Nên tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì

Tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì?

Thờ cúng Thần Tài, Thổ Địa được xem là nét đẹp văn hóa tín ngưỡng bao đời nay của người dân Việt Nam, đặc biệt là với những gia đình làm ăn, kinh doanh, buôn bán. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tắm hay lựa chọn ngày tắm cho ông Thổ Địa Thần Tài. Vậy nên tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì và tắm vào ngày nào, hãy cùng theo dõi nội dung dưới đây để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn về điều này nhé.

Tham khảo thêm:

1. Tại sao phải tắm cho Thần Tài, Ông Địa?

Việc tắm rửa cho ông Thần Tài và ông Thổ Địa là điều vô cùng quan trọng và cần thiết bởi trong quá trình thờ cúng, nếu không vệ sinh thường xuyên bàn thờ sẽ bám đầy bụi bẩn. Việc này không chỉ giúp loại bỏ bụi bẩn cho 2 vị thần mà còn giữ được tài lộc, sinh khí cho gia chủ.

Bên cạnh đó, theo quan niệm dân gian, Thần Tài thích sự sạch sẽ, thoáng mát vì vậy việc tắm rửa cho Thần Tài, Ông Địa cần được đặc biệt lưu tâm. Để tránh mất đi vượng khí, tài lộc của gia đình thì bạn nên thực hiện việc vệ sinh, lau dọn, tắm rửa thường xuyên.

2. Nên tắm cho Thần Tài, Ông Địa vào ngày nào?

Ngay khi thấy bụi bám trên bàn thờ Thần Tài, Ông Địa là bạn cần thực hiện vệ sinh, lau chùi để thể hiện sự thành kính, trân trọng dành cho các ngài. Thông thường, việc tắm cho Ông Địa, Thần Tài có thể thực hiện vào bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, việc này bắt buộc phải làm vào ngày vía Thần Tài – mùng 10 tháng giêng Âm lịch.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắm cho các Ngài vào ngày rằm hay ngày mùng 1 hàng tháng. Đừng quên lau dọn bàn thờ một cách sạch sẽ và thắp nén nhang khấn cáo.

3. Tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì?

Tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì?
Tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa bằng nước gì?

Thông thường, để tắm cho ông Thần Tài Thổ Địa chúng ta dùng nước gừng pha rượu hoặc nước hoa bưởi. Cả hai loại nước này đều có mùi thơm đặc trưng và chúng có vai trò loại bỏ bụi bẩn, tẩy uế cho tượng, lấy lại sự thuần túy và thanh khiết cho bàn thờ.

Lưu ý trước khi tắm cho ông Thần Tài, Thổ Địa thì bạn cần thắp nhang khấn cáo  với các vị thần, sau đó mới bắt đầu chuẩn bị nước tắm.

Ngoài ra, trong quá trình pha nước tắm cho các Ngài, bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Dùng nước đun sôi đến khoảng 40 độ thì cho hoa bưởi gừng hoặc pha rượu vào
  • Tuyệt đối không dùng nước bẩn ở sông suối, ao hồ mà phải dùng nước sạch, tinh khiết để tránh làm mất sự tôn nghiêm của các vị thần.
  • Khăn để tắm cho các Ngài phải là khăn sạch, chỉ được dùng với mục đích tắm cho Thần Tài, Ông Địa mà không được sử dụng khăn cho mục đích khác.
  • Nước tắm phải đựng trong chiếc chậu sạch, mà tốt nhất là nên có một chậu riêng để sử dụng.

4. Cách tắm cho Ông Địa Thần Tài

Để tắm cho Ông Địa Thần Tài đúng cách hãy làm theo các hướng dẫn sau đây:

  • Việc đầu tiên bạn cần làm đó là thắp nhang cúng khẩn báo cáo với các Ngài về việc mình định làm, không cần quá cầu kỳ mà chỉ cần thành tâm trình bày về việc mình chuẩn bị làm là được.
  • Đưa tượng Thần Tài, Thổ Địa đến vị trí sạch sẽ sau đó tắm cho các Ngài bằng chậu nước đã được pha sẵn như trên.
  • Dùng khăn sạch đã được chuẩn bị sẵn để lau rửa tượng một cách cẩn thận, kỹ càng và sạch sẽ.
  • Đưa tượng đi phơi khô, đặt ở nơi có ánh sáng để tượng được khô tự nhiên.
  • Cuối cùng, sau khi thực hiện xong các bước trên, bạn đặt tượng lại vào vị trí cũ. Trong khi chờ tượng khô thì bạn có thể lau bàn thờ cũng như các vật phẩm thờ cúng khác cho sạch sẽ.

Chắc hẳn thông qua bài viết này của banthothinhvuong phần nào bạn đã giải đáp được những thắc mắc cũng như có cái nhìn đúng đắn về việc tắm rửa cho ông Thần Tài, Thổ Địa. Đừng quên thực hiện theo các bước như trên để mang lại may mắn, tài lộc nhé.