Điều quan trọng về văn khấn cúng xe mà chủ xe cần biết

Hướng dẫn cắm hoa cúc

Văn khấn cúng xe là những điều quan trọng khi chủ xe mới mua xe về cần phải biết. Ông cha ta đã dạy rằng có thờ có thiêng có kiêng có lành, vậy nên cúng xe là một nghi thức mà người dân thường làm để cầu mong thượng lộ bình an.

Lý do nên cúng xe mới khi mua về

Xe cộ là một phương tiện lưu thông trên đường và là một phần tài sản của gia đình. Nó đồng hành với chủ xe trên nhiều hành trình và thường khi mới mua về thì người ta sẽ tiến hành cúng xe vì những lý do sau đây.

Thông báo cho tổ tiên

Chiếc xe là một vật quan trọng có giá trị lớn nên khi mới mua xe về, chủ xe phải làm lễ thông báo với tổ tiên và xin được che chở trên những cung đường nguy hiểm, đem đến may mắn trong cuộc sống.

Lý do nên cúng xe mới khi mua về
Lý do nên cúng xe mới khi mua về

Ngoài ra đây là cơ hội để con cháu bày tỏ lòng biết ơn tổ tiên đã phù hộ đội trì cho gia chủ ăn nên làm ra thì mới có thể mua xe mới.

Đối với những xe mua về với mục đích kiếm tiền thì nghi thức này để cầu xin lộc lá và bình an.

Cầu bình an khi di chuyển

Khi lưu thông trên đường thì điều ta mong muốn nhất là có thể di chuyển an toàn. Việc làm lễ cúng cho xe khi mua về là hành động xin được che chở để an toàn di chuyển trên chiếc xe mới mua, mang đến cảm giác an tâm cho chủ xe.

Cầu điềm lành trong công việc

Lễ cúng xe còn có ý nghĩa xin được nhiều thuận lợi và may mắn trong làm ăn. Xe không bị hư hỏng vặt và không tốn nhiều tiền sửa chữa xe.

Đối với xe chở khách hay chở hàng thì cầu mong xe luôn có nhiều khách, buôn bán thuận lợi, ăn nên làm ra và xua đi vận hạn.

Tham khảo văn khấn cúng xe mới

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa, ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Con là…sinh ngày… ngụ tại…

Hôm nay là ngày…

Hôm nay giờ lành tháng tốt, con tổ chức buổi lễ này với lý do muốn bày tỏ lòng thành tới các vị tổ tiên luôn phù hộ đội trì cho chúng con.

Chúng con thành tâm dâng lên mâm cỗ thực hiện nghi lễ cúng tạ ơn mua xe mới.

Chiếc xe mang biển số… được sử dụng với mục đích…

Kính cẩn cầu xin các cụ phù hộ đội trì cho chúng con lên đường bình an, làm ăn phát đạt, may mắn dồi dào, tiền vào như nước.

Kính mời các ngài về hưởng phẩm vật.

Chúng con kính cẩn dâng lễ!

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lần)

>>> Xem thêm: Văn khấn sửa nhà – Lưu ý quan trọng nên nhớ!

Tham khảo bài văn khấn cúng xe
Tham khảo bài văn khấn cúng xe

Cách chọn mua đồ cúng xe

Chọn thực phẩm tươi ngon

Chọn mua đồ lễ thì các gia đình phải chọn mua những đồ tươi ngon, không được để bị hỏng hay héo. Không nên trả giá với những đồ thờ cúng tránh mắc lỗi nghiêm trọng.

Nên dùng hoa quả, vật phẩm quê hương nếu có.

Sắp mâm cỗ bắt mắt, đầy đặn

Gia chủ nên lưu ý khi sắp xếp mâm cỗ cúng. Mâm cỗ phải được sắp xếp và đặt đồ đúng vị trí. Có những đồ vật phải ưu tiên để phía trước như lư hương, lễ vật mặn… Và không được để mâm cỗ quá trống trải, phải đầy đủ mới thể hiện được tấm lòng thành của mình.

Nếu cần thì hãy tham khảo ý kiến của bề trên hoặc mời thầy cúng về để tiến hành lễ một cách chính xác nhất.

Đầy đủ lễ vật

Như đã nói ở trên, mâm cỗ không được quá trống trải mà phải đầy đủ. Đồ lễ cúng không cần thiết phải là đồ đắt tiền, chỉ cần mua đồ theo kinh tế của gia đình.

Nên lựa chọn đồ cúng sao cho vừa đầy đủ lại phù hợp nhất với kinh tế gia đình.

Lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe
Lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe

Lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe mới

Cách tiến hành cúng xe

Chọn khung giờ tốt để cúng xe:

Theo kinh nghiệm lâu đời được truyền lại thì làm việc lớn gì cũng vậy, từ mua nhà, mua xe, đào móng, sửa nhà… đều phải chọn được ngày tốt, giờ tốt để lễ cúng và mọi chuyện sau đấy diễn ra thuận lợi hơn. Những khung giờ đẹp là giờ Đại An, Tốc Hỷ hay Tiểu Cát để làm lễ cúng và lấy giờ đó để cho xe lăn bánh. Ngày và giờ phải hợp với tuổi của chủ xe thì những lời khấn mới phát huy tác dụng.

Chuẩn bị 2 mâm cúng, 1 mâm cho gia tiên và 1 mâm cho các linh hồn chưa siêu thoát và đặt đầu xe hướng ra ngoài khi làm lễ, nếu kỹ hơn có thể chọn hướng đặt xe theo phong thủy của chủ xe.

Nên làm lễ cúng ở ngoài trời, tuy nhiên nếu sân nhỏ hoặc khó để bày mâm cúng ở ngoài do có nhiều xe đi qua thì mới thực hiện các nghi thức ở trong nhà.

Chuẩn bị lễ vật

Lễ vật cần phải chuẩn bị khi tiến hành cúng xe sẽ tùy thuộc và phong tục tập quán của địa phương, tuy nhiên thường sẽ có những thứ sau đây:

– Lễ phẩm gồm: Hoa quả, đồ nếp, món luộc như rau luộc, gà luộc, thịt heo luộc, 3 chén rượu trắng, nước lọc, 1 bát gạo và 1 bát muối.

– Tiền vàng gồm: 5 lễ tiền vàng, 1 bình hoa, 3 cây nhang, 2 cây nến.

Lễ vật cần chuẩn bị khi cúng xe
Lễ vật cần chuẩn bị khi cúng xe

Đó là mâm cỗ cúng cơ bản, tuy nhiên có thể bổ sung theo văn hóa từng vùng miền.

Trên đây là toàn bộ thông tin của chúng tôi về văn khấn cúng xe và những điều chủ xe phải lưu ý. Hy vọng nó giúp ích cho quý vị trong quá trình chuẩn bị lễ cúng.

Hãy liên hệ với banthothinhvuong.vn nếu có nhu cầu mua các sản phẩm thờ cúng như bàn thờ hay các sản phẩm phong thủy để được tư vấn và nhận được ưu đãi tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *