Cúng Mụ Và Những Lưu Ý Đầy Đủ Nhất Khi Thực Hiện Nghi Lễ Tại Gia 

Cúng mụ và những lưu ý đầy đủ nhất khi thực hiện nghi lễ tại gia – Cúng mụ là một nghi thức quen thuộc trong nhiều gia đình, nhưng hiện nay vẫn có những bạn không hiểu chính xác ý nghĩa của cụm từ này cũng như vẫn còn sai trong cách thực hiện. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu về cúng mụ và những lưu ý đầy đủ nhất khi thực hiện nghi lễ tại gia nhé!

Cúng mụ là gì?  

Cúng mụ còn được hiểu là tục cúng đầy tháng thể hiện quan niệm về truyền thống dân gian gắn liền với tín ngưỡng Á – Đông của người Việt Nam. Đây là sự kiện đánh dấu cột mốc một đứa trẻ đã tròn 1 tháng tuổi và bắt đầu một cuộc hành trình mới với gia đình, người thân cũng như thể hiện sự hy vọng của cha mẹ về tương lai phát triển toàn diện, vui vẻ của con mình.

Theo yếu tố tâm linh

Nguồn gốc của cúng mụ được hình thành từ nhiều thập kỷ trở về trước khi cha ông ta cho rằng việc một đứa trẻ được sinh ra và xuất hiện trên cõi đời này là do 12 tiên nương – 12 bà mụ tạo ra. 

Bởi mỗi sinh linh là một món quà nên mọi người quan niệm việc có con là do bà mụ ban tặng với 12 đặc điểm trên khuôn mặt, vóc dáng được lấy từ cha mẹ nên khi đứa trẻ lớn hơn, phát triển tới tầm 1 tháng tuổi thì mọi người trong gia đình thường tổ chức tiệc cúng để thay lời cảm ơn cũng như tạ ơn, thể hiện lòng thành tới các bà mụ đã mang đứa trẻ tới với họ cũng như hy vọng họ có thể ban phước để đứa trẻ được lớn lên trong hạnh phúc, ấm no, bình an.

Nguồn gốc của cúng mụ
Nguồn gốc của cúng mụ

Theo yếu tố khoa học 

Xét theo yếu tố tâm linh thì là để cảm ơn bà mụ còn xét theo yếu tố khoa học thì trên thực tế tại các bệnh viện đã thống kế việc trẻ sơ sinh bị chết yểu khi chưa đủ 1 tháng tuổi thời trước là rất cao bởi không có đầy đủ thiết bị y tế, cơ sở vật chất để đảm bảo sự phát triển cho bé cũng như sức đề kháng của bé còn yếu và không thể hoạt động ổn định.

Vậy nên những bé nào trải qua được thời kỳ 4 tuần đầu tiên sẽ được xem là một sự thành công trong việc chăm sóc con cũng như là dấu mốc đánh dấu trẻ đã vượt qua ⅔ sự rủi ro trong những giai đoạn đầu tiên của việc phát triển. Do đó các gia đình thường tổ chức tiệc cúng mụ vào thời điểm này để vừa chúc mừng bé cũng như bà mẹ đã trải qua giai đoạn khó khăn của thời hậu sản.

>>> Xem thêm: Ý nghĩa việc chuẩn bị mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên dịp Tết

Ý nghĩa của việc cúng mụ? Có cần thiết phải cúng mụ hay không?

Ý nghĩa của việc cúng mụ ngoài thông báo cho họ hàng, người thân biết chính thức về sự có mặt của một thành viên mới trong gia đình thì còn gửi gắm trong đó lòng biết ơn, cảm tạ 12 bà mụ đã dành tặng họ một sinh linh bé nhỏ mang tới hy vọng về một tương lai tốt đẹp.

Có nhiều bạn hỏi vậy trên thực tế có cần thiết phải cúng mụ hay không? 

Thì câu trả lời là có bởi xét theo yếu tố phong thủy, tâm linh thì đây không chỉ là một sự kiện tổ chức cho trẻ mà còn là hành động cảm ơn tới các vị thần cũng như đánh dấu cột mốc quan trọng đầu tiên mà trẻ sẽ trải qua. 

Ý nghĩa của cúng mụ
Ý nghĩa của cúng mụ

Những lưu ý đầy đủ nhất khi thực hiện nghi lễ tại gia

Mọi gia đình sẽ tiến hành chuẩn bị mâm cao cỗ đầy cũng như thể hiện sự tươi vui trong quá trình tiến hành nghi lễ nhưng không kém phần tôn nghiêm, trang trọng để đảm bảo mọi thứ được diễn ra đúng theo dự định. 

Bởi theo quan niệm của cha ông ta nếu tiệc cúng mụ không diễn ra suôn sẻ thì đây có để được xem là điềm xấu liên quan tới đứa trẻ cũng như báo hiệu có chuyện theo hướng tiêu cực sẽ xảy ra. Do đó thông thường các bậc làm cha làm mẹ luôn cần thận trọng lời ăn tiếng nói khi thực hiện nghi lễ.

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị lễ, sửa lễ thắp hương dựa theo quan niệm như 12 chán chè, vịt luộc chín, 13 bông hoa, bánh kẹo nhỏ,… Việc sắp lễ sẽ phụ thuộc vào quan niệm của mỗi vùng miền nên bạn có thể dựa vào đó để chọn lựa lễ vật cúng phù hợp cúng như không mua, đặt nhầm thực phẩm gây phạm thượng tới thần linh.

Bạn có thể bày trí theo nhìn hình thức khác nhau nhưng lưu ý bàn lễ cúng cần có sự cân đối, hài hòa cũng như đặt tại đúng vị trí. Khi lễ xong thì có thể tiến hành phóng sinh như thả cua, ốc hay thụ lộc cùng mọi người để bày tỏ lòng thành, biết ơn.

Việc quy mô tổ chức tiệc cúng mụ sẽ phù thuộc vào điều kiện tài chính của mỗi gia đình nên không nhất thiết cứ phải tổ chức to, linh đình thì mới thể hiện lòng thành hãy lưu ý chọn mức độ phù hợp để đảm bảo theo tín ngưỡng truyền thống.

>>> Xem thêm: Mua đồ thờ cúng gia tiên đẹp, ý nghĩa 

Lưu ý chi tiết cho việc cúng mụ
Lưu ý chi tiết cho việc cúng mụ

Hy vọng bài viết về cúng mụ và những lưu ý đầy đủ nhất khi thực hiện nghi lễ tại gia đã giúp bạn tìm hiểu kỹ hơn về cúng mụ cũng như có thêm cho mình những kinh nghiệm cần thiết để tổ chức tiệc cúng cho bé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *