Nên Lau Bàn Thờ Bằng Nước Gì? Tại Sao Cần Phải Lau Dọn Bàn Thờ Trước Năm Mới

Lau dọn bàn thờ ngày Tết bằng nước gì

Theo văn hóa của người Việt Nam thì bàn thờ thời vô cùng trang trọng dùng trong việc thờ cúng tổ tiên. Chính vì thế việc lau dọn bàn thờ là một việc làm bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các bậc bề trên. Hiện nay nhiều không biết nên lau dọn bàn thờ như thế nào và lau bàn thờ bằng nước gì? Bài viết dưới đây của https://banthothinhvuong.vn/ sẽ giới thiệu cho bạn loại nước để sử dụng lau bàn thờ, tại sao lau dọn bàn thờ để mang đến tài lộc.

chọn nước lau bàn thờ
Chọn nước lau bàn thờ

Tại sao phải chọn nước lau bàn thờ?

Có thể nói bàn thờ là một nơi linh thiêng nhất trong căn nhà của bạn. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt việc dọn dẹp bàn thờ mỗi dịp Tết đến là điều vô cùng quan trọng.Theo quan niệm dân gian vào ngày 23 tháng chạp là ngày ông táo lên trời ông bà cũng sẽ đi vắng, Đây là ngày thích hợp để tiến hành lau dọn bàn thờ. Người ta quan niệm rằng bàn thờ sạch sẽ thì mới có thể mang được vận khí tốt cho gia đình.

Bàn thờ cúng ở một nơi linh thiêng là sự hiện diện của các tổ tiên đối với gia đình bạn cho nên việc lau dọn bàn thờ là một điều vô cùng cần thiết. Nó thể hiện được lòng thành kính, biết ơn của ban đối với ông bà tổ tiên. Đây cũng là một nơi giúp bạn thu hút tiền tài, thỉnh cầu may mắn với các vị tô tiên. Nếu như lựa chọn sai nước lau hoặc cách lau dọn không đúng có thể khiến bạn mất đi tiền tài mà không biết.

>>> Xem thêm: Đèn bàn thờ Phật có ý nghĩa gì? Loại nào được ưa chuộng nhất hiện nay?

Những loại nước lau bàn thờ tốt nhất

Việc lau dọn bàn thờ là một việc làm vô cùng linh thiêng, do đó việc lựa chọn nước lau bàn thờ cũng cần phải nghiên cứu. Hãy cùng xem các loại nước lau bàn thờ tốt nhất hiện nay.

Dùng rượu pha gừng để lau dọn bàn thờ

Rượu và gừng được biết đến là hai loại thực phẩm có tính khử mùi cao. Nên khi sử dụng chúng để lau dọn bàn thờ sẽ tạo nên cảm giác sạch sẽ rửa sạch vết bẩn, điểm xấu cho bàn thờ. Để tạo ra loại nước này bạn chỉ cần một tiếng hai của từ pha cùng rượu trắng là được. Ngoài việc có thể làm sạch bàn thờ nó còn có tác dụng thu hút tài lộc, rước may mắn đến cho gia chủ. Vì từ xưa người Việt ta quan niệm rằng gừng và rượu có khả năng xua đuổi vận đen đem đến cho gia chủ điềm lành, may mắn.

Dùng rượu pha gừng để lau dọn bàn thờ
Dùng rượu pha gừng để lau dọn bàn thờ

Dùng nước ngũ vị lau bàn thờ

Nước ngũ vị hay còn được gọi với một cái tên dân gian khác là nước thơm, đây là lợi nước được nấu từ 5 loại hương liệu khác nhau. Những hương liệu này được cho là có tính nóng phù hợp cho việc lau dọn bàn thờ. 5 loại nguyên liệu được sử dụng trong nước ngũ vị chính là: hương, quế, hồi, bạch đàn và gỗ vang.

5 loại nguyên liệu này được biết đến là những loại thảo mộc có tính nóng giúp xua đuổi tà khí, vận xui cho gia chủ. Mùi hương khi hòa quyện 5 loại thảo mộc có tác dụng đuổi côn trùng chống ẩm mốc một cách hiệu quả. Để làm được loại nước ngũ vị này, bạn cần chuyển bị 5 loại thảo mộc nấu cùng với 1,5 lít nước. Đun sôi hỗn hợp trên bếp khoảng 3 – 5 phút sau đó tắt bếp để nguội. Hãy dùng nước còn ấm ấm để lau dọn bàn thờ. Ngoài việc sử dụng nước ngũ vị để lau dọn bàn thờ, nó còn được nhiều người sử dụng để xông nhà, xua đuổi vận vui. Xua tan những điềm gở, điềm xấu trong năm cũ để đón may mắn, tài lộc đến.

Dùng rượu và tỏi để lau bàn thờ

Tỏi được biết đến là một loại thực phẩm có tính khử mùi trong văn hóa dân gian tỏi thường được dùng để xua đuổi ma quỷ và khí. Trong các bộ phim hoặc trong cuộc sống, khi đi ra khỏi nhà thường đem theo tép tỏi. Khi đến một nơi mới, ngủ không được cũng thường để tép tỏi dưới gối. Đây là những việc làm có từ rất xưa và được truyền lại nhằm mục đích xu đổi tà ma. 

Việc kết hợp rượu và tỏi với nhau cũng giống như kết hợp với gừng, nó có tác dụng rửa sạch được những điều không tốt, vận hạn của năm này. Sử dụng tỏi ngâm với rượu để lau dọn bàn thờ giúp xua đi những vận đen, điềm hạn để đón luồng sinh khí mới,  niềm vui, sự may mắn đến cho gia đình.

Dùng rượu và tỏi để lau bàn thờ
Dùng rượu và tỏi để lau bàn thờ

Dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ

Dùng nước ấm để lau dọn bàn thờ là một trong những cách làm làm phổ biến và dễ dàng nhất. Hãy dùng nước ấm sau khi đun sôi và để nguội, điều này mang ý nghĩa nước đã được diệt khuẩn, để làm sạch bàn thờ tốt hơn. Lưu ý khi lau bàn thờ bằng nước sôi để nguội bạn nên lau bài vị trước rồi mới đến bát hương. Khi lau dọn  xong hãy đặt bài vị, bát hương của thần phật trước rồi hãy đặt bài vị, bát hương của tổ tiên.

>>> Xem thêm: Những Nguyên Tắc Vàng Khi Lựa Chọn Đèn Led Bàn Thờ Mà Bạn Cần Biết

Bàn thờ chính là một nơi linh thiêng trong nhà, việc làm sạch bàn thờ giúp bạn qua xua đi vận xui đón vận tốt cũng như bày tỏ lòng thành kính của mình đối với các bậc bề trên. Mong rằng với bài viết này có thể cho bạn câu trả lời về câu hỏi lau bàn thờ bằng nước gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *