Bật Mí Mùng 1 Nên Thắp Hương Quả Gì Để Cả Tháng Đều Gặp May Mắn

Mùng 1 Nên Thắp Hương Quả Gì Để Cả Tháng Đều Gặp May Mắn – Những loại trái cây cúng gia tiên ngày đầu sẽ mang lại may mắn, bình an cho gia chủ. Tuy nhiên cũng có những loại trái cây đại kỵ không nên cúng vì sẽ ảnh hưởng xấu tới gia chủ. Vậy cùng Bàn Thờ Thịnh Vượng hiểu xem ngày đầu tháng có nên thắp hương những loại quả gì và tránh quả gì nhé.

>>> Xem thêm: Khám Phá Vì Sao Phải Thắp Hương 100 Ngày Sau Khi Về Nhà Mới?

Tìm hiểu mùng 1 nên thắp hương quả gì để cả tháng đều gặp may mắn? 

Theo quan niệm của người Việt, mỗi loại quả đều mang một ý nghĩa riêng. Vì vậy, khi thắp hương vào những ngày rằm, mùng 1, người ta thường chọn những loại quả có ý nghĩa mang lại sự bình an, may mắn,… thể hiện mong muốn của gia chủ trong ngày rằm mới. Là loại trái cây phổ biến ở ba miền, thường được nướng vào ngày mùng một và những ngày rằm. Cụ thể: 

– Táo đỏ: Táo tượng trưng cho hòa bình. Ngoài ra, táo đỏ rất được người Việt Nam ưa chuộng vì chúng có màu đỏ, là màu của bùa may mắn.

Mùng 1 Nên Thắp Hương Quả Gì Để Cả Tháng Đều Gặp May Mắn
Mùng 1 Nên Thắp Hương Quả Gì Để Cả Tháng Đều Gặp May Mắn

– Dứa: Dứa cũng được chọn để thắp hương vì nó tượng trưng cho sự may mắn, tốt lành. Ngoài ra, loại quả này thường được phục vụ trong các ngày lễ nhập trạch.

– Chuối: Vào các ngày lễ truyền thống của Việt Nam, hầu hết các gia đình đều cúng chuối. Chuối tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật, mong các vị thần linh, tổ tiên che chở, phù hộ độ trì cho cả gia đình.

– Bưởi: Trong tiếng Hán, bưởi được phát âm giống như “con trai”.  Vì vậy, loại quả này thường được cúng để mong cầu phúc cho con cái. Quả bưởi còn là biểu tượng của những quả căng tròn, đều tăm tắp.

– Dưa hấu: Dưa hấu có màu đỏ và là biểu tượng của sự may mắn. Trái cây không chỉ cúng mùng một, ngày rằm mà ngày Tết cũng được nhiều gia đình đặt lên bàn thờ.

– Quả Phật Thủ: Bàn tay Phật có hình dạng giống như ngón tay của Đức Phật. Điều này tượng trưng cho bàn tay của Đức Phật phù hộ và cầu nguyện cho mọi người. Đây là loại quả thường có trong các nghi lễ dâng hương vào ngày miền Bắc, ngày rằm, ngày Tết.  Tuy nhiên, xin lưu ý rằng loại quả này không ăn được.

– Quả lựu: Quả lựu có nhiều phân khúc. Đặt cây lựu trên bàn thờ thể hiện mong muốn gia đình làm ăn phát đạt, đoàn tụ, con cháu đông đúc.

– Dừa: Ở miền nam, dừa được dùng để thắp hương nhiều hơn miền bắc. Thắp hương dừa mang ý nghĩa cầu chúc gia đình sung túc, thịnh vượng.

– Roi đỏ: Roi đỏ có hình dáng giống chiếc chuông giúp mang lại ấm no, hạnh phúc cho gia chủ. Roi đỏ cũng đỏ, biểu thị sự may mắn.

>>> Xem thêm: Các mẫu bàn thờ thần tài đẹp

Mùng 1 nên kiêng kỵ không thắp hương những loại quả nào? 

Hoa quả giả

Bài trí hoa quả giả trên bàn thờ hiện đại vừa không tôn kính thần linh, tổ tiên vừa không có lợi về Phong thủy.

Hoa quả đã chín nẫu

Gia chủ không nên chọn những loại quả quá chín để cúng ngày mùng một, ngày rằm. Có màu vàng đủ, vừa là đẹp nhất. Đặt những loại hoa quả này lên bàn thờ sẽ nhanh thối rữa, thu hút ruồi, muỗi và côn trùng, làm ô uế nơi thờ cúng và mất đi sự trang nghiêm cần có.

Những loại quả có gai nhọn

Nhiều gia đình cho rằng khi thức dậy hoặc muốn ăn loại quả nào thì thắp hương của loại quả đó. Tuy nhiên, các gia đình cần lưu ý không nên chọn những loại quả có nhiều gai để bày lên bàn thờ, nhất là những ngày rằm, mùng một. Theo quan niệm của Phong thủy, việc thắp hương bằng các loại quả có nhiều gai có thể ảnh hưởng đến gia đạo, gia đạo bình an.

Mùng 1 nên kiêng kỵ không thắp hương những loại quả nào? 
Mùng 1 nên kiêng kỵ không thắp hương những loại quả nào? 

Loại quả có mùi quá thơm

Hoa quả dùng để thắp hương ngày mùng một, ngày rằm không nên dùng hoa quả có mùi thơm “nồng” như mít, sầu riêng. Vì bàn thờ là nơi linh thiêng. Do vậy, giá chủ nên chọn những quả có mùi thơm dịu, ngọt.

>>> Xem thêm: Các mẫu bàn thờ thần tài mang lại tài lộc may mắn

Những quả mọc sát đất

Không nên chọn các loại quả mọc gần mặt đất, hoặc các loại rau liên quan đến cà chua, me, thanh trà,… để bố trí theo công thức thắp hương, mà phải chọn những quả mọc trên cây cao như cam, xoài, đu đủ. Như vậy sẽ giữ được vận khí và tránh ảnh hưởng tới ý nghĩa thờ cúng. 

Kinh nghiệm khi chọn hoa quả thắp hương mùng 1 và ngày rằm

Khi chọn hoa quả thắp hương ngày mùng 1 và 15 (rằm) âm lịch hàng tháng, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Chọn trái cây tươi và đẹp, thay vì chọn trái cây quá chín hoặc bị dập nát. Mọi người tin rằng việc phục vụ trái cây quá chín và nát là hành động thô lỗ đối với ông chủ của họ.

– Không nên thắp hương cùng các loại hoa như hoa nhài, cúc vạn thọ, hoa loa kèn và hoa lan. Người Việt Nam không thờ loài hoa này vì hoa nhài gắn liền với câu “hoa lài cắm ruộng phân trâu”.  Hoa cúc vạn thọ có mùi hôi. Hoa huệ tượng trưng cho sự chia rẽ gia đình.  Hoa lan tượng trưng cho sự bay bổng tự do.

Kinh Nghiệm Chọn Hoa Quả Thắp Hương Ngày Rằm Mồng Một

– Không nên đặt quá nhiều hoa và quả trên bàn thờ.  Như vậy sẽ mất đi vẻ sang trọng và trông thật khó chịu. Tốt nhất chỉ nên đặt tối đa 5 loại quả và 2 loại hoa.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi nên thắp hương hoa quả nào vào ngày mùng 1 và ngày rằm. Mong rằng những thông tin mà Bàn Thờ Thịnh Vượng vừa cung cấp sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp.  Hãy tham khảo thêm mẫu bàn thờ thần tài đẹp trên website hoặc cập nhật những kiến ​​thức mới về ngày mùng một và ngày rằm nhé.

Thông tin liên hệ:

Thịnh Vượng – Tâm an Đời vui

Địa chỉ: 211 Bạch Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 0963889211

Website: https://banthothinhvuong.vn/ 

Fanpage: Đồ Thờ Thịnh Vượng – Bàn Thờ Thần Tài

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *