Văn khấn phóng sinh đơn giản, chính xác tại nhà

Văn khấn phóng sinh đơn giản, chính xác tại nhà

Phóng sinh là một nghi thức quan trọng và rất phổ biến của Phật giáo mang nhiều ý nghĩa tốt đẹp và nhân đạo. Phóng sinh thả cá, chim hay bất cứ con vật nào khác đều là hành động cứu độ chúng sanh, tích đức giải nghiệp. Mục đích của việc này là hướng con người đến một cuộc sống thiện lương, biết trân trọng, biết yêu thương hơn. Trong bài viết này, Banthothinhvuong sẽ hướng dẫn bạn cách đọc bài văn khấn phóng sanh đơn giản, chi tiết.

Tham khảo thêm:

1. Phóng sinh là gì?

Phóng sinh là giải phóng, thả tự do cho các loài vật đang bị giam giữ hoặc sắp bị tước đoạt mạng sống nhằm cứu vớt sinh mạng của chúng. Những loài vật dùng để phóng sinh không có quy luật hay bắt buộc phải là con vật nào, mà cái này là tùy vào duyên và tâm của mình. Trong quá trình phóng sinh ta nên đọc bài văn khấn phóng sinh để hướng tâm và niệm Phật cho loài vật mà mình phóng sinh.

2. Lễ cúng phóng sinh

Đạo Phật quan niệm rằng phóng sinh tức là người có thiện tâm khi nhìn thấy chúng sinh bị bắt nhốt, bị giam cầm hay sắp sửa bị giết hại thì phát lòng từ bi của mình mà sẽ tìm cách cứu chuộc, giải thoát, phóng thích và cứu mạng sống của chúng sinh.

Việc phóng sinh nên làm từ cái tâm, thực lòng muốn cứu khổ, cứu nạn và ngẫu nhiên chứ không nên định sẵn và phóng sing có thể làm quanh năm bất cứ lúc nào chứ không phải chỉ dịp Rằm tháng Bảy hay cúng ông Công Ông Táo.

Có thể phóng sinh chim, cá, tôm, cua, ốc… tuyệt đối không phóng sinh rùa tai đỏ vì loài này sẽ gây hủy hoại môi trường. Việc phóng sinh này không bắt buộc mà tùy thuộc vào tín tâm và điều kiện của mỗi gia đình.

3. Các bài văn khấn phóng sinh thường dùng

3.1. Văn khấn thả cá chép ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) hàng năm

Văn khấn thả cá chép ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) hàng năm
Văn khấn thả cá chép ngày ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) hàng năm

Mỗi năm vào ngày 23 tháng Chạp âm lịch, người Việt sẽ làm lễ cúng ông Công ông Táo để tiễn các Ngài về trời. Trong nghi thức đó chắc chắn không thể thiếu việc thả cá chép để cúng ông Công ông Táo về trời. Khi tiến hành thả cá chép, chúng ta nên đọc Văn khấn thả cá ông Táo để thể hiện ý nghĩa phóng sinh cũng như thể hiện sự từ bi của người Việt Nam ta.

Dưới đây là bài văn khấn thả cá cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất, mời các bạn tham khảo.

Nam mô a di đà phật (3 lần)

Tín chủ con là:………………………..

Ngụ tại: …………………………………

Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp, gia đình con đã hoàn thành lễ tiễn thần Thổ Công Táo Quân về trời. Vậy nay con xin thả phóng sinh 3 ông cá để việc về trời của 3 Ngài Táo quân được thuận buồm xuôi gió.

Nam mô a di đà phật (3 lần)”

3.2. Văn khấn phóng sinh đơn giản

Dưới đây là bài văn khấn phóng sanh đơn giản nhất mà chúng tôi sưu tầm được, mời các bạn tham khảo:

“Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường! (3 lần)

Nguyện đem lòng thành kính.

Gởi theo đám mây hương.

Phưởng phất khắp mười phương.

Cúng dường ngôi tam bảo.

Thề trọn đời giữ đạo.

Theo tự tánh làm lành.

Cùng pháp giới chúng sanh.

Cầu Phật từ gia hộ

Tâm bồ đề kiên cố.

Xa bể khổ nguồn mê.

Chóng quay về bến giác

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường!

Kính bạch chư vị Đại Giác ba đời hùng sư tác đại chứng minh.

Hôm nay có thiện nhân (tín nữ) thế danh là …………… phát tâm mua chuộc mạng các chúng sanh (tên các loài động vật) ….. đây để phóng thích.

Cúi mong tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng đạo tràng này chứng minh gia hộ; cứu giúp cho các chúng sanh này luôn tin sâu tam bảo, thoát kiếp trầm luân, mạng căn dứt thác sanh vào đường lành; gặp chánh pháp tu hành sớm được giác ngộ giải thoát.

Ngưỡng nguyện trên tam bảo thường ở khắp 10 phương từ bi quang giáng chứng minh gia hộ (3 lần)

Nam Mô Bồ Tát Hương Cúng Dường! (3 lần)”

4. Một số lưu ý khi phóng sinh tại nhà

Một số lưu ý khi phóng sinh tại nhà
Một số lưu ý khi phóng sinh tại nhà

Khi thực hiện nghi thức phóng sinh tại nhà, các bạn cần lưu ý những điều sau:

  • Nên dùng chuông, khánh, mõ khi cúng khấn phóng sinh (không dùng cũng không sao)
  • Đối với các bài văn khấn cần đọc nhiều thì đánh chuông vào lần cuối đối với các phần trong văn khấn.
  • Khi thực hiện nghi thức phóng sinh bạn có thể dùng 2 danh xưng sau: xưng là con trong trường hợp bạn tự làm lễ, xưng là chúng con đối với trường hợp bạn là người đại diện đứng lên làm lễ cho nhiều người tham gia chung khóa lễ.
  • Nên mua các con vật còn sống để thực hiện phóng sinh: cua, ốc, chim, cá….

Trên đây chúng tôi đã gửi tới các bạn các bài văn khấn phóng sinh đơn giản, chính xác cùng với một số thông tin cơ bản cần biết trong nghi thức phóng sinh, mong rằng với bài viết này mọi người đều có thể thực hiện nghi lễ phóng sinh đúng cách.

Tham khảo thêm: