Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa đón tài lộc

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa đón tài lộc

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần Tài ông Địa chính xác hợp phong thủy: Trong văn hóa thờ cúng tâm linh của người dân Việt Nam thì lọ hoa được xem là một trong những vật phẩm đồ thờ cúng quan trọng không thể thiếu để trang hoàng cho không gian thờ cúng của gia đình thêm phần tôn nghiêm, trang nhã. Gia chủ có thể lựa chọn đặt một hoặc hai lọ hoa trên bàn thờ thần Tài, ông Địa đều được tuy nhiên cần phải đảm bảo sao cho lọ hoa được đặt đúng vị trí, đúng phong thủy để không làm mất đi tính linh thiêng của bàn thờ. Tuy nhiên, liệu gia chủ đã biết vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài, ông Địa sao cho đúng, hợp phong thủy để mang lại nhiều may mắn, tài lộc nhất chưa? Nếu chưa thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây để cùng Banthothinhvuong tìm hiểu rõ hơn về những băn khoăn thắc mắc này nhé! 

Tham khảo thêm:

1. Thần Tài, ông Địa là ai?

Thần Tài ông Địa là ai?
Thần Tài ông Địa là ai?

Thần Tài là vị thần đem lại may mắn, tài lộc cho gia đình. Hầu hết người làm ăn kinh doanh, buôn bán đều thờ thần Tài, bởi vị thần này được xem là tổ nghề của những người kinh doanh. 

Ông Địa hay còn được gọi là Thổ Công, ông là vị thần cai quản, trông coi mảnh đất nơi mà ông được thờ cúng. Trong mỗi gia đình đều có một vị thổ công có nhiệm vụ trông coi nhà cửa, vườn tược, đất đai. 

Theo quan niệm thời xưa “Đất thường sinh ra ngọc tốt, Vàng cũng từ đất mà sinh ra” ý muốn nói rằng thần Tài và ông Địa có sự liên quan mật thiết đến cuộc sống và ảnh hưởng đến tài lộc của gia đình. Do vậy người ta sẽ thờ chung ông Địa và thần Tài trên một bàn thờ. Trong đó ông Địa thường được đặt ở bên phải còn thần Tài thường đặt ở bên trái bàn thờ.

2. Bàn thờ thần Tài, ông Địa thường đặt ở vị trí nào trong nhà

Khác với những bàn thờ khác bàn thờ thần Tài, thổ Địa được đặt ở dưới mặt đất ngay sát cửa ra vào, nơi có thể quan sát tổng quát mọi thứ xung quanh. Về hướng, gia chủ nên đặt bàn thờ theo hướng hợp với mệnh của gia chủ hoặc theo hướng đón khí lộc:
Hướng Đông Nam: giúp làm ăn phát đạt, thuận lợi.

Hướng Tây Bắc: giúp mang lại những điều may mắn, bình an cho gia đình.

Chú ý: không được đặt bàn thờ ông Địa thần tài ở gần nhà bếp, dưới cầu thang, nhà vệ sinh, hay  những nơi ẩm ướt, u ám, bẩn thỉu, những nơi không sạch sẽ… 

3. Ý nghĩa của việc thờ cúng bàn thờ thần Tài, ông Địa

Ý nghĩa của việc thờ cúng bàn thờ thần Tài, ông Địa
Ý nghĩa của việc thờ cúng bàn thờ thần Tài, ông Địa

Tục thờ cúng thần Tài, ông Địa đã có từ xa xưa, nó mang đậm dấu ấn của nét văn hoá tín ngưỡng dân gian. Với những gia đình làm ăn kinh doanh, buôn bán người ta luôn thờ cúng hai vị thần này quanh năm. Việc thờ cúng thần Tài, ông Địa sẽ giúp nhà cửa bình yên, việc làm ăn kinh doanh, buôn bán gặp nhiều may mắn, thuận lợi, phát tài phát lộc.

4. Vì sao nên biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ ông Địa, thần Tài?

Lọ hoa trên bàn thờ thần Tài thổ Địa còn được biết đến với cái tên gọi khác đó là lọ lộc bình, hay bình hút tài lộc. Khi đặt lọ lộc bình ở hai bên của bàn thờ thổ Địa, thần Tài sẽ tạo ra sự tôn nghiêm và trang trọng cho không gian thờ cúng. 

Bên cạnh đó, việc biết vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần Tài, ông Địa không chỉ giúp cho bàn thờ hội tụ và lưu giữ được nguồn sinh vượng khí tốt đẹp nhất của đất trời mà còn giúp cho không gian thờ cúng trở nên sạch sẽ, trang trọng, tôn nghiêm hơn bao giờ hết. 

Thêm vào đó biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ ông Địa, thần Tài còn đem đến cho gia chủ nhiều tài lộc, may mắn, thịnh vượng trong công việc cũng như trong cuộc sống. Và khi đặt lọ hoa trên bàn thờ ông Địa, thần Tài còn mang đến một không gian thờ cúng với mùi hương thanh mát dễ chịu. 

5. Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần Tài, ông Địa chuẩn xác hợp phong thủy

Như đã chia sẻ ở trên việc biết cách đặt bình hoa trên bàn thờ ông Địa, thần Tài quan trọng đến thế nhưng nhiều người vẫn còn băn khoăn không biết đặt như thế nào mới đúng phong thủy.

Thông thường để xác định được bình hoa để bên nào bàn thờ ông Địa, thần Tài thì gia chủ cần phải xem số lượng bình hoa muốn đặt để từ đó có cách đặt sao cho phù hợp nhất!

5.1. Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa – Độc bình (1 lọ)

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần tài - Độc bình
Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần tài – Độc bình

Khi trên bàn thờ chỉ đặt đúng một lọ hoa duy nhất thì gia chủ cần đặt bình hoa theo đúng nguyên tắc “đông tây bình quả” (hoa đặt phía đông, quả đặt phía tây). Đây là cách bài trí lọ hoa, mâm bồng đã có từ thời xa xưa và được ông cha ta áp dụng cho đến tới tận ngày nay. 

Dựa theo quy luật của tự nhiên, mặt trời mọc ở đằng đông và lặn ở đằng tây, cây cối thì phải đâm hoa kết trái. Lọ hoa tượng trưng cho sự đơm hoa thì sẽ được đặt ở hướng đông, còn mâm quả tượng trưng cho sự kết trái thì đặt ở hướng Tây, như thế mới hợp ý trời đất. 

Bên cạnh đó, bàn thờ ông Địa, thần Tài thường được đặt ở một góc của căn nhà hướng ra phía cửa chính là hướng Nam vì vậy mà khi đặt lọ hoa bằng đồng ở phía bên trái bàn thờ (tức là hướng đông) thì khi có gió Đông hoặc Đông Nam thổi vào, hương hoa sẽ lan tỏa ra khắp căn phòng. Còn mâm ngũ quả đặt bên phải (hướng tây) sẽ giúp gia chủ đón nhiều tài lộc, may mắn, con cháu thành đạt, sung túc. 

5.2. Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ Thần Tài Ông Địa – Song bình (2 bình)

Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần tài - Song bình
Vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần tài – Song bình

Nếu trên bàn thờ ông Địa, thần Tài đặt 2 bình hoa thì gia chủ có thể sắp xếp và đặt 2 bình ở 2 bên đối xứng nhau và đặt đĩa hoa quả ở giữa phía trước bát hương đồng. Với cách đặt này, gia chủ vừa không làm mất đi ý nghĩa linh thiêng, tôn nghiêm vốn có mà còn có thể tạo ra sự cân đối và thanh tịnh, trang trọng cho không gian thờ tự của gia đình

6. Các loại hoa bày trí trên bàn thờ ông Địa, thần Tài giúp mang lại nhiều tài lộc, may mắn

Hoa mẫu đơn: đây là một loài hoa đẹp và trang nghiêm, mang đến nhiều ý nghĩa tốt đẹp vì vậy mà nó thường được dùng trong thờ cúng như cúng gia tiên, cúng Phật,  cúng thần Tài, thổ Địa, … Hoa mẫu đơn được xem là biểu tượng của sự thịnh vượng – phồn vinh – quý phái nên khi đặt loại hoa này trên bàn thờ thần tài ông Địa sẽ mang tới sự thịnh vượng, hạnh phúc,  may mắn và tài lộc cho gia chủ.

Hoa cúc: Là loại hoa nằm trong bộ tứ quý gồm “tùng, cúc, trúc, mai” đem lại sự may mắn. Cúc đứng thứ hai nó mang ý nghĩa của sự trường thọ và phúc lộc. Trong phong thủy, loại hoa này mang ý nghĩa của sự sống, niềm vui, may mắn và tài lộc. Màu sắc rực rỡ của nó giúp làm cho không gian bàn thờ trở lên ấm áp và sáng hơn. 

Hoa thủy tiên: Loài hoa có vẻ đẹp nhẹ nhàng, thanh cao, khi bày lên bàn thờ thần Tài ông Địa  sẽ rất lung linh. Trong phong thủy, hoa thủy tiên giúp xua đuổi tà ma, mang lại vượng khí và cát tường cho gia chủ. Trưng bày hoa thủy tiên rất cầu kỳ, gia chủ cần phải đếm ngày chính xác để hoa nở đúng dịp mình muốn. Nếu hoa nở đúng giao thừa hoặc những ngày lễ quan trọng thì lại càng thêm nhiều ý nghĩa may mắn.

Hoa đồng tiền: Đúng với cái tên gọi, loài hoa này mang ý nghĩa biểu tượng của tài lộc, sung túc. Ngoài ra nó còn có ý nghĩa về sức khỏe, tuổi thọ, chào đón một năm nhiều bình an và gặp nhiều may mắn. Vì vậy, hoa đồng tiền là một sự lựa chọn ưu tiên khi mua hoa cắm trên bàn thờ ông Địa thần Tài.

Hoa lay ơn: Đây là loài hoa có nguồn gốc ở Châu Phi, nó tượng trưng cho sự tốt đẹp, có tác dụng khử tà, xua đuổi điềm xấu cũng như mang lại may mắn, tài lộc cho gia chủ. Vì vậy, trưng hoa lay ơn lên bàn thờ thần Tài thổ Địa là rất hợp lý.

Trên đây là những chia sẻ của banthothinhvuong về vị trí đặt lọ hoa trên bàn thờ thần Tài, ông Địa hợp phong thủy nhất. Hy vọng qua đây quý gia chủ có thêm những thông tin hữu ích.