Hóa Vàng Và Những Điều Chưa Biết Về Ý Nghĩa, Phong Tục Tín Ngưỡng Của Người Việt

Hóa vàng và những điều chưa biết về ý nghĩa, phong tục – Hóa vàng là phong tục tập quán của người dân Việt Nam và được thực hiện vào mỗi dịp ngày lễ quan trọng. Bạn băn khoăn không biết hóa vàng là gì và có điều gì cần lưu tâm hay không. Hãy cùng Phong thủy Thịnh Vượng tìm hiểu về hóa vàng và những điều chưa biết chưa biết về ý nghĩa, phong tục nhé!

Hóa vàng được hiểu là gì?

Hóa vàng được hiểu là một dạng dân cúng giá trị vật chất cho thần linh, cho ông bà, tổ tiên – những người đã khuất. Hiện nay vật phẩm hóa vàng rất đa dạng, thay đổi nhiều hình thức khác nhau thay vì chỉ có đinh tiền, vàng mã như trước khi. Cụ thể bạn có thể bắt gặp cả một ngôi nhà biệt thự cao vài tầng, xe hơi sang trọng đời mới được thiết kế để đáp ứng nhu hóa vàng cho tổ tiên của nhiều gia đình.

Theo quan niệm dân gian, tín ngưỡng thờ cúng của người dân Việt Nam thì họ sẽ chọn thời điểm hóa vàng là sau 3 ngày tết hoặc kéo dài tới mùng 7 tết thì sẽ tiến hành đốt vàng mã. 

Thông thường các gia đình sẽ chuẩn bị mâm cao cỗ đầy như mâm ngũ quả, mâm cúng tất niên đặt tại bàn thờ gia tiên và bày biện, trang trí cẩn thận, trang trọng. 

Sau đó tới đêm giao thừa thì người phụ nữ trong gia đình sẽ tiến hành đọc văn khấn để mời các cụ về nhà ăn tết. 

Khi kết thúc 3 ngày tết chính là mùng 1, mùng 2, mùng 3 thì các gia đình sẽ bắt đầu hóa vàng, đốt tiền vàng cho các cụ với mức quy mô tùy vào điều kiện tài chính của từng nhà.

>>>Xem thêm: Cách bày bát hương trên bàn thờ chuẩn mang lại tài lộc

hóa vàng, đốt tiền vàng
Hóa vàng, đốt tiền vàng

Ý nghĩa của hóa vàng

Phong tục tín ngưỡng của người Việt quan niệm rằng hóa vàng là một nghi lễ quan trọng thể hiện đạo hiếu của con cháu, của người ở trần thế với ông bà, tổ tiên người đã khuất cũng như cho họ ở miền Cực Lạc có thể cảm nhận và thấu hiểu tâm tình ở cõi dương gian.

Lễ hóa vàng không chỉ là dịp để người con, người cháu bày tỏ lòng biết ơn, thương nhớ tới người đã khuất mà còn hy vọng về một năm mới đầy tràn đầy niềm vui sung túc, công việc thuận lợi, con cái cha mẹ hòa thuận, hạnh phúc. 

Người Việt Nam trọng lễ nghi thờ cúng nên họ hiểu rằng tết nguyên đán là niềm vui mà bất cứ ai cũng muốn trải qua cùng gia đình, do vậy họ hy vọng ông bà, tổ tiên ở dưới suối vàng cũng có thể cảm nhận và được hưởng niềm vui này.

Lý giải cho việc tại sao sau 3 ngày tết đầu mới hóa vàng là bởi thời điểm quan trọng nhất trong một năm chỉ là mùng 1, mùng 2, mùng 3. Qua 3 ngày này thì mọi người quan niệm là hết tết và trở về với cuộc sống thường nhật và bắt đầu công việc buôn bán trở lại. 

Vậy nên hiện nay có những gia đình muốn kéo dài thì sẽ chọn hóa vàng từ ngày mùng 7 còn gia đình nào bận rộn hơn không có thời gian chuẩn bị thì sẽ hóa vàng vào sau ngày mùng 3.

>>> Xem thêm: Bàn thờ thần tài đẹp, giá tốt   

Ý nghĩa của hóa vàng
Ý nghĩa của hóa vàng

Hóa vàng thế nào là cho đúng với phong tục, tín ngưỡng?

Hóa vàng sau ngày mùng 3 tết

Ngày lễ tiễn ông bà, tổ tiên được xem là nghi thức quan trọng của người Việt nên trong 3 ngày tết bạn lưu ý không nên tắt đèn, hương cũng như trên bàn thờ gia tiên luôn phải đầy ắp và chỉ được lấy xuống khi đã hóa vàng. 

Vậy làm thế nào để hóa vàng cho đúng với phong tục, tín ngưỡng? Trước hết bạn cần làm lễ xin hóa vàng bằng văn khấn đi kèm lời cầu an, cầu may cho gia đình. Sau khi lễ xong thì bạn tiến hành hóa vàng, việc hóa vàng này có thể là một người làm hoặc cả gia đình cùng làm.

Tuy nhiên bạn cần phân biệt phần tiền vàng của gia thần với tiền vàng của tổ tiên bởi nếu bạn đốt nhầm sẽ khiến tổ tiên nhầm lẫn và không thể nhận lòng thành của bạn. 

Theo tập tục xưa thì khi đốt vàng mã sẽ thường kèm theo 3 cây mía, mía sẽ tượng trưng làm đòn gánh cho các cụ có thể mang đồ của con cháu gửi xuống. 

Hóa vàng sau ngày mùng 3 tết
Hóa vàng sau ngày mùng 3 tết

Không nhất thiết phải mua vàng mã xa xỉ

Hiện nay ở nhiều nơi đang bị nhiều gia đình thực hiện một cách thái quá nghĩa là họ mua rất nhiều mô hình xa xỉ như nhà lầu xe hơi, quần áo, trang sức có giá trị vật chất để đốt. Bởi họ nghĩ rằng dâng cúng càng nhiều món đồ đắt tiền thì thánh thần và các cụ sẽ phù hộ độ trì gặp nhiều may mắn hơn.

Nhưng thực chất điều này chỉ nhằm để khoe, phô trương của người trần chứ không hề mang ý nghĩa tâm linh. Việc hóa vàng đồ xa xỉ sẽ được xem là một hành động thể hiện sự lãng phí quá mức và việc này thực tế là không cần thiết. Chúng ta không nhất thiết cứ phải đốt nhà cao cửa rộng mới thể hiện lòng thành và ngược tại nếu chỉ đốt mũ nhỏ, đinh tiền, thếp vàng thì là bất hiếu, không bày tỏ tình cảm.

Vậy nên bạn hãy lựa chọn đúng đắn trong việc mua vàng mã để đảm bảo đúng ý nghĩa, phong tục của người Việt Nam.

Hy vong bài viết về hóa vàng và những điều chưa biết chưa biết về ý nghĩa, phong tục đã giúp bạn có cái nhìn khách quan và chọn ngày hóa vàng hợp lý, đúng đắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *