Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu?

Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài hay không

Chuyện thờ cúng Thần Tài từ xa xưa đã trở thành một trong những phong tục lâu đời của người dân Việt Nam. Thông thường, bàn thờ Thần Tài sẽ được đặt bàn thờ riêng hoặc kết hợp với ông địa để thể hiện sự kính trọng, biết ơn đối với Ngài. Vậy nếu không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu? Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài hay không? Để giải đáp thắc mắc hãy cùng banthothinhvuong tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

1. Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu?

Hầu hết các chuyên gia phong thủy đều khuyên rằng nếu không có bàn thờ Thần Tài trong nhà thì không nên thờ cúng. Bởi việc thờ cúng Thần Tài cũng giống như thờ ông bà, tổ tiên, thờ Phật… trong nhà, mục đích là để thể hiện sự tôn trọng, biết ơn đến các vị thần linh, do đó việc lập bàn thờ Thần Tài là để giữ cho không gian thờ cúng được thanh tịnh, trang nghiêm, không bị ô uế bởi tạp vật, qua đó chứng tỏ được lòng thành của gia chủ. Vì vậy chỉ khi bạn lập bàn thờ Thần Tài đầy đủ, chu đáo thì việc thờ cúng mới trở lên linh nghiệm, qua đó mới thể hiện được sự thành tâm của gia chủ.

Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu
Không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu

Còn nếu chỉ vì ham muốn nhất thời mà các bạn thờ cúng không có trật tự, không đúng quy củ, không lập bàn thờ mà vẫn thờ cúng thì không có ý nghĩa gì cả, mặt khác, điều đó còn có thể mắc vào điều đại kỵ khiến cho gia chủ gặp nhiều điều rủi ro, không may mắn, làm ăn không thuận lợi. Chính vì thế mà trước khi thờ cúng Thần Tài thì tốt nhất bạn hãy nên lập bàn thờ thật đầy đủ, chu đáo một cách thành tâm nhất.

2. Không kinh doanh có nên thờ Thần Tài hay không?

Nếu gia đình bạn không kinh doanh thì vẫn nên thờ Thần Tài như bình thường bởi ông bà ta xưa nay vẫn có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Thần Tài là  vị thần có nhiệm vụ trông giữ tiền bạc, tài lộc, may mắn cho cả gia đình nên thờ cúng các vị thần này trong nhà cũng sẽ có một phần giá trị tâm linh, giúp cho tài lộc của gia đình luôn được ổn định, tốt lành, công việc thuận lợi và gặp nhiều may mắn hơn.

Thờ cúng Thần Tài là một phong tục cổ có từ rất lâu của người Việt và vẫn còn được lưu truyền đến ngày nay. Tuy nhiên, hiện nay, không phải gia đình nào cũng có lập bàn thờ Thần Tài mà hầu hết chỉ những gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán mới lập và thờ cúng Thần Tài như một cách tôn kính, kính trọng thần linh, mong được Thần Tài phù hộ cho công việc thuận lợi, nhiều may mắn. Trên thực tế thì không có quy định nào bắt buộc tất cả các gia đình phải lập bàn thờ thờ cúng Thần Tài vì dù sao, đây cũng chỉ là một phong tục cổ của người Việt xưa và không phải địa phương nào cũng có phong tục này. 

Mặc dù Thần Tài và Ông Địa thường được thờ chung với nhau nhưng vẫn có nhiều gia đình chỉ thờ mỗi Ông Địa (hay còn gọi Thổ Công) mà không thờ Thần Tài. Lý do là vì nhiều người cho rằng Thần Tài chỉ dành cho những ai làm kinh doanh nên mới thờ cúng để được phù hộ cho con đường kinh doanh, làm ăn của gia đình thêm thuận lợi. Và nhìn chung thì quan niệm này cũng không có gì là sai cả. Tuy nhiên như đã nói ở trên “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, nếu các bạn có tâm, có điều kiện thì việc lập và thờ cúng Thần Tài, Ông Địa trong nhà là điều rất tốt, bởi các vị thần linh này sẽ giúp cho của cải, đất đai của gia đình luôn tràn đầy và ổn định.

Như vậy, qua bài viết này, chắc hẳn các bạn đã trả lời được câu hỏi không có bàn thờ Thần Tài thì cúng ở đâu, hay không kinh doanh thì có nên cúng hay không rồi chứ. Mong rằng với những thông tin mà banththinhvuong chia sẻ trên đây, bạn sẽ biết cách thờ cúng vị thần này sao cho đúng và được các vị thần linh phù hộ cho công việc thêm suôn sẻ, thuận lợi nhé!