Ngũ bộ Thần Tài là gì? Chú ngũ bộ Thần Tài là gì?

Ngũ bộ Thần Tài là ai? Chú ngũ bộ Thần Tài là gì?

Trong cuộc sống ai chẳng muốn cho mình được hưởng phúc, được may mắn , được bình an và được hưởng cuộc sống sung túc. Nên việc thờ cúng Thần Tài hiện nay vô cùng phổ biến, vì đây là vị thần cai quản, ban phước cho tài lộc tiền của. Trong Phật giáo Tây Tạng có 5 vị thần nổi tiếng được coi là những vị thần làm chủ về tài lộc tiền bạc của con người, được gọi là Ngũ bộ Thần Tài. Vậy Ngũ bộ Thần Tài gồm những ai? Chú Ngũ bộ Thần Tài là gì? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Ngũ bộ Thần Tài là ai? Chú ngũ bộ Thần Tài là gì?
Ngũ bộ Thần Tài là ai? Chú ngũ bộ Thần Tài là gì?

Tham khảo thêm:

1. Ngũ bộ Thần Tài là gì?

Ngũ bộ Thần Tài được mọi người gọi là Thần Tài Tây Tạng hay Thần Tài ngũ sắc gồm 5 vị thần có tên lần lượt là:  Bạch Thần Tài; Hoàng Thần Tài; Hồng Thần Tài; Lục Thần TàiHắc Thần Tài.

Trong ngôn ngữ Tây Tạng thì 5 vị Thần Tài này có tên gọi chung là Jambhala hay Dzambhala, có nghĩa là Phật Như Ý và họ là hóa thân của Phật Hoa Sen.

Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng
Ngũ bộ Thần Tài Tây Tạng

2. Sự tích về Jambhala (hay Dzambhala)

Jambhala hay còn được gọi là Dzambala, Ngài là vị thần Tài Bảo và là một trong những thành viên của gia đình Châu Báu (Bảo Bộ). Trong thần thoại của Hindu Jambhala còn được biết đến là Kubera. Ngài cũng được tin tưởng là một hóa thân của Quan Thế Âm Bồ Tát, vị Phật của Lòng Bi Mẫn và hiện lộ là vị Phật ban phát tài bảo.  Về sự hóa hiện của Quan Thế Âm, câu chuyện được bắt nguồn từ Lama Atisha, là một Lama quyền quý, đức cao vọng trọng của dòng truyền Gelug, khi Ngài đang bộ hành ở Bồ Đề Đạo Tràng đã gặp một cụ già đang chết dần vì đói. Lama Atisha rất buồn vì sự thống khổ, đau đớn của cụ già. Lúc này Lama Atisha lại không có dù chỉ là một chút thức ăn để bố thí cho cụ già ấy, chính vì thế mà Ngài lập tức đã cắt thịt của mình để bố thí cho cụ già. Nhưng cụ già từ chối  “Làm sao tôi có thể ăn thịt của một vị tăng?”. Lama Atisha cảm thấy buồn và vô dụng, đặt miếng thịt xuống, lúc này một ánh sáng đột nhiên xuất hiện trước Ngài. Đó là Thiên Thủ Thiên Nhãn Quan Thế Âm Bồ Tát, Ngài đã nói với Atisha: “Ta sẽ hóa hiện thành Jambhala, vị Phật của Tài bảo nhằm giúp đỡ những chúng sinh đau khổ. Ta sẽ làm vơi đi sự nghèo khổ để họ sẽ không còn bị sao lãng khỏi thực hành về thiện tâm.”

3. Chú ngũ bộ Thần Tài là gì?

Chú ngũ bộ Thần Tài hay ngũ bộ thần chú là những câu chú kinh điển tương ứng với 5 vị Thần Tài vừa nên trên. Mỗi vị thần sẽ có những công năng quảng đại riêng, nên khi đọc các câu chú khác nhau cũng sẽ được linh ứng những nguyện vọng khác nhau. Ngũ bộ thần chú gồm có: Thần chú Hoàng Thần Tài, thần chú Hồng Thần Tài,thần chú Bạch Thần Tài, thần chú Lục Thần Tài và thần chú Hắc Thần Tài. 

Như vậy qua bài viết này chắc hẳn các bạn đã biết Ngũ bộ Thần Tài là ai, nguồn gốc, sự tích của Jambhala và ngũ bộ thần chú là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về các vị Thần Tài này trong các bài viết tiếp theo nhé.

Tham khảo thêm: