Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa của phật Di Lặc

Phật Di Lặc là ai? Ý nghĩa của phật Di Lặc

Di Lặc Bồ Tát hay Di Lặc tôn phật là một trong những vị Bồ Tát có hình dạng đặc trưng dễ nhận biết. Chúng ta sẽ rất dễ bắt gặp hình ảnh của Ngài tại các đền chùa hay tại các gia đình. Thế nhưng vẫn còn có rất nhiều người chưa biết phật Di Lặc là ai, phật Di Lặc có ý nghĩa gì và phật Di Lặc sẽ ra đời khi nào?. Vậy hãy cùng banthothinhvuong tham khảo bài viết dưới đây để có hiểu rõ hơn về vị Bồ Tát này nhé.

Tham khảo thêm:

1. Phật Di Lặc là ai?

Theo kinh điển của Phật giáo ghi lại thì Di Lặc là vị Phật tương lai trong cõi Ta Bà, hiện Ngài đang trú ngụ tại thiên đường Tusita. Trong tương lai Đức Phật sẽ xuống thế giới của chúng ta để giảng pháp khi những lời dạy của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã bị phai mờ và Ngài cũng được xem là vị Phật cuối cùng xuất hiện trên Trái Đất.

Di Lặc Bồ Tát được xem là biểu tượng tuyệt đối của niềm vui và sự hạnh phúc. Do đó, nhiều Phật tử còn gọi Ngài với cái tên thân thương là “Phật cười”. Bởi nụ cười của Ngài lan tỏa giúp hóa giải mọi hận thù, phiền não, lo âu hay những áp lực căng thẳng trong cuộc sống. Do đó người ta tin rằng Đức Phật này ở đâu thì niềm hạnh phúc sẽ xuất hiện ở đó. Đảnh lễ hoặc xoa bụng Ngài cũng được cho là mang lại sự bình an, may mắn và những điều tốt lành.

Phật Di Lặc là ai
Phật Di Lặc là ai

2. Sự tích Phật Di Lặc

Theo truyền thuyết sự tích Phật Di Lặc được ghi chép lại như sau:

Một người đàn ông tên Trương Trọng Thiên sống ở vùng Phụng Hóa, Minh Châu, Trung Quốc đã bắt gặp một đứa bé trong chiếc túi vải màu xanh trên tấm đệm bị thả trôi trên suối. Thấy vậy, ông liền đem đứa bé về nuôi và đặt tên là Khiết Tử. Đứa bé này có thân hình bụ bẫm, chân tay mập mạp và miệng luôn cười tươi trông vô cùng dễ thương.

Khi lớn lên, Khiết Tử đã đến chùa và xuống tóc đi tu. Vị hòa thượng này đi ngao du khắp nơi để giáo hóa chúng sinh, truyền bá Phật giáo cùng với một chiếc túi vải sau vai. Trên đường đi ai cho cái gì Ngài nhận cái đó và cho vào trong túi, cũng chính vì vậy mà Ngài còn có cái tên là Hòa thượng túi vải hay Bố Đại Hòa Thượng. Ngài thường giảng kinh cho người nghèo và làm những điều mầu nhiệm, lạ kỳ.

Tương truyền trên đường Bố Đại Hòa Thượng đi hành khất thường có rất nhiều trẻ con đi theo. Cho nên ngày nay có những hình ảnh, bức tượng Di Lặc tam tiểu, ngũ phúc hay cửu phúc giúp mang tới nhiều phúc đức, con đàn cháu đống. Ông được mọi người khâm phục vì có tài tiên tri, dự báo thời tiết nắng mưa. Trước khi viên tịch, Ngài nói bài kệ:

Di Lặc, chân Di Lặc

Phân thân trăm nghìn ức

Người đời không ai biết

Ngày 3/3/916, Ngài qua đời. Sau khi viên tịch, người dân vẫn thấy Bố Đại mang theo chiếc túi vải xuất hiện ở châu khác. Vì vậy mọi người tin rằng ông chính là hóa thân của Di Lặc Bồ Tát, người đời sau thường thể hiện hình ảnh của Ngài dưới dạng một ông phật với dáng vẻ mập tròn vui vẻ.

3. Phật Di Lặc có ý nghĩa gì?

Phật Di Lặc mang ý nghĩa biểu tượng cho niềm vui và sự hạnh phúc. Ngài có nhiều tạo hình khác nhau và mỗi một tạo hình lại mang một ý nghĩa khác nhau. Cùng tìm hiểu ý nghĩa phật Di Lặc qua các hình tượng dưới đây:

– Di Lặc Bồ Tát vui đùa với trẻ em (Di Lặc ngũ phúc): Là hình ảnh Ngài tươi cười nô đùa cùng 5 chủ tiểu thể hiện sự sung túc, an vui, con cháu đuề huề, gia đạo bình an, hạnh phúc. 5 vị chú tiểu đó là đại diện cho Phúc – Lộc – Thọ – Khang – Linh, mong gia đình luôn được viên mãn, thịnh vượng, bình an, sức khỏe dồi dào, cuộc sống luôn an nhàn, may mắn.

Di Lặc ngũ phúc
Di Lặc ngũ phúc

– Phật Di Lặc đứng hoặc ngồi: Tượng Di Lặc đứng thể hiện sự uy nghiêm, luôn trong tư thế sẵn sàng giáo hóa, phủ độ chúng sinh. Còn hình tượng Đức Phật ngồi bắt chéo chân hoặc một chân đạp dưới đất thể hiện sự thong dong, ung dung, tự tại, luôn sẵn sàng đón nhận những thử thách, phiền não, đau buồn.

Dù là đứng hay ngồi thì gương mặt của Ngài đều luôn tươi cười, vui vẻ, khoan thai thể hiện sự thỏa mãn, hài lòng.

– Phật Di Lặc chắp tay (Di Lặc chúc phúc): Thường thấy ở các sảnh lớn của nhà hàng, khách sạn, Ngài với nụ cười tươi vui chắp tay như chúc mừng và mang may mắn, hạnh phúc cho mọi người

Di Lặc chúc phúc
Di Lặc chúc phúc

– Di Lặc cầm chiếc quạt trên tay: Thể hiện ý nghĩa về mặt sức khỏe, sự bình an và hạnh phúc. Quan niệm xưa cho rằng, khi Ngài phất quạt sẽ đẩy lùi mọi điều xui xẻo, mọi đau buồn trong cuộc sống.

– Di Lặc ngồi gốc cây đào hoặc vác cành đào tiên: Hình tượng này mang ý nghĩa cầu mong cho gia đình mạnh khỏe, trường thọ vững bền. Bên cạnh đó, cây đào còn có ý nghĩa trấn áp tà khí, xua đuổi tà ma, hung khí và nạp vượng khí mang lại nhiều may mắn cho gia đình.

– Phật Di Lặc ngồi dưới gốc tùng: Trong phong thủy, cây tùng là một biểu tượng của sự ngay thẳng, cho ý chí mãnh liệt không quản ngại khó khăn, gian khổ. Do đó, hình tượng này mang đến ý nghĩa cầu mong gia đình luôn khỏe mạnh, mọi người biết phấn đấu để vươn lên trong cuộc sống.

– Phật Di Lặc cầm thỏi vàng – vạn sự như ý: Tượng trưng cho sự giàu sang, phú quý, tài lộc và thịnh vượng nhất là đối với những gia đình đang kinh doanh, làm ăn, buôn bán. Ngoài thỏi vàng, còn có thể được thay thế bằng đồng tiền vàng hoặc túi tiền lớn.

Phật Di Lặc cầm thỏi vàng - vạn sự như ý
Phật Di Lặc cầm thỏi vàng – vạn sự như ý

– Di Lặc Bồ Tát cầm/kéo theo cái bao hoặc cái túi: Nhiều người cho rằng, hình tượng Đức Phật kéo theo cái túi là tượng trưng cho sự may mắn, tài lộc hay sự giàu có mà Ngài sẽ ban phát cho chúng sinh. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng cái túi của Ngài được dùng để thu gom những phiền não, u sầu và đau khổ của chúng sinh.

– Phật Di Lặc với cây gậy như ý: Hình tượng này có ý nghĩa đem đến địa vị, quyền lực, may mắn và niềm hạnh phúc cho gia chủ. Thường loại tượng này sẽ được những người có quyền cao chức trọng đặt trên bàn làm việc.

– Di Lặc với bình hồ lô: Hồ Lô trong phong thủy tượng trưng cho sức khỏe tài lộc và trường thọ. Không chỉ vậy, nó còn có tác dụng xua đuổi tà khí và giúp gia đình nạp thêm những năng lượng tốt. Vì vậy, hình tượng Di Lặc Bồ Tát cầm bình hồ lô mang ý nghĩa đem đến sự may mắn, sức khỏe dồi dào và tài vận cho gia chủ.

4. Phật Di Lặc sẽ ra đời khi nào?

Bồ Tát Di Lặc được tiên tri sẽ ra đời vào khoảng 4000 năm nữa tính theo năm cõi trời Đâu-suất, tức khoảng 60 triệu năm nữa theo năm Trái Đất, khi Phật Pháp đã bị lãng quên trên Trái Đất.

Theo ghi chép của kinh Phật, thì khi con người trên toàn thế giới đã bị suy thoái bởi những sự suy đồi về đạo đức và chỉ làm các việc gây nghiệp mà không chịu làm việc thiện. Lúc đó tuổi thọ con người sẽ bị giảm dần và đời sống chỉ toàn khổ đau, dịch bệnh. Lúc này Di Lặc Bồ Tát sẽ ra đời và xuất hiện giống như một vị đạo sư tương tự như Phật Thích Ca Mâu Ni. Ngài sẽ truyền bá cho chúng sinh về lòng nhân từ, bác ái, tình yêu thương, sự tử tế và những bài học liên quan tới nhân quả. Điều này sẽ giúp cho con người trên toàn thế giới được cải thiện, tránh xa con đường tạo nghiệp do tham lam, sân si và xóa bỏ đi các thói suy đồi về mặt đạo đức. Khi cải thiện được những điều đó thì tuổi thọ của con người sẽ bắt đầu tăng lên.

Như vậy bài viết trên đây đã chia sẻ cho các bạn đầy đủ các thông tin về Đức Phật Di Lặc (Di Lặc tôn phật), mong rằng qua đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vị Phật này.

Tham khảo thêm: