Thần Tài là ai? Có bao nhiêu vị Thần Tài và nguồn gốc về vị thần này

Hình thần Tài

Thần Tài là một trong các vị thần luôn được nhắc đến trong các ngày lễ hội hay ngày cúng vía, vậy ông Thần Tài là ai, có bao nhiêu vị Thần Tài…hãy cùng chúng tôi tìm hiểu tất tần tật các thông tin thú vị về ông Thần Tài trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

1. Thần Tài là ai?

Ở Việt Nam, hình tượng ông Thần Tài được xuất hiện với hình ảnh một vị thần với râu tóc trắng bạc phơ, ngồi trên ghế vàng, khuôn mặt rất hiền từ, phúc hậu và trên tay cầm vàng thỏi.

Theo quan niệm dân gian Thần Tài là vị thần sẽ mang đến nhiều tài lộc, may mắn cho gia đình nào thờ cúng ông, đa số những gia đình thờ ông Thần Tài đều sẽ làm ăn, buôn bán, kinh doanh thuận buồm xuôi gió, gặp nhiều may mắn và cuộc sống luôn gặp vui vẻ, tốt lành.

Ông Thần Tài luôn xuất hiện ở khắp mọi nơi, dù ở các con phố lớn hay nơi thôn làng bé nhỏ thì bạn đều có thể bắt gặp hình ảnh vị thần này được thờ cúng trong nhà mọt các trang trọng. Còn đối với những người kinh doanh, buôn bán thì việc thờ cúng ông Thần Tài từ lâu đã trở thành một thói quen trong tập quán của nhiều người vì sẽ giúp họ mua may bán đắt, làm ăn phát đạt, cầu gì được nấy.

2. Có bao nhiêu vị Thần Tài?

2.1. Ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc có 9 vị Thần ban phát tài lộc (gọi là Cửu Lộ Tài Thần). Trong đó có 5 vị chính đại diện cho phương hướng đó là: Vương Hợi (Trung Bân Tài Thần) – Trung tâm, Tỷ Can (Tài Lộc Chân Quân) – Đông, Quan Võ – Tây, Sài Vinh (Thiên Tài Tinh Quân) – Nam, Triệu Công Minh (Tài Bạch Tinh Quân) – Bắc.

Ngoài ra, còn 4 vị Tài Thần là: Phạm Lãi, Đoan Mộc Tứ, Lý Quỷ Tổ, Lưu Hải Thiềm

2.2. Ở Việt Nam

Xét về mặt tâm linh của Việt Nam thì Thần Tài có 2 vị đó là: Văn Thần Tài và Võ Thần Tài. Mỗi vị sẽ mang những đặc điểm khác nhau.

a) Văn Thần Tài

Văn Thần Tài sẽ gồm có hai vị đó chính là Lộc Tinh Quân và Bạch Tinh Quân. Các vị thần này sẽ có nhiệm vụ trông coi tiền bạc cho các gia chủ. Trong đó vị thần Bạch Tinh Quân được miêu tả dưới hình dạng của một vị thần mang gương mặt trắng, mái tóc dài mang dáng vẻ vô cùng oai phong, mãnh liệt. Còn Lộc Tinh Quân có địa vị tương đương và được xếp ngang hàng với 2 vị thần là Phúc và Thọ, tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc và cơ hội thăng quan tiến chức trong công việc

Hình ảnh ông thần Tài
Hình ảnh ông Thần Tài

b) Võ Thần Tài

Vị thần này có tên gọi là Triệu Công Minh, thường xuất hiện với một bộ chiến bào, cưỡi hổ, đầu đội chiếc mũ vàng, gương mặt sạm đen và để râu rất dài. Một vị Võ Thần Tài khác hay còn được gọi với cái tên là Quan Công hay Quan Đế, đây là vị thần được dùng rất phổ biến trong phong thủy vì có thể giúp trừ ma, trấn công và hộ pháp,…

3. Nguồn gốc của Thần Tài qua các truyền thuyết

Khi tìm hiểu về nguồn gốc của Thần Tài chúng ta có rất nhiều truyền thuyết nói về vị thần này. Cùng tham khảo nguồn gốc của vị thần này qua các truyền thuyết dưới đây:

a) Theo truyền thuyết của Trung Quốc

Thần Tài được ghi nhận là xuất hiện đầu tiên tại Trung Quốc và đã xuất hiện với khá nhiều những dị bản khác nhau. Truyền thuyết về vị thần này được nhắc tới nhiều nhất đó là.

Từ thời xa xưa, có một người làm nghề lái buôn sinh sống tại Trung Hoa có tên là Âu Minh đã vô tình gặp được Thủy Thần khi đi qua hồ Thanh Thảo. Lúc này Thủy Thần đã giao cho Âu Minh một người tên là Như Nguyện và ông đã đem Như Nguyện về nhà và nuôi nấng. Kể từ đó công việc buôn bán kinh doanh của ông trở nên thuận lợi và thành công hơn.

Vào một ngày tết nọ, không hiểu lý do gì mà Âu Minh đã đánh Như Nguyện khiến cô sợ quá mà chui vào bên trong đống rác và biến mất. Kể từ ngày đó Âu Minh rời vào trạng thái làm ăn, buôn bán thua lỗ trầm trọng và ngày càng trở nên nghèo nàn hơn. Và cũng từ đây mà người đời đã xem Như Nguyện là Thần Tài và họ đã lập bàn thờ để thờ cúng.
Bàn thờ Thần Tài được lập và đặt tại một góc khuất của ngôi nhà. Theo như điển tích này thì vào 3 ngày tết có tục lệ kiêng quét nhà và hốt rác vì để tránh làm mất Thần Tài đang ẩn náu ở bên trong đống rác.

b) Theo truyền thuyết tại Việt Nam

Ông Thần Tài đã xuất hiện từ rất lâu đời trong đời sống tâm linh của người dân Việt. Ông được xem là một dạng thổ thần có nhiệm vụ hộ mệnh, bảo vệ cho xóm làng, cai quản khu vực đất đai và phù hộ, độ mệnh cho con người khỏe mạnh, làm ăn phát tài phát lộc.

Trong bước đầu đi khai hoang, người dân Việt đã gặp phải rất nhiều thử thách, khó khăn. Cũng chính từ đây mà người dân đã hình thành ý niệm có các vị thần luôn theo sát. Các vị thần đó được xem là chỗ dựa tâm linh vững chắc trên con đường khai hoang, mưu sinh của con người.

Thần đất chính là thần bảo vệ cho mùa màng, hoa lá, trái cây được tươi tốt, bội thu và đồng thời vị thần này cũng là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho mọi người.

c) Theo truyền thuyết tại Ấn Độ

Theo truyền thuyết của người Ấn Độ, Thần Tài có nguồn gốc từ Bổ Đại La Hán hay còn được gọi là Nhân Yết Đà Tôn Giá. Đây là một trong những thập bát La Hán. Ngài thường xuyên đi bắt rắn và khi đi Ngài thường mang theo một túi vải to đeo trên lưng và đi vào sâu trong rừng tìm bắt những con rắn độc. Sau đó Ngài sẽ nhổ bỏ răng độc của rắn rồi thả chúng đi.

Do đó một số loại tượng Thần Tài được khắc tạc với dáng vẻ đang đứng và có cầm thêm một cái túi to. Hai tay Ngài đang hướng thẳng lên trời, trên môi luôn nở ra nụ cười thoải mái, tươi vui, đó chính là biểu tượng của sự thành công, may mắn và mãn nguyện.

d) Theo truyền thuyết tại Tây Tạng

Nguồn gốc về sự ra đời của Thần Tài còn được ghi chép lại trong truyền thuyết của người Tây Tạng. Theo Phật Giáo Tây Tạng thì có 5 vị Thần Tài và họ còn được gọi là Thần Tài Ngũ Sắc. 5 vị Thần Tài đó gồm có Hoàng Thần Tài, Bạch Thần Tài, Lam Thần Tài, Hồng Thần Tài và Hắc Thần Tài.

Hoàng Thần Tài chính là vị thần đứng đầu các chư vị Thần Linh. Câu chuyện về nguồn gốc của  Hoàng Thần Tài xuất phát với nhiều truyền thuyết khác nhau nhưng mọi người biết đến nhiều nhất là câu chuyện Ngài đã bảo vệ cho Đức Phật tránh khỏi sự quấy nhiễu của yêu ma.

Ngài chính là Đại Bồ Tát đã chứng 5 đạo và 10 đất. Khi Đức Phật đang đọc và giảng giáo kinh Đại Bát Nhã Ba La Mật Đa tại ngọn núi Griddhakuta ở vùng đất Rajgir thuộc khu vực Trung Ấn thì ma quỷ xuất hiện và gây chuyện khiến cho ngọn núi thiêng ấy đã bị sạt lở xuống.

Lúc này Hoàng Thần Tài với sự dũng cảm của mình đã dùng thân thể để bảo vệ cho Đức Phật và chúng sinh trở về bình an vô sự.

Hoàng Thần Tài sau này được Đức Phật ủy thác cho phép sử dụng Phật Pháp, kết hợp cùng với thần lực của bản thân để giúp cho chúng sinh giác ngộ, thoát khỏi đói khát, nghèo khổ để họ có thể đi theo con đường của Phật Pháp. Đồng Thời Đức Phật cũng giao cho Hoàng Thần Tài làm Đại Hộ Pháp giúp bảo hộ toàn bộ những dòng truyền thừa.

Hình ông thần Tài
Hình ông Thần Tài

4. Tại sao cần phải thờ cúng ông Thần Tài?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã nghe qua rất nhiều về ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 âm lịch). Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của ngày này và tại sao lại có rất nhiều người, đặc biệt là những doanh nhân, thương nhân, những người kinh doanh, buôn bán thờ cúng.

Ngày vía Thần Tài (ngày mùng 10 âm lịch) là ngày để cảm ơn các vị Thần Tài đã phù hộ cho gia chủ trong vòng 1 năm qua. Đồng thời đây còn là ngày để đổi vía, lấy vía của ông Thần Tài để giúp cho gia đình gặp được nhiều may mắn, thu hút tài lộc, sự sung túc và thịnh vượng.

Người ta tin rằng việc thờ cúng ông Thần Tài sẽ mang tới nhiều tài lộc đối với gia chủ bởi đây là vị thần cai quản về tiền bạc. Đồng thời cũng hy vọng vị thần này sẽ giúp mang lại nhiều may mắn, cho công việc được thuận buồm xuôi gió, phát tài phát lộc, mọi sự đều hanh thông.

Chính những ý nghĩa này mà việc thờ cúng Thần Tài đã đi vào trong tiềm thức đối với người dân Việt Nam và ngày càng được nhiều gia đình lập bàn thờ để thờ cúng.

5. Sự khác nhau giữa Thần Tài và ông Địa?

Sự khác nhau giữa Thần Tài và Ông Địa (Thổ Công) rất dễ nhận ra. Thần Tài xuất hiện với hình tượng một vị thần khoác lên mình những chiếc áo gấm nạm ngọc ngà, châu báu, bộ râu dài, trên tay cầm tiền vàng giúp trông coi và đem lại nhiều tiền bạc, may mắn cho gia chủ. Còn ông Địa (Thổ Công) thì xuất hiện với nụ cười hả hê, chiếc bụng phệ và chiếc quạt nan, ông chịu trách nhiệm canh giữ, bảo vệ đất đai, ruộng vườn và nhà cửa của người nông dân.

6. Cách đặt bàn thờ Thần Tài

Cách đặt bàn thờ Thần Tài cũng có những điểm khác biệt so với các vị thần khác. Bàn thờ Thần Tài thường được đặt ở dưới đất và ở một góc trong nhà (thường là ngay cửa ra vào) và kê sát tường.

Tuy nhiên, để đặt bàn thờ Thần Tài đúng cách thì bạn hãy chú ý: Bàn thờ nên đặt ở nơi sáng sủa, sạch sẽ có đủ ánh sáng và nên lắp thêm các loại đèn trang trí với các màu sắc cổ kính, trang nghiêm. Tránh đặt bàn thờ ở những góc khuất ít người và những nơi ô uế, không sạch sẽ vì như vậy sẽ không nghênh đón được tiền bạc và may mắn vào nhà.

7. Cách cúng ông Thần Tài

Bạn tiến hành lễ cúng vào các khung giờ từ 6-7 giờ sáng và 6-7 giờ tối, trước khi cúng bạn cần vệ sinh, lau dọn bàn thờ sạch sẽ, thay nước, sắm sửa lễ vật rồi sau đó thắp 3 nén nhang và cuối cùng là đọc bài văn khấn.

Hình nền thần Tài
Hình nền Thần Tài

8. Một số sai lầm khi thờ cúng ông Thần Tài bạn nên tránh

Việc thờ cúng ông Thần Tài cần được thực hiện đúng cách mới có thể mang tới tài lộc, sự linh ứng cao nhất. Tuy nhiên khi thờ cúng ông Thần Tài, nhiều gia đình vẫn đang vướng phải một vài sai lầm nghiêm trọng, chẳng hạn như:

  • Cắm hương chồng chéo lên nhau: Sai lầm này sẽ khiến cho gia chủ làm ăn thất bát và luôn trong tình trạng nghèo đói quanh năm.
  • Không dán nhãn chữ nho sau lưng tượng ông Thần Tài: Nhiều gia đình chỉ thỉnh ông Thần Tài mà quên mất việc dán nhãn chữ nho sau lưng tượng vị thần này. Điều này khiến cho việc thờ cúng trở nên vô nghĩa và không được chứng giám. Khi đó gia đình sẽ không có được nhiều may mắn, tài lộc như mong muốn.
  • Thiếu bài vị gương: Trên bàn thờ ông Thần Tài phải có đầy đủ các vật cúng, đặc biệt là bài vị gương. Nếu gia đình nào thiếu bài vị gương sẽ khiến cho tài lộc bị hao mòn, tiền tài, của cải thất thoát và làm ăn không để ra được đồng nào.
  • Thiếu bát tụ lộc: Bát tụ lộc là bát được làm từ thủy tinh có phần đáy sâu, bên trong chứa nước sạch và được rắc hoa tươi bên trên. Nếu trên bàn thờ ông Thần Tài thiếu bát tụ lộc thì tài lộc và may mắn sẽ không tới với gia đình bạn.

Thần Tài giúp mang lại nhiều may mắn và tài lộc cho các gia đình đã trở thành chỗ dựa vững chắc về mặt tinh thần cho người dân Việt Nam nói riêng và nhiều nơi trên thế giới nói chung. Hy vọng với bài viết này, bạn sẽ có thêm những hiểu biết mới mẻ về vị thần đặc biệt này.

Tham khảo thêm: