để cầu Phát.

– Vàng Thần Tài 5 chỉ: Để cầu Tài.

Ngoài ra, vào ngày vía Thần Tài các cửa tiệm cũng sẽ tung ra nhiều sản phẩm vàng có trọng lượng khác nhau phù hợp với nhu cầu người mua, có thể mua một, hai hoặc nửa chỉ vàng ngày vía Thần Tài.

5.4. Ngày vía Thần Tài có nên đổi vàng hay không?

Người ta quan niệm rằng ngày vía Thần Tài đi bán vàng sẽ không tốt cho vận khí, tài lộc của gia chủ. Vậy ngày vía Thần Tài có nên đổi vàng hay không? Điều này là không nên, việc đổi vàng ngày vía Thần Tài gia chủ nên cân nhắc thật kỹ lưỡng. Bởi theo tín ngưỡng dân gian từ lâu đời, vàng là kim loại quý hiếm, tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý và sự may mắn. Nếu mang về nhà thì sẽ làm tăng vượng khí tài lộc của gia đình. Còn nếu đem đổi vàng thì sẽ đem tài lộc, phú quý của bản thân trao cho người khác. Đồng thời nếu đổi vàng đúng ngày Thần Tài thì có nghĩa là cuộc giao dịch này được các vị thần linh chứng giám nên càng khó thu hồi.

Tuy nhiên các chuyên gia phong thủy cũng cho biết rằng, nếu các bạn đổi vàng với số lượng tương ứng thì sẽ không bị ảnh hưởng đến tài lộc, vận may của mình. Đặc biệt, với những người làm ăn kinh doanh, buôn bán lớn họ rất coi trọng và kiêng kỵ việc bán hay đổi vàng trong ngày Thần Tài.

5.5. Có nên tặng vàng ngày Thần Tài không?

Vàng là biểu tượng cho sự sung túc, tài lộc và may mắn khi đem đổi hay bán đi có nghĩa là đem tài lộc, may mắn cho người khác. Vậy có nên tặng vàng trong ngày Thần Tài hay không? Trong ngày Thần Tài bạn hoàn toàn có thể tặng vàng cho người thân hay đối tác bởi theo quan niệm việc tặng vàng sẽ đem lại tài lộc cho cả đôi bên.

Trên đây là những thông tin cơ bản cần thiết nhất liên quan đến việc có nên mua vàng ngày vía Thần Tài hay không mà banthothinhvuong đã tổng hợp. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về ngày này và có thể giải đáp những điều thắc mắc khi chọn lựa mua vàng ngày Thần Tài.

Tham khảo thêm: