Thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Trong phong thủy, Thần Tài là vị thần chuyên cai quản tài lộc, may mắn trong nhà, mang đến sự sung túc, phú quý cho gia chủ. Tuy nhiên để có được sự may mắn, linh thiêng trong việc thờ cúng thì đòi hỏi gia chủ cần phải hết sức cẩn thận, chu đáo và tỉ mỉ trong việc lựa chọn vị trí đặt bàn thờ Thần Tài. Vậy cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây, vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến tài vận, may mắn của gia đình. Hiểu được điều này, hôm nay trong bài viết này banthothinhvuong sẽ giải đáp thắc mắc này một cách chi tiết nhất, mời các bạn theo dõi.

Tham khảo thêm:

1. Thờ cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên được không?

Theo các chuyên gia phong thủy cho biết không được cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên Thần Tài là vị thần chuyên cai quản tiền bạc tài lộc của gia đình nên không có chuyện đặt ngang hàng với bàn thờ gia tiên. Bởi gia tiên chỉ là người phàm còn Thần Tài là thần linh nếu đặt bàn thờ Thần Tài cùng với bàn thờ gia tiên sẽ khiến Thần linh quở trách, gia tiên trong nhà sẽ không dám về ngự điều đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến vận hạn của gia đình. Và đây cũng là một trong những điều đại kỵ khi thờ cúng Thần Tài.

Bàn thờ gia tiên và bàn thờ Thần Tài có vị trí đặt hoàn toàn khác nhau. Bàn thờ Thần Tài không giống như bàn thờ gia tiên hay bàn thờ Phật thường được đặt ở trên cao mà sẽ được đặt ở dưới đất, ở một góc nào đó trong nhà. Theo quan niệm dân gian, đây là điều bắt buộc. Tại sao lại như vậy? Vì theo truyền thuyết kể lại rằng Thần Tài là người rất gần gũi và thường hay giúp đỡ con người, ông cũng thường ngủ dưới sàn trong góc nhà. Chính vì thế mà khi lập bàn thờ Thần Tài, người ta thường đặt sát bàn thờ xuống đất bởi chỉ có như vậy mới giúp cho vị thần linh này bảo vệ phù hộ cho công việc làm ăn kinh doanh của gia đình.

Vậy có nên đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên không? Trên thực tế có nhiều trường hợp vì muốn tiết kiệm diện tích, không gian thờ cúng, muốn bàn thờ gọn gàng hơn mà nhiều người đã đặt bàn thờ Thần Tài ngay dưới bàn thờ gia tiên. Vậy các bạn cần nên nhớ kỹ rằng đặt bàn thờ Thần Tài dưới bàn thờ gia tiên là điều hoàn toàn không được nhé.

2. Bàn thờ gia tiên và ông Công (Thổ Công) có được thờ cùng nhau không?

Tùy vào mỗi vùng miền mà sự kết hợp thờ gia tiên và ông Công cũng có sự khác nhau!

Ông Công hay còn được gọi là Thổ Công hay ông Địa là vị thần chuyên cai quản đất đai, nhà cửa cho gia đình. Theo phong tục thờ cúng của từng vùng miền mà việc thờ cúng và bày trí bàn thờ ông Công cũng có sự khác nhau. Cụ thể:

– Ở miền Bắc người ta sẽ thờ chung gia tiên với ông Công: Nếu như ban thờ có 3 bát hương thì bát hương ở chính giữa là thờ thần linh (trong đó có ông Công). Hai bát hương còn lại bên trái thờ bà Cô ông Mãnh và bên phải thờ gia tiên

Bàn thờ miền Bắc thờ gia tiên và Thổ công chung nhau
Bàn thờ miền Bắc thờ gia tiên và Thổ công chung nhau

– Còn ở miền Nam người ta sẽ thờ riêng, bàn thờ ông Công được đặt dưới đất chung ban thờ ông Thần Tài.

Trên đây là những chia sẻ của banthothinhvuong về vấn đề có được cúng Thần Tài trên bàn thờ gia tiên, hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách thờ cúng các vị thần linh và gia tiên đúng chuẩn nhất.

Có thể ban quan tâm: