7 cách phân biệt đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc

Đồ thờ Bát Tràng chính là vật phẩm thờ tự mang nhiều ý nghĩa tâm linh truyền thống của người Việt Nam. Tuy nhiên, do cơ chế thị trường nên các loại đồ thờ gốm sứ Trung Quốc cũng xâm nhập làm ảnh hưởng ít nhiều đến ngành gốm sứ nước ta. Các mẫu đồ thờ Bát Tràng có nhiều điểm khác biệt với đồ thờ gốm sứ Trung Quốc sẽ được Bàn thờ Thịnh Vượng chia sẻ những thông tin liên quan đến vấn đề này. 

7 Điểm khác biệt giữa đồ thờ gốm Bát Tràng và gốm sứ Trung Quốc

Bát Tràng dấu ấn làng cổ nghìn năm tuổi - Nhịp sống Hà Nội
Phân biệt đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng có nhiều điểm đặc biệt như hoa văn tinh xảo, màu sắc sang trọng và kiểu dáng độc đáo có một không hai trên thị trường. Vì vậy có nhiều đặc điểm khác biệt giữa đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc. Nhằm giúp khách hàng phân biệt được gốm sứ Bát Tràng làm món quà mang nhiều ý nghĩa để dâng cúng tổ tiên, Phật trời. 

Tuy các sản phẩm đồ thờ gốm sứ Trung Quốc có giá rẻ hơn sản phẩm gốm sứ Bát Tràng không bao tiền. Nhưng nhiều vị khách vẫn bị mua lầm nên họ không mấy hoan hỉ trong lòng khi muốn lựa chọn một bộ đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hiệu để sắp xếp vật dụng thờ tự trong nhà. 

Hoa văn in trên sản phẩm

Làng nghề gốm sứ Bát Tràng: Sống mãi với thời cuộc
Phân biệt đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc

Đây là đặc điểm dễ dàng nhận thấy sự khác biệt của 2 sản phẩm đồ thờ gốm sứ Trung Quốc và Bát Tràng mà người tiêu dùng nên chú ý khi lựa chọn mua đồ thờ gốm sứ ở những địa chỉ không chuyên nghiệp. 

Đồ thờ Bát Tràng: hoa văn to rõ được các nghệ nhân truyền thống vẽ tỉ mỉ từng chi tiết. Cho nên hoa văn trên gốm sứ Bát Tràng được phân bổ không đều vì vẽ bằng tay. 

Đồ thờ Trung Quốc : hàng gốm sứ chất lượng thường được in decal rồi hấp nhiệt nên sản phẩm giống nhau về hoa văn, màu sắc và vị trí. 

Độ dày của sản phẩm gốm sứ 

Gốm Bát Tràng - Hồn đất thuần Việt
Phân biệt đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc

Bởi vì độ dày của sản phẩm gốm sứ liên quan trực tiếp đến độ bền và đảm bảo an toàn cho sản phẩm trong suốt quá trình sử dụng.

Sản phẩm gốm sứ Bát Tràng : có độ dày, cầm chắc tay và âm thanh trầm khi gõ bằng tay lên sản phẩm. Xương đất của đồ thờ gốm sứ Bát Tràng dày và không bị ánh sáng xuyên suốt khi đặt sản phẩm trước ánh sáng mặt trời. 

Đồ thờ gốm sứ Trung Quốc : có độ mỏng, cầm nhẹ tay và dễ tạo vết nứt khi va chạm mạnh. Hình dáng những mẫu gốm sứ đồ thờ của Trung Quốc không tinh tế và độc đáo. 

Màu sắc gốm sứ 

Đây cũng là đặc điểm nhận diện bằng mắt thường một cách dễ dàng. Trong đó :

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng : thường sử dụng gam màu trắng, vàng nhạt, xanh lam, huyết dụ, xanh lá… Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được phối không quá hai màu trên cùng một sản phẩm. 

Sản phẩm gốm sứ Trung Quốc : loè loẹt và mang tính sến sẩm như đỏ, hồng, vàng bóng bẩy, xanh đen… Tuy nhiên sau vài lần lau rửa và tiếp xúc không khí bị oxy hoá thì những màu này bị mờ nhạt, loang lổ do sản phẩm gốm sứ không được nung nhiệt lâu. 

Lớp men phủ bên ngoài sản phẩm

Tại sao gốm sứ Bát Tràng lại được yêu thích đến vậy?
Phân biệt đồ thờ Bát Tràng và đồ thờ gốm sứ Trung Quốc

Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng : ứng dụng phương pháp truyền thống bằng cách phủ lớp men cốt thủy tinh mỏng sẽ bị nung ở nhiệt độ cao để tan chảy phủ khắp bên ngoài sản phẩm đồ thờ. Điều này tạo sự  được sản phẩm chắc chắn và bóng đẹp đồng thời bảo vệ màu sắc hoa văn chạm trổ tinh xảo. 

Đồ thờ gốm sứ Trung Quốc sau hai ba lần chùi rửa sẽ bị trầy xước lớp men bên ngoài hoặc hoa văn, màu sắc phai mờ…Thậm chí lớp men phủ bị bong tróc khiến sản phẩm đồ thờ không còn ý nghĩa trang trọng nữa. 

Độ trong của xương đất

Bằng cách đưa các sản phẩm gốm sứ Trung Quốc đặt trước ánh sáng mặt trời bạn sẽ nhìn thấy bóng mờ của cảnh vật xung quanh. Còn sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng thì khó bị ánh sáng tự nhiên xuyên suốt. Đồng thời gốm sứ Bát Tràng có mùi thơm mộc mạc, không phải là mùi hương của keo dán, mực in vẽ …

Xem thêm : Tìm hiểu về bát hương đồng và những ý nghĩa tâm linh riêng

Bàn thờ Thịnh Vượng chuyên kinh doanh đồ thờ gốm sứ Bát Tràng uy tín trên toàn quốc

Chúng tôi là địa chỉ cung cấp gốm sứ Bát Tràng đạt tiêu chuẩn nhất khu vực. Thịnh Vượng được thành lập hơn 12 năm nay chuyên về đồ thờ có chất lượng như bàn thờ thần Tài, đỉnh đồng, bát hương Bát Tràng, tượng Phật, tủ thờ, tượng thờ. 

Đồng thời dịch vụ thi công thiết kế không gian thờ tự uy tín hàng đầu Việt Nam, Thịnh Vượng rất tự hào là đơn vị thi công những mẫu không gian thờ trang nghiêm, thanh tịnh nhất hiện nay. Khách hàng sẽ hài lòng với không gian thờ tự như mong muốn. 

Giá thành sản phẩm đồ thờ gốm sứ Bát Tràng chính hiệu của chúng tôi được cho là cạnh tranh và hợp lý. Bởi vì chúng tôi lựa chọn những sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng để phục vụ khách hàng trên toàn quốc. 

Liên hệ với chúng tôi

Địa chỉ : 211 Bạch Mai, Hà Nội

Điện thoại : 096 3889 211

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *