Tại sao ngày vía Thần Tài lại cúng cá lóc nướng?

Tại sao ngày vía Thần Tài lại cúng cá lóc nướng?

Cứ đến ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm – ngày Thần Tài người dân khắp nơi lại đổ xô đi mua cá lóc nướng để cúng cho ông Thần Tài. Vậy tại sao ngày vía Thần Tài lại cúng cá lóc? Ý nghĩa của việc cúng cá lóc nướng ngày vía Thần tài là gì? Hãy cùng banthothinhvuong tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

1. Mâm cúng ngày Thần Tài ở các địa phương có khác nhau không?

Vào ngày Thần Tài mọi người thường làm mâm lễ cúng mặn để dâng cúng Thần Tài. Cỗ cúng gồm các món đơn giản như: thịt luộc, tôm/cua và trứng luộc chín.

Ở miền Nam, trong ngày vía Thần Tài mâm cúng sẽ có thêm món cá lóc nướng nguyên con hoặc thay cho cá lóc thì có nơi cúng cua hay mía. Chính vì vậy, cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng – ngày vía Thần Tài là món cá lóc nướng này lại cháy hàng.

Ngoài ra, trên mâm cúng ngày vía Thần Tài cần phải có rượu, hoa cúc, tiền vàng, 5 củ tỏi, bát tụ lộc.

Mâm cúng ngày vía Thần Tài ở miền Nam
Mâm cúng ngày vía Thần Tài ở miền Nam

Những năm gần đây, người dân còn có tục mua vàng đặt lên bàn thờ lúc cúng để xin vía, xin lộc Thần Tài, cúng xong mang trên người sẽ được các vị Thần ban cho may mắn quanh năm.

 2. Tại sao ngày vía Thần Tài lại cúng cá lóc? Ý nghĩa của tục cúng cá lóc?

Trong ngày vía Thần Tài người dân cúng cá lóc nướng vì đây là món ăn yêu thích của Thần Tài khi ở dương gian, vì vậy nó sẽ đem đến nhiều may mắn, tài lộc cho gia chủ. Bên cạnh đó, người dân còn tin rằng cá lóc là loài vật mạnh mẽ và có đặc tính nhảy vọt điều đó tượng trưng cho sự may mắn và thành công.

Do đó cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng – ngày Thần Tài hàng năm là người dân lại đổ xô đi mua cá lóc nướng trui về cúng Thần Tài. Cá lóc phải là loại còn nguyên con từ đầu đến đuôi, không cắt cũng không đánh vảy và đem đi nướng trui. Việc để cá lóc còn nguyên con như vậy để cúng mang ý nghĩa tưởng nhớ về cuộc sống khó khăn và thiếu thốn của ông cha ta  trong buổi đầu khai hoang.

Nhiều người còn cho rằng tục cúng cá lóc nướng ngày vía Thần Tài có thể bắt nguồn từ nét văn hóa gắn liền với cuộc sống sông nước, kênh rạch của người dân vùng Nam Bộ.

Cá lóc có thể được coi là một sản vật đặc trưng của vùng miền vì vậy khi dâng lên thần linh sẽ thể hiện được lòng biết ơn, trân trọng, cảm tạ các Ngài đã cho thiên nhiên mưa thuận gió hòa cùng với đó là tưởng nhớ đến cuộc sống cần cù của ông cha ngày trước.

Ngoài ra, theo phong thủy, cá luôn là biểu tượng tượng trưng cho sự thu hút tài lộc, may mắn. Nó còn đại diện cho mong ước có được cuộc sống êm đềm, trôi chảy thuận lợi như cá bơi trong nước.

Mong rằng qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên các bạn đã hiểu hơn về tục cúng cá lóc nướng trong ngày vía Thần Tài, chúc các bạn có ngày Thần Tài trọn vẹn ý nghĩa và được nhiều ơn phước.

Tham khảo thêm: