Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ chính xác nhất

Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ chính xác nhất

Trong tập tục thờ cúng truyền thống lâu đời của người Việt Nam, bên cạnh việc thờ cúng Gia Tiên hay các Đức Phật thì bà Tổ cô, ông Mãnh còn được nhiều gia đình thờ khấn. Mời các bạn tham khảo Văn khấn cúng bà Tổ Cô, ông Mãnh chuẩn nhất sau đây.

Tham khảo thêm:

1. Bà Tổ cô, ông Mãnh là ai?

Bà Tổ cô (hay bà cô Tổ) là người nữ trẻ trong dòng họ nhà mình chết khi chưa lấy chồng (thường chết trong độ tuổi từ 12-18). Thường đó là những người vẫn còn quyến luyến người thân, gia đình, dòng họ nên sau khi chết rất thiêng và chưa đi đầu thai mà ở lại phù trợ giúp cho con cháu trong nhà. Ban đầu trách nhiệm của Bà Tổ cô trong mỗi dòng họ là lo cho con cháu nhỏ trong gia đình khỏi bị tà ma quấy nhiễu hay thoát khỏi tai nạn chết khi nhỏ vì các vị không muốn con cháu chết trẻ giống mình. Về sau có lẽ vì mọi người thấy các “bà cô Tổ” linh thiêng nên xin xỏ cả về việc làm ăn buôn bán, giải hạn…

Bà Tổ cô
Bà Tổ cô

Thường các bà Tổ cô đã tiến hóa tâm linh khá cao nhưng chắc vì có chút duyên với dòng họ nào đó nên đã không đi mà ở lại.

Ông Mãnh hay còn được gọi là mãnh Tổ dòng họ, ông là người nam chết khi còn trẻ, chưa lập gia đình, chết trong độ tuổi từ 13 tuổi trở lên hoặc là người đàn ông sống độc thân chết ở độ tuổi trung niên hoặc cao niên.

Ông Mãnh là người tu tập theo đạo Phật hoặc đạo Tiên (Mẫu), là người chịu trách nhiệm giám sát, quản lý và giúp đỡ các vong linh gia tiên tiền tổ ở nơi địa phủ.

Ông Mãnh chỉ có thể làm Phán Quan (Phán Quan địa ngục) hoặc Hành Sai địa phủ chứ không nắm giữ bất cứ một cương vị nào khác. Bởi vậy mà khi một người thân trong gia đình mất đi, cúng vong 49 hoặc 100 ngày trong sớ Gia Tiên bao giờ cũng sẽ phải thỉnh đến ông mãnh Tổ dòng họ.

2. Lễ vật trên mâm cúng bà Tổ cô, ông Mãnh gồm những gì?

Ngày nay, các gia đình thường cúng bà Tổ cô, ông Mãnh vào những ngày kỵ, dịp giỗ hay lễ Tết như thờ cúng bàn thờ gia tiên. Và người thực hiện nghi lễ này phải là người trưởng thành hoặc người lớn tuổi nhất trong gia đình. Bên cạnh đó, người đứng ra thờ cúng chỉ cần lẩm nhẩm khấn trong miệng chứ không cần phải chuẩn bị một lễ cúng lớn thịnh soạn.

Theo thông tục thờ cúng thì bàn thờ bà Tổ cô, ông Mãnh trong gia đình sẽ có những vật phẩm như sau:

  • Bài vị.
  • Đèn cầy.
  • Bát hương.
  • Ly nước hoặc ly rượu trắng.
  • Đĩa trầu cau tươi.
  • Chén nước.
  • Văn khấn bà cô Tổ, ông Mãnh

3. Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các lễ vật cần thiết ở trên, gia chủ sẽ đốt hương và đọc bài văn khấn bà côTổ, ông Mãnh dưới đây:

Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ
Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Đức Dương lai hạ sinh Di lặc Tôn Phật.

– Con kính lạy các cụ Tổ Khảo, Tổ Tỷ, Bá Thúc Huynh Đệ, đương thượng Tiên linh và các hương hồn nội tộc ngoại tịch, bà tổ cô dòng họ ………… tại ………………..

Tạ thế ngày ………. phần mộ ký táng tại …………………….. , nay nhân ngày huý nhật chứng minh công đức.

Tín chủ (chúng) con là:……………………Ngụ tại ……………………..

Nay theo tuế luật, âm dương vận hành, con cháu tưởng nhớ ân đức Tổ Tiên như trời cao biển rộng. Hôm nay ngày …….. tháng …….. năm ………… , tín chủ con cùng toàn thể con cháu trong nhà sửa sang lễ vật, hương hoa nước quả, thắp nén hương thơm, dâng lên trước án. Tín chủ con có lời kính mời các cụ Cao Tằng Tổ Khảo, Cao Tằng Tổ Tỷ, bà tổ cô, Bá Thúc, huynh đệ, Cô Di, Tỷ Muội, nam nữ Tử Tôn nội, ngoại, cúi xin các vị thương xót con cháu, phù hộ độ trì con cháu an khang, mọi bề thuận lợi, sự nghiệp hanh thông. Bốn mùa không hạn ách, tám tiết được hưởng điềm lành phù hộ độ trì cho gia đình chúng con mạnh khỏe, bình an, có tài có lộc, giải vận giải hạn, giải tai, giải ách cho gia đình chúng con, cho gia đình chúng con được hòa hợp, làm ăn buôn bán có tài có lộc, đi sớm về trưa, đi trưa về tối, gặp chúng gặp bạn gặp vạn sự lành, cho cún con của con học hành tấn tới, văn hay chữ tốt, thi cử đỗ đạt, ngoan ngoãn biết nghe lời. cho chúng con nói có người nghe đe có người sợ, điều lành thì ở, điều dữ thì đi, vạn bệnh tiêu tán bách bệnh tiêu trừ.

Cho gia đình chúng con được mạnh khỏe, vui vẻ trẻ trung, sáng con mắt, chặt đầu gối. cho chúng con đi làm đi ăn, đi buôn đi bán đi học đi hành đi đâu cũng đều có người đưa, người đón, âm phù dương trợ, đi đâu cũng được thượng lộ bình an, đi đến nơi về đến chốn, mọi công việc đều thuận buồm xuôi gió, đầu xuôi đuôi lọt.

Chúng con người trần mặt thịt, đầu xanh tuổi còn trẻ, trẻ người non dạ, có những điều gì không phải thì con lạy trời lạy phật, lạy các vị thần linh thiêng xá tội cho chúng con, phù hộ độ trì cho chúng con, chỉ đường chỉ lối cho chúng con.

Tín chủ con lại mời vong linh các vị Tiền chủ, Hậu chủ ngụ trong đất này cùng về âm hưởng, xin ban cho sức khỏe dồi dào, vạn sự tốt lành.

Chúng con lễ bạc tâm thành, nhất tâm kính lễ, cúi xin phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)”

Trên đây banthothinhvuong vừa gửi tới các bạn bài viết Văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh đầy đủ nhất. Bài viết đã cho chúng ta biết được bà cô Tổ, ông Mãnh là ai và những lễ vật cần chuẩn bị khi cúng bà Cô Tổ cũng như bài văn khấn bà Tổ cô, ông Mãnh như thế nào… Hi vọng qua bài viết này các bạn có thêm nhiều thông tin hữu ích hơn.

Tham khảo thêm: