Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không?

Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không?

Tục thờ Thần Tài Thổ Địa từ lâu đã trở thành nét văn hoá tín ngưỡng dân gian tốt đẹp của người dân Việt Nam và ngày nay việc này càng trở nên phổ biến hơn. Chúng ta thường bắt gặp các bàn thờ với 2 tôn tượng là Thần Tài, Ông Địa hoặc 3 tôn tượng là Thần Tài, Ông Địa và Thần Tiền. Tuy nhiên, cũng có những gia đình, những cửa hàng hay công ty thờ 4 vị gồm 2 tượng Ông Địa và 2 tượng Thần Tài. Vậy câu hỏi đặt ra là Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm lời giải đáp cho thắc mắc này nhé.

Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không?
Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không?

Tham khảo thêm:

 Có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài không?

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết các bạn hoàn toàn có thể và nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài. Trên thực tế, việc thờ bộ tượng 2 ông gồm Ông Địa, Thần Tài hoặc 3 ông gồm Thần Tài, Thần Tiền, Ông Địa hay bộ 4 ông gồm 2 Ông Địa và 2 ông Thần Tài đều được. Bởi việc thờ 2, 3 hay 4 ông là tùy thuộc vào quan niệm của mỗi người, mỗi gia đình. Trong các bài văn khấn Thần Tài Thổ Địa, chúng ta thường khấn đủ 18 vị thần, tuy nhiên, trên bàn thờ thì lại không thể chứa hết 18 tôn tượng của các Ngài. Cho nên việc dùng bộ 2 tượng hay bộ 4 tượng đều mang ý nghĩa tượng trưng và đều có thể thờ cúng trên cùng một bàn thờ.

Đối với những nơi làm ăn kinh doanh thì việc thờ cúng 4 vị thần này (2 Ông Địa, 2 Thần Tài) cũng mang lại nhiều ý nghĩa tốt đẹp. Các vị thần sẽ giúp cho gia đình của bạn bình an, công việc kinh doanh thuận lợi, may mắn và thịnh vượng. Có thể nói cả Thần Tài và Thổ Địa đều có thể hộ mệnh, phù trợ giúp cho cuộc sống và việc kinh doanh trở lên tốt đẹp hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phải cẩn thận, lưu ý và chú trọng trong việc thờ cúng các vị thần. Bởi nếu việc thờ cúng không chỉn chu, đúng cách thì gia chủ có thể gặp nhiều điều xui rủi. Bên cạnh đó, Thần Tài là người thường ưa những nơi rộn ràng, tấp nập. Do vậy, nếu bạn không phải là người làm ăn kinh doanh thì có thể không cần thờ Thần Tài.

Theo quan điểm phong thủy của một số người, 4 tôn tượng Thần Tài Thổ Địa tượng trưng cho 4 vị thần chính đó là:

  • Chính thần là võ thần tài Triệu Công Minh
  • Tỷ Can là văn thần tài
  • Quan Công là võ thần tài
  • Thổ Địa Công

Ngoài ra, cũng có nhiều quan niệm khác cho rằng thờ 2 tượng Thần Tài và 2 Thổ Địa chính là tượng trưng cho các vị Thần Tài và các vị Thần Đất. Bởi lẽ có đến 5 vị Thần Đất cai quản những vị trí và 5 vị Thần Tài tượng trưng cho 5 phương khác nhau. Vì vậy việc thờ bao nhiêu tượng là phụ thuộc vào quan niệm và mục đích thờ cúng của gia đình, trong các tài liệu phong thuỷ dân gian không hề nhắc đến việc không được thờ nhiều hơn 2 tôn tượng Ông Địa Thần Tài trên bàn thờ.

Một số lưu ý khi thờ cúng 2 Ông Địa Thần Tài trên bàn thờ

Thờ cúng Thần Tài Ông Địa là việc làm mang tính tâm linh, vì thế chúng ta không thể làm theo ý thích hay làm một cách tùy tiện nhưng cũng không cần quá khắt khe. Việc có nên thờ 4 vị (2 Ông Địa 2 Thần Tài) trên cùng một bàn thờ không thì các bạn cũng cần căn cứ vào ngành nghề kinh doanh, quy mô kinh doanh của gia đình mình mà quyết định thờ số tượng phù hợp. Việc thờ cúng cần hợp phong thuỷ, đảm bảo sự tôn nghiêm và tính thẩm mỹ. Khi thờ bộ 4 tượng trên bàn thờ, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

  • Bàn thờ thờ 4 ông thì nên chọn loại có kích thước phù hợp, đảm bảo cho việc đặt 4 tôn tượng thoải mái, không nên đặt chen chúc, hay không gian quá chật không thể bày trí các vật phẩm phong thuỷ khác. Bàn thờ cần rộng rãi, sang trọng, trang nghiêm và không đặt tượng ra ngoài bàn thờ để tránh phạm vào điều bất kính.
  • Khi đặt 4 tôn tượng trên bàn thờ, các bạn lưu ý cần đặt 2 bộ tượng song song với nhau, tuyệt đối không đặt 4 ông ở vị trí ngang hàng nhau. Việc bày trí song song như vậy sẽ đảm bảo phù hợp với phong thuỷ lại mang yếu tố tâm linh và mang đến khả năng chiêu tài, hút lộc tốt hơn.
  • Đặt bàn thờ ở nơi thoáng đãng, sạch sẽ, nơi mà có thể bao quát không gian có thể nhìn được lượng khách ra vào…

Trên đây là một số thông tin giúp các bạn giải đáp thắc mắc có nên thờ 2 Ông Địa 2 Thần Tài trên cùng một bàn thờ hay không. Việc thờ bao nhiêu ông trên một bàn thờ đều được, quan trọng là trong quá trình thờ cúng, các bạn phải thành tâm, thể hiện được sự chu đáo và lòng thành kính của mình đối với các vị thần.

Tham khảo thêm: