Ông Hoàng Mười Và Những Điều Cần Biết, Lưu Ý Khi Đi Lễ Của Ông

Ông Hoàng Mười và những điều cần biết khi đi lễ của ông – Đền ông Hoàng Mười được biết đến là địa điểm tâm linh nổi tiếng thu hút mọi người từ khắp nơi tới để dâng hương cầu may. Bạn muốn đi lễ ở đây vào những dịp lễ quan trọng nhưng lại đang băn khoăn không cần chuẩn bị những gì. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu về Ông Hoàng Mười và những điều cần biết, lưu ý khi đi lễ của ông nhé!

Đôi nét về ông Hoàng Mười

Ông Hoàng Mười – Ông Mười Nghệ An là “Đức Thánh Minh” thuộc hàng quan trong tín ngưỡng Đạo Mẫu. Theo truyền thuyết được ghi lại từ thời xưa thì ông là con của Đức Vua cha Bát Hải Động Đình và được phái xuống hạ phàm để cứu khổ, giúp dân.

Ông là một tướng giỏi được trọng dụng dưới thời nhà vua Lê Thái Tổ. Mọi tướng thời đó đều nhận định ông có kinh nghiệm chinh chiến lâu năm, lập nhiều chiến công hiển hách giúp bảo vệ nước nhà khỏi tay giặc xâm lược nên luôn được giao phó trọng trách, nhiệm vụ quan trọng, điển hình là giúp vua đánh thắng giặc Minh cũng như đảm bảo giữ vững thành trì ổn định, kiên cố và không có kẻ thù nào có thể xâm chiếm được.

Không chỉ vậy Ông Hoàng Mười là người luôn quan tâm đến đời sống của dân chúng, nhân dân. Bởi ông cảm thấy thương xót cho số phận nghèo khổ vất vả cũng như hy vọng có thể giúp dân làng bớt tình cảnh lầm than và có một cuộc sống đầy đủ về cơm ăn áo mặc.

Dân địa phương kể rằng thời đó dân làng gặp bão lớn khiến nhà cửa bị đổ nát, khó có thể sửa chữa hoặc xây lại. Ông thấy thế liền sai quan binh lên rừng đốn gỗ về để xây dựng lại nhà cửa và mở kho lương thực cứu đói cho dân làng.

Đó là lý do vì sao sau khi ông mất người dân tại đây đã lập đền thờ ông để thể hiện lòng biết ơn, thành kính tới vị tướng giỏi của đất nước cũng như hy vọng ông có thể phù hộ cho con dân bình an, gặp nhiều may mắn, sức khỏe ổn định, vượt qua đại họa sát thân.

>>> Xem thêm: Đèn bàn thờ Phật có ý nghĩa gì? Loại nào được ưa chuộng nhất? 

Ông Hoàng Mười
Ông Hoàng Mười

Vì sao đền ông Hoàng Mười lại thu hút mọi người tới dâng lễ?

Hiện nay đền ông Hoàng Mười tọa lạc tại làng Xuân Am, xã Hưng Thịnh, huyện Hưng Nguyên, tỉnh Nghệ An. Nơi đây là một trong những địa điểm được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể đại diện cho nhân loại vào năm 2016. 

Đền ông Hoàng Mười được thiết kế với phong cách, kiến trúc cổ điển truyền thống lấy ý tưởng từ thời nhà Nguyễn có tam quan – cửa tả, cửa hữu, đài trung niên, lầu cô, lầu cậu và tắc môn. Đền hiện nay đền thờ ông còn lưu giữ được 21 sắc phong, bần thần thích bằng chữ Hán cùng với hệ thống tượng pháp có tính giá trị về lịch sự cao.

Mỗi năm vào ngày rằm tháng 3 và ngày giỗ ông Hoàng Mười 10 tháng 10 âm lịch hằng năm sẽ thu hút hàng nghìn, hàng vạn du khách, người dân về đây để dâng lễ cầu an, cầu may cũng như tham quan công trình kiến trúc, biểu tượng về tâm linh và bày tỏ lòng thành của mình.

>>> Xem thêm: Đơn vị bán bàn thờ thần tài đẹp, hiện đại 

Đền thờ ông Hoàng Mười thu hút du khách
Đền thờ ông Hoàng Mười thu hút du khách

Những điều cần biết, lưu ý khi đi lễ ông Hoàng Mười

Chuẩn bị sẵn lễ vật từ nhà

Để đi lễ Ông Hoàng Mười diễn ra thuận lợi và trọn vẹn thì bạn cần phải chuẩn bị lễ vật để dâng lễ như một hành động thể hiện lòng thành kính của mình nơi cửa đền. Tuy nhiên hiện nay nhiều nơi bán đồ lễ tại đền đang có dấu hiệu đẩy giá cho du khách, người dân. Do vậy, bạn có thể chuẩn bị lễ vật được sắp sẵn và chuẩn bị từ ở nhà. Việc này sẽ giúp bạn hạn chế chi phí phát sinh không hợp lý trong quá trình dân hương cũng như đảm bảo bạn chuẩn bị được lễ vật phù hợp với mong muốn của mình. 

Lễ vật là đồ chay, đồ mặn, đồ ngọt sẽ tùy thuộc vào tài chính và tấm lòng thành kính dâng hương của mỗi người nên sẽ không có cố định một cách thức nào, chỉ cần bạn không chuẩn bị lễ vật đi ngược lại với quan niệm từ những đời trước.

Tới đền Ông Hoàng Mười cầu gì?

Tới đền ông Hoàng Mười bạn có thể cầu công danh, sự nghiệp của mình bởi như đã nói ông là một vị đại tướng văn võ song toàn đa phần mọi người dân đều tới đây để cầu ngài phù hộ học hành giỏi giang, đỗ đạt theo đúng nguyện vọng.

Đền được chia làm ba tòa điện chính là Thượng điện, Trung điện, Hạ Điện với công trình có quy mô lớn, được chạm khắc những họa tiết nổi bật, chi tiết, tinh tế như long, quy, phụng giúp phản ánh được tư duy sáng tạo của người dân thời xưa. Nên bạn có thể vừa thăm quan ngôi đền cũng như cầu phúc, cầu bình an cho gia đình, bạn bè, người thân.

Bên cạnh công danh thì bạn cũng có thể tới đây để cầu tài lộc về tiền bạc hoặc cầu sức khỏe giúp cuộc sống của bạn thuận lợi, gặp nhiều điều may hơn.

Tới đền Ông Hoàng Mười cầu gì
Tới đền Ông Hoàng Mười cầu gì

Hy vọng bài viết về Ông Hoàng Mười và những điều cần biết, lưu ý khi đi lễ của ông đã giúp bạn có cái nhìn khách quan về ngài cũng như tham khảo thêm cách thức cầu may!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *