Ông Hoàng Bơ Và Những Điều Cần Ghi Nhớ Về Ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ về ông Hoàng Bơ – Bạn muốn tới đền chính ông Hoàng Bơ để thể hiện lòng thành cũng như cầu bình an cho gia đình. Tuy nhiên bạn lại chưa có kinh nghiệm trong việc thờ lễ cũng như nên chuẩn bị, lưu ý điều gì. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu về ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ về ông Hoàng Bơ nhé!

Những điều cần ghi nhớ về ông Hoàng Bơ

Tiểu sử về ông Hoàng Bơ

Ông Hoàng Bơ còn còn được biết đến là Quan Hoàng Bơ. Ông được sắc phong tước hiệu là Thượng Đẳng Thần. Cụ thể là con của vua Long Vương Bát Hải Động Đình – cha của ông Hoàng Bơ.

Nơi ngựa của ông theo ghi chép để lại thì ở dưới tòa Thoải Cung với nhiệm vụ coi giữ việc triều chính trong Đền Vàng Thủy Phủ. Tuy nhiên có lúc ông sẽ cưới cá chép hiện lên trên mặt nước hay chuyển sang ngồi trên thuyền để rong ruổi khắp nơi khám phá đất trời, hưởng ngoạn thiên nhiên cũng như vui chơi đàn hát, hưởng thụ thú vui của những bậc cao nhân hiền triết thời xưa. 

– Theo dân gian truyền miệng thì ông là anh em thân thiết của Quan Lớn Đệ Tam, trong vài lần rong ruổi khắp chốn đô thành thì ông nhận thấy con dân còn nghèo khổ, vất vả đi tìm miếng ăn để mưu sinh, chăm sóc gia đình. Sau đó, ông đã cùng cha mở đại hội Phúc Duyên, mục đích của đại hội này là để ban phước cho dân lành có cơ hội làm ăn, buôn bán suôn sẻ, gặp may mắn trong cuộc sống. Đặc biệt với những ai đang luyện thi trạng nguyên thì có thể học hành đỗ đạt để phò trợ cho vua xây dựng đất nước thái bình, đầm ấm.

– Bên cạnh đó, có một số người lại cho rằng ông là thái tử – con trai của vua Nam Tống. Thời đó sau khi chiến đấu bại trận với nhà Bắc Tống thì ông không còn ở lại trong triều đình mà chọn lựa lênh đênh trên biển Đông. Sau này khi di quan của ông trôi vào bờ tại Quỳnh Lưu thì được nhà sư vớt về và tiến hành chôn cất. Từ đó về sau người dân tại nơi đây bắt đầu lập đền thờ cúng ông để hy vọng ông có thể cầu phước cho dân lành gặp may tránh họa, gia đình êm ấm, hạnh phúc.

>>> Xem thêm: Bàn thờ Thần Tài gồm những gì? Một số điều bạn cần biết?

Tiểu sử về ông Hoàng Bơ
Tiểu sử về ông Hoàng Bơ

Đền thờ ông Hoàng Bơ ở đâu?

Trên thực tế, do có nhiều sự tích, thần tích về ông Hoàng Bơ nên có rất nhiều nơi đã lập đền thờ ông dựa theo dân địa phương tại đó tương truyền lại. Hiện nay có tất cả là 4 nơi thờ ông Hoàng Bơ chính mà bạn có thể di chuyển tới để dâng lễ cầu may. 

– Đền Cờn – đền Quan Hoàng Chín ở Nghệ An

– Đền Quan Hoàng Ba – ở Phong Mục, Hà Trung, Thanh Hóa

– Đền Vạn Ngang – ở Đồ Sơn, Hải Phòng

– Đền Hưng Long – ở Thái Bình

4 nơi trên đều có sự ghi nhận thần tích hay hiển linh của Ngài nên bạn có thể ghé qua đây vào mỗi dịp lễ tết hay vào ngày tiệc ông Hoàng Bơ được tổ chức vào ngày 26 – 6 hằng năm. 

Điểm chung của 4 đền này là hầu hết đều thờ trong các đền ở cung Tứ Phủ Quan Hoàng để phối thờ với ông Quan Hoàng Bảy, Quan Hoàng Mười hoặc có bàn thờ riêng.

Đền thờ ông Hoàng Bơ
Đền thờ ông Hoàng Bơ

Khi đi lễ ông Hoàng Bơ cần lưu ý gì?

đền ông Hoàng Bơ là nơi linh thiêng mang đậm phong tục tín ngưỡng thờ cúng của dân tộc ta từ thời xưa tới nay. Vậy nên để đảm bảo đi lễ suôn sẻ, thuận lợi thì bạn cần biết một vài điều lưu ý dưới đây cũng như có sự tìm hiểu kỹ lưỡng về ngày giờ đi lễ.

Chuẩn bị lễ vật

Vì ông Hoàng Bơ là thánh thần ở dưới tòa Thoải Cung nên khi ngự về ông, ông thường mặc trang phục có sắc trắng chủ đạo. Vậy nên theo dân gian thì du khách nên chọn lễ vật có màu trắng để thể hiện lòng thành cũng như thành tâm chiêm bái nơi cửa đền. 

Bạn có thể dễ dàng mua lễ vật ở tận nơi hoặc chuẩn bị sẵn từ ở nhà để đảm bảo không mất quá nhiều thời gian cho việc chọn lễ cũng như sắm đồ hành hương. 

Thông thường bạn nên chọn các mẫu oản lễ như oản tài lộc với sắc trắng chủ đạo được trang trí tỉ mỉ với nhiều đường nét cũng như có hình thức trang trọng phù hợp để dâng lễ tại đền.

>>> Xem thêm: Đơn vị bán bàn thờ thần tài đẹp, chất lượng

Lựa chọn trang phục phù hợp

Bên cạnh đó, bạn đừng quá chú trọng vào việc chuẩn bị lễ vật mà quên không để tâm tới trang phục dâng lễ. Bởi đền chùa là nơi tâm linh, đòi hỏi người dân lễ phải thể hiện lòng thành từ trang phục, ngữ điệu ăn nói cũng như trang phục. 

Bạn nên chọn quần áo có sắc trung tính như trắng, đen, xám và hạn chế mặc những màu quá nổi như hồng, xanh, cam. 

Đặc biệt phải là áo có tay hoặc áo tay dài, quần dài tới mắt cá chân chứ không được diện trang phục thiếu vải như váy, đầm hay áo ba lỗ, áo sát nách. Điều này được coi là không tôn trọng tới các ngài và khiến mất đi thuần phong mỹ tục trong tín ngưỡng thờ cúng của người Việt Nam.

ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ
Ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ

Hy vọng bài viết về ông Hoàng Bơ và những điều cần ghi nhớ về ông Hoàng Bơ đã giúp bạn có thêm thông tin hữu ích cho mình!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *