Những lưu ý không phải ai cũng biết khi đọc văn khấn tạ đất

Tầm quan trọng của việc thắp hương như thế nào?

Văn khấn tạ đất – Lưu ý không phải ai cũng biết! là bài văn khấn được sử dụng để tạ ơn thổ địa trên đất nhà mình. Ngoài lễ vật ra thì văn khấn thể hiện lòng biết ơn của gia chủ đối với thần linh đã phù hộ đội trì và cầu mong cho gia đình sẽ có thêm nhiều điều may mắn.

Ý nghĩa của văn khấn tạ đất

Cảm ơn thần linh

Ý nghĩa đầu tiên của việc cúng tạ đất đó là cảm tạ thần linh. Từ xưa đến nay, người Việt đều tin rằng người giữ gìn nhà cửa đất đai cho mình khỏi điềm xấu là thần Thổ Công Thổ Địa. Bởi vậy gia đình nào cũng thờ cúng hai vị thần này và tổ chức lễ tạ ơn hằng năm.

Ý nghĩa của văn khấn tạ đất
Ý nghĩa của văn khấn tạ đất

Các gia đình thông qua lễ tạ đất sẽ làm mâm cúng gồm có những món ăn ngon và đẹp mắt để dâng lên ông bà tổ tiên, cảm tạ công lao của ông bà và thể hiện lòng biết ơn sâu sắc trong một năm vừa qua.

Điều quan trọng nhất của nghi lễ này là thể hiện truyền thống ăn quả nhớ kẻ trồng cây của người dân Việt Nam và là điều quan trọng trong đời sống tâm linh được lưu truyền qua các đời sau này của người dân Việt Nam.

Cầu mong may mắn

Ý nghĩa thứ 2 của lễ cúng tạ đất đó là cầu may. Trong bất kỳ nghi lễ tâm linh nào của người dân Việt Nam cũng sẽ có mục đích chung là cầu may và cầu mong may mắn đến bản thân và gia đình, lễ cúng tạ đất cũng không ngoại lệ. Người Việt tiến hành nghi lễ này với lời cầu mong ông bà ông vải phù hộ đội trì những điều may mắn sẽ đến với gia đình trong những ngày tháng tiếp theo.

Ngoài ra nghi lễ này được thực hiện song song với lễ chầu táo quân về trời 23 tháng chạp. Người Việt tiễn đưa ba vị táo quân lên trời để báo cáo với Ngọc Hoàng những gì gia đình mình đã đạt được trong năm vừa qua và xin thêm nhiều bổng lộc của thiên đình. Các gia đình sẽ cầu mong Ngọc Hoàng cho năm mới mưa thuận gió hòa, công việc thuận lợi và mau mau phát tài.

Cầu mong may mắn
Cầu mong may mắn

Xua ma đuổi tà

Mục đích tiếp theo của nghi lễ cúng tạ đất là xua đuổi tà ma ảnh hưởng đến vượng khí của gia đình. Theo tục lệ, mỗi gia đình đều có thần thổ địa nắm giữ và cai quản đất đai, tài sản của gia đình. Việc tổ chức lễ cúng là mong muốn của các gia đình mong thần Tổ Địa sẽ đứng ra bảo vệ, xua đuổi những linh hồn xấu vất vưởng xung quanh gia đình, trông coi đất đai không cho những luồng khí xấu xâm phạm vào lãnh thổ, làm cho chúng thấy sợ hãi và không dám bén mảng đến và quấy nhiễu cuộc sống của gia chủ.

Để làm được điều này thì trong lễ cúng tạ đất, các gia đình ngoài chuẩn bị mâm lễ cúng ông bà tổ tiên ra thì sẽ chuẩn bị thêm cả mâm cúng chúng sinh dành cho những linh hồn lang thang chưa được siêu thoát, an ủi họ và cầu mong họ không tới để quấy nhiễu và làm điều không may trong năm mới.

>>> Xem thêm: 49 ngày mất tính từ ngày nào và cần lưu ý những gì?

Lễ cúng tạ đất thường diễn ra vào ngày nào

Việc tổ chức lễ cúng tạ đất thường diễn ra theo phong tục tập quán của người dân từng vùng miền, tuy nhiên thông thường người ta sẽ tổ chức lễ cúng Thổ Công vào ngày đầu năm, cúng thần Thổ Địa vào các ngày đầu năm và đầu tháng hoặc khi mới mua đất, xây nhà, đào đất làm nhà, đào giếng… Tất cả những hành động tác động đến long mạch của gia chủ thì sẽ phải tổ chức lễ cúng tạ đất theo truyền thống. Các ngày tổ chức lễ cúng sẽ khác nhau tùy theo vùng miền nhưng chung quy lại thì các gia đình đều sẽ cúng thần Thổ Công, Thổ Địa vào những ngày đầu xuân năm mới vào ngày hóa vàng hoặc rằm tháng giêng.

Lễ cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào
Lễ cúng tạ đất diễn ra vào ngày nào

Nghi lễ cúng này cũng phụ thuộc vào truyền thống và thói quen của gia đình chứ không còn bị quá nguyên tắc như ngày xưa nữa. Người Việt theo tổ chức cha truyền con nối và sẽ làm theo truyền thống của gia đình.

Lễ vật cần có khi cúng lễ tạ đất

Lễ vật cúng

Để chuẩn bị lễ cúng tạ đất thì cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ và bài văn khấn chuẩn chỉnh. Trong mâm cỗ cúng gồm có:

Hoa quả, hoa tươi, gạo, nước, rượu, bánh kẹo, trầu cau, đĩa xôi, con gà trống luộc, bia, nước ngọt, bao thuốc lá.

Nhang, nến và giấy cúng.

Vàng mã

Đối với vàng mã thì cần chuẩn bị:

– 5 con ngựa đỏ, xanh, vàng, trắng, tím

– 10 lễ tiền vàng, 5 bộ mũ và áo quan, cờ lệnh, kiếm và roi.

– 1 cây hoa vàng đỏ 1000 vàng

– 50 lễ tiền vàng cho gia tiên

Văn khấn chuẩn cho lễ tạ đất

3 lần Nam Mô A Di Đà Phật ở đầu bài khấn và cuối bài khấn, trong bài khấn cần phải thưa gửi kính lạy rõ ràng, nêu rõ họ tên gia chủ và ngày làm lễ, sau đó mới đến nội dung là các mong muốn của gia đình. Cuối cùng không quên lời “Cẩn Cáo!”

Nội dung văn khấn tham khảo:

Kính dâng phẩm vật, hương hoa phù tửu lễ nghi trình cáo với Chư vị Tôn Thần về việc lễ tạ thần Thổ Địa

Gia đình con có duyên nên đã đến đây an cư lạc nghiệp nơi này. Nhờ có thần linh thổ địa che chở mà gia đình con có cuộc sống yên lành, khí sung, mạch vượng, gia đình thuận hòa trong ấm ngoài êm. 

Hôm nay ngày lành tháng tốt, gia đình chúng con có mâm lễ vật dâng lên báo đáp ngài mong được những điều tốt lành trong năm mới, cầu cho nhà cửa sum vầy, những điều may mắn và thăng tiến trong công việc, các cháu thuận lợi trong học tập.

Lễ vật cần có khi cúng tạ đất
Lễ vật cần có khi cúng tạ đất

Âm dương đồng lòng, dốc lòng con cầu khấn, cúi xin ngài soi tận, ý khẩn tâm thành.

Kính thỉnh gia tiên chân linh đồng lai hâm hưởng.

Trên đây là những lưu ý quan trọng để lễ cúng thần thổ Địa diễn ra thuận lợi nhất. Hy vọng bài viết này giúp ích được cho quý vị. 

Hãy liên hệ ngay với banthothinhvuong.vn nếu có nhu cầu mua bàn thờ thần tài và các vật phẩm phong thủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *