Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Thờ tự ông bà, tổ tiên hay các vị Phật, thánh mẫu là một tập tục tốt đẹp của người Á Đông. Họ tin tưởng vào năng lực siêu nhiên đem lại cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

Thờ tự ông bà, tổ tiên hay các vị Phật, thánh mẫu là một tập tục tốt đẹp của người Á Đông. Họ tin tưởng vào năng lực siêu nhiên đem lại cho họ cuộc sống ấm no, hạnh phúc. Tuy nhiên, trong việc thiết lập bàn thờ họ thường lúng túng về việc nên đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai? Bàn thờ Thịnh Vượng xin chia sẻ thông tin về số lượng bát hương hay cách đặt bát hương như thế nào để hợp phong thủy trong bài viết hôm nay. 

Đặt trên bàn thờ 1 bát hương hay bao nhiêu bát hương mới đúng?

Trên bàn thờ gia tiên, thánh mẫu, Phật được bày biện nhiều vật phẩm đồ thờ như bình hoa, tranh ảnh, tượng, chữ thì bát hương chính là vật phẩm không thể thiếu để tạo nên không gian thờ tự linh thiêng. Đối với người Phương Đông, có hai nguyên tắc cực kỳ quan trọng khi nhắc đến bát hương chính là vị trí và số lượng. 

Nguyên tắc về vị trí đặt bát hương

Vị trí bát hương phải đặt đúng vị trí, ngay ngắn và cố định. Tuyệt đối không di chuyển hay xê dịch lung tung. Nếu không tuân thủ theo nguyên tắc này sẽ ảnh hưởng không tốt đến hậu vận của gia đình. 

Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?
Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Nguyên tắc về số lượng bát hương đặt trên bàn thờ 

Số lượng bát hương trên bàn thờ gia tiên thường sẽ bày 1-3 bát để thờ thần linh, thờ gia tiên và thờ Thổ Công. Nhưng cũng có gia đình họ đặt 4 bát hương trên bàn thờ gia tiên vì họ muốn thờ riêng bà Tổ cô và ông Mãnh là những người cô chú không lập gia đình, không có con cái. 

Tuy nhiên, việc đặt quá nhiều bát hương trên một gian thờ là điều cấm kỵ. Bởi vì theo quan niệm tín ngưỡng truyền thống dân gian thì trên một gian thờ nên đặt số lượng bát hương ứng với các con số lẻ 1-3-7-9. Tốt nhất là một gian thờ vừa phải thì sắp xếp 3 bát hương đặt theo đúng vị trí bên trái thờ bà tổ cô, ông mãnh, ở giữa thị thổ công, thần linh còn ở bên phải là thờ gia tiên. Trong đó bát hương thờ Thổ công có kích thước lớn nhất và đặt ở trung tâm và cao hơn hai bát hương còn lại. 

Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?
Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Đối với bàn thờ ở nhà thờ tổ lớn hơn và thờ nhiều người hơn thì số lượng bát hương cũng nhiều hơn. Việc sắp đặt 4 bát hương trên một gian thờ thì bát hương của ông Mãnh, bà Tổ cô nên tuân theo quy tắc “nam tả, nữ hữu” và lưu ý đến vị trí và khoảng cách của các bát hương. Như vậy mới bảo đảm phong thủy và mang lại ý nghĩa tốt lành cho gia đạo bình an, hạnh phúc. 

Khi thắp hương, gia chủ nên thắp hương cúng thổ công trước rồi mới đến bát hương của gia tiên và tổ cô. Khi sử dụng bát hương, số nén nhang cắm khác nhau mang ý nghĩa khác nhau. Ví dụ như cắm 9 cây hương hay 3 cây hương tùy bát của Phật hay của gia tiên, thổ công. 

>>>Xem thêm : Giải mã việc mơ bát hương cháy báo hiệu điềm tốt hay xấu?

Hướng dẫn cách bốc bát hương đúng phong thủy

Cách bốc bát hương mang nhiều ý nghĩa về tâm linh và giá trị thiêng liêng liên hệ đến hậu vận của gia đình và con cái. Cho nên việc bốc bát hương đúng phong thủy giúp phát huy tác dụng của bát hương thờ tự. 

Đối với bát hương mới nên lau rửa qua nước muối, rượu hay nước có mùi thơm của tinh dầu. 

Bát hương nên đặt thất bảo như vàng, bạc, đá quý, san hô, mã não, ngọc, gạo được bọc trong giấy tráng bạc có ghi một số chữ bằng bút màu đỏ được làm phép. Ngoài ra, người xưa còn đặt tiền âm, tiền dương có màu đỏ và mệnh giá mang số 5 gấp thành chiếc thuyền xếp xung quanh khối thất bảo. 

Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?
Gia chủ đặt trên bàn thờ 1 bát hương là đúng hay sai?

Sau khi xếp các vật phẩm phong thủy vào đáy bát hương thì tiến hành đổ tro đốt bằng rơm nếp vào cho đầy trước khi đặt trên vị trí đã định sẵn. 

Tùy theo môn phái mà khi an vị bát hương thì đọc Kinh hay chú mật tông, tiên gia. Khi làm phép đặt bát hương, người bốc bát hương cắm cây chữ Thọ bằng đồng để thắp hương vòng. 

Cách đặt bát hương ngay ngắn là mặt nguyệt nằm trên trục vuông góc với bàn thờ, theo hướng bàn thờ và bát nhang ở vị trí trung tâm.

>>>Xem thêm : Tuổi Ất Sửu đặt bàn thờ hướng nào đem lại cát lợi?

Bàn Thờ Thịnh Vượng – Địa chỉ bán đồ thờ tự uy tín tại Hà Nội

Từ năm 2010, bàn thờ Thịnh Vượng đã trở thành đơn vị cung cấp các mẫu sản phẩm bàn thờ thần Tài, đỉnh đồng, bát hương Bát Tràng, tượng Phật, tủ thờ, tượng thờ có chất lượng và mẫu mã trang nghiêm, sang trọng. Chất liệu gốm giúp cho việc thờ cúng được trang trọng nhưng giá thành hợp lý và phù hợp túi tiền của người Việt Nam. 

Dịch vụ thiết kế không gian thờ hàng đầu Việt Nam của chúng tôi tự hào đã đem đến hàng trăm mẫu không gian thờ tự trong mỗi gia đình người Việt để tỏ lòng thành kính, biết ơn tổ tiên, ông bà. Không gian thờ tự trang nghiêm, thanh tịnh và phù hợp kiến trúc tổng thể của ngôi nhà của bạn. 

Thông tin liên hệ :

Địa chỉ : 211 Bạch Mai, Hà Nội

Điện thoại : 096 3889 211

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *