Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày Thần Tài để đón tài lộc

Ngày vía Thần Tài năm 2023 là ngày nào? Nên làm gì vào ngày Thần Tài để đón tài lộc

Theo quan niệm ông cha ta truyền lại, Thần Tài là vị thần đem lại tiền tài, may mắn đến cho các gia đình. Và thờ cúng Thần Tài cũng là phong tục có từ lâu đời gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là đối với những người làm kinh doanh, buôn bán với mong muốn cầu mong cho một năm làm ăn thuận lợi, nhiều may mắn tài lộc, “tiền vào như nước”, phát tài phát lộc. Vậy ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày Thần Tài? Nên và không nên làm gì trong ngày vía Thần Tài 2023 để rước nhiều tài lộc, chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Tham khảo thêm:

1. Ngày vía Thần Tài 2023 là ngày nào?

Ngày vía Thần Tài là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm (mùng 10 Tết nguyên đán). Và ngày vía Thần Tài 2023 sẽ rơi vào thứ 3 ngày 31 tháng 1 năm 2023 theo lịch dương.

Thực tế với những người làm ăn kinh doanh buôn bán người ta vẫn cúng vía Thần Tài vào ngày mùng 10 hàng tháng. Tuy nhiên ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày cúng Thần Tài quan trọng nhất năm.

Các ngày cúng Thần Tài từng tháng trong năm 2023 sẽ rơi vào các ngày như sau:

 

Năm Quý Mão

Thứ

Ngày dương lịch

Mùng 10/2Thứ 4Ngày 1/3/2023
Mùng 10/2Thứ 6Ngày  31/3/2023
Mùng 10/3Thứ 7Ngày  29/4/2023
Mùng 10/4Chủ nhậtNgày  28/5/2023
Mùng 10/5Thứ 3Ngày  27/6/2023
Mùng 10/6Thứ 5Ngày  27/7/2023
Mùng 10/7Thứ 6Ngày  25/8/2023
Mùng 10/8Chủ nhậtNgày  24/9/2023
Mùng 10/9Thứ 3Ngày  24/10/2023
Mùng 10/10Thứ 4Ngày  22/11/2023
Mùng 10/11Thứ 6Ngày  22/12/2023
Mùng 10/12Thứ 7Ngày  20/01/2024

 

(* Lưu ý: Năm 2023 có tháng nhuận vào tháng 2)

2. Nguồn gốc, ý nghĩa của ngày vía Thần Tài

2.1. Nguồn gốc ngày vía Thần Tài

Ngày Thần Tài có rất nhiều nguồn gốc khác nhau do phong tục văn hóa của mỗi quốc gia, mỗi vùng miền. Tuy nhiên nguồn gốc ngày Thần Tài được tương truyền nhiều nhất là giai thoại sau.Thần Tài là một vị thần trên trời do một lần uống rượu say nên lỡ chân ngã xuống trần gian, đầu ông va vào đá nên bị mất trí nhớ. Thậm chí có người nhìn thấy ông mặc trên mình bộ đồ như diễn tuồng nên đã lấy sạch đồ áo của ông đem bán. Không còn tài sản gì trong người nên ông buộc phải đi xin ăn khắp nơi.

May mắn thay, một chủ quán tốt bụng vì thấy ông đáng thương nên đã cho ông ăn. Cửa hàng đó vốn ít người qua lại nhưng từ khi vị Thần Tài này bước đến quán thì bỗng dưng quan khách từ khắp nơi kéo tới, ra vào tấp nập.

Nhưng khi thấy Thần Tài chỉ ăn mà không làm gì, hơn nữa lại sợ bộ dạng lại lấm lem, rách rưới bẩn thỉu của ông khiến cho khách hàng không hài lòng nên người chủ quán đã đuổi ông đi. Từ đó, quán lại trở lại vắng vẻ như xưa.

Thấy vậy, rất nhiều tiệm kinh doanh, các cửa hàng khác liền tìm cách mời Thần Tài về nơi buôn bán, làm ăn của mình. Một ngày, có người đưa ông đi mua quần áo mới, vô tình ông nhìn thấy bộ đồ trước đây của mình liền nhớ lại thân phận của bản thân mình và bay về trời. Hôm đó là ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch.

Kể từ đó, để tưởng nhớ ông, người dân đã lập bàn thờ cúng và chọn ngày ông bay về trời làm ngày vía Thần Tài. Vì vậy, cứ tới mùng 10 tháng Giêng hàng năm, mọi người sẽ sắm sửa lễ vật cúng để dâng lên Thần Tài và mua vàng để cầu tài lộc, may mắn, sung túc cho cả năm.

2.2. Ý nghĩa ngày Thần Tài

Tuy có nhiều giai thoại nói về nguồn gốc của ngày Thần Tài nhưng ý nghĩa của ngày này lại không có sự khác biệt nhiều. Ngày vía Thần Tài –  mùng 10 tháng Giêng âm lịch là dịp để những gia đình kinh doanh, buôn bán bày tỏ lòng biết ơn, kính trọng tới các vị thần đã giúp cho cửa hàng làm ăn phát đạt, thuận buồm xuôi gió trong một năm qua, đồng thời cầu mong sự phát tài phát lộc trong năm mới này.

Trước đây, lễ đón Thần Tài được chia làm nhiều ngày trong tháng như ngày mùng 2 đón Hỷ thần, mùng 3 đón Tài thần và mùng 4 đón các vị thần khác…Ngày nay thì việc thờ cúng Thần Tài được diễn ra hầu như quanh năm, riêng ngày mùng 10 tháng Giêng là quan trọng nhất.

3. Ngày vía Thần Tài nên làm gì để rước tài lộc?

Ngày vía Thần Tài là phong tục gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam, đặc biệt là với những người trong giới kinh doanh thì đây là một ngày hết sức quan trọng cần chuẩn bị và sắm sửa các vật phẩm và lễ vật để cúng lấy vía Thần Tài, mong muốn một năm may mắn, làm ăn thuận lợi buồm xuôi gió,  “tiền vào như nước”, phát tài phát lộc.  Vậy, trong ngày vía Thần Tài 2023 thì nên và không nên làm gì để rước tài lộc cho cả năm?.

Ngày vía thần tài 2023 nên làm gì cho may mắn
Ngày vía thần tài 2023 nên làm gì cho may mắn

3.1. Ngày vía Thần Tài nên làm gì để rước tài lộc vào nhà

Để rước tài lộc, trong ngày vía Thần Tài các bạn nên lau dọn bàn thờ sạch sẽ, chuẩn bị đồ cúng và mua vàng phong thủy cho cả năm may mắn.

a) Lau dọn bàn thờ Thần Tài

Theo phong tục, vào ngày này những người làm kinh doanh, buôn bán thường tiến hành nghi lễ để đón Thần Tài về công ty, cửa hàng, nơi kinh doanh hay nơi làm việc của mình. Trong ngày này bàn thờ Thần Tài cần được lau dọn sạch sẽ, sắp xếp lại các vật phẩm cho gọn gàng ngăn nắp.

Hãy chuẩn bị một chiếc thau nhỏ sạc chuyên dùng để tẩy uế, dùng nước sạch có pha chút rượu hoặc nước lá bưởi cùng với khăn sạch để lau rửa tượng Thần Tài và tượng Ông Địa.

Từ sớm ngày Thần Tài – ngày mùng 10 tháng Giêng, nên mở rộng các cửa trong nhà, đặc biệt là cửa chính để đón nhiều tài lộc vào nhà. Sau khi tiến hành nghi lễ và thắp hương xong, muối gạo được cất đi, còn nước thì hắt từ bên ngoài vào trong nhà mình với mục đích là mong muốn lộc tài chỉ đi vào nhà chứ không đi ra, giữ nguyên tài lộc.

b) Chuẩn bị đồ cúng

Sau khi lau dọn ban thờ  xong bạn nên chuẩn bị đồ cúng Thần Tài sao cho chu đáo. Trong ngày Thần Tài nên cúng các món mặn như lợn quay, gà, hoa quả, nước uống hàng ngày…

Theo quan niệm dân gian thì Thần Tài rất thích các món như cua biển, lợn quay và chuối chín. Một số địa phương khác còn mua cá lóc nướng hay thịt quay hay có thêm đĩa tam sên (gồm thịt lợn, trứng và tôm, tất cả đều luộc).

Bên cạnh đó, các bạn cũng nên chuẩn bị một khay vàng giấy, hai cây đèn nhỏ để hai bên bát hương và một khay nước gồm 5 chén trong đó có 2 chén rượu và 3 cốc nước.

c) Mua vàng và đồ phong thủy

Theo quan niệm dân gian của ông bà để lại thì mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ được nhiều tài lộc, may mắn cho cả năm. Do vậy, cứ tới ngày này, rất nhiều người, đặc biệt là những người trong giới kinh doanh, buôn bán sẽ đi mua vàng, vừa để tích trữ trong nhà mà vừa để cầu cho cả năm được may mắn rủng rỉnh về tiền bạc.

Có rất nhiều loại vàng có thể cân nhắc để mua vào ngày này như là nhẫn vàng, vàng trang sức, vàng chỉ, vàng miếng…

Không chỉ vậy, thời gian gần đây có rất nhiều người còn đi “săn” những miếng vàng được tạo dáng con giáp tương ứng của năm đó. Bên cạnh phong tục mua vàng thì vào ngày Thần Tài nhiều người còn mua đồ phong thủy về để trưng trong nhà hoặc để biếu tặng như đá phong thuỷ, cóc ngậm tiền,…

Mua vàng ngày Thần Tài
Mua vàng ngày Thần Tài

3.2. Những điều cần tránh trong ngày vía Thần Tài

Trong ngày vía Thần Tài 2023 các bạn không nên làm những điều sau để tránh mất lộc:

– Sinh sự, gây gổ, đánh nhau, lúc làm lễ, không được nói lời thô tục, mắng chửi người khác, khiến Thần Tài mất lòng mà trách phạt.

– Bày biện quá nhiều thứ trên bàn thờ Thần Tài gây rối mắt, không thể hiện sự thành tâm. Bàn thờ Thần Tài tránh để ở gần những nơi không sạch sẽ, ô uế như phòng vệ sinh, phòng tắm, phòng bếp bởi theo phong thuỷ, những nơi có nước sẽ làm tài lộc chảy ra ngoài.

– Không nên dùng hoa giả để cúng Thần Tài, thay vào đó hãy mua hoa tươi, có nụ; hoa quả tươi ngon.

– Không nên dùng đèn nháy hay bóng đèn điện để thay thế cho đèn dầu, nến đặt trên bàn thờ vì người ta cho rằng dùng bóng đèn điện có thể sinh ra những trường khí không tốt sẽ ảnh hưởng đến việc thờ cúng.

– Không nên ăn mặc xuề xòa, luộm thuộm, hở hang. Trang phục không cần phải đẹp, đắt tiền nhưng cần phải sạch sẽ, gọn gàng, kín đáo. Cần thể hiện thái độ kính cẩn, trang nghiêm khi làm lễ.

– Nên làm lễ cúng tại nơi kinh doanh, nơi làm việc chứ không nên làm lễ tại đền, chùa.

Như vậy, bài viết trên đây banthothinhvuong đã giải đáp cho các bạn chi tiết về những thông tin cần biết về ngày vía Thần Tài 2023. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ đón một ngày lễ thật chu đáo, trọn vẹn và rước thật nhiều tài lộc may mắn về nhà.

Tham khảo thêm: