Nguồn gốc Thần Tài Triệu Công Minh

Nguồn gốc Thần Tài Triệu Công Minh

Tài Thần Triệu Công Minh là ai? Triệu Công Minh Thần Tài còn được gọi là Triệu Công Minh Nguyên Sư hay Hắc Hổ Triệu Huyền Đàn hay Triệu Minh Thần. Ngày vía đầu năm của vị thần này là ngày mùng 5 tết (Mở hàng, khai trương rất tốt). Khánh Đản hay ngày vía chính của Ngài là Rằm tháng 3 (ngày 15 tháng 3 âm lịch), ngoài ra để cầu cho việc kinh doanh nhiều tài lộc người ta thường vía Ngài vào ngày 13 âm lịch hàng tháng. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về nguồn gốc của vị thần này cũng như những bức tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp nhất để các bạn tham khảo.

Tham khảo thêm:

1. Nguồn gốc Thần Tài Triệu Công Minh

Nguồn gốc Thần Tài Triệu Công Minh
Nguồn gốc Thần Tài Triệu Công Minh

1.1. Triệu Công Minh Thần Tài trong phong thần truyện

Triệu Công Minh Thần Tài là bạn hữu của Văn Trọng thái sư, tu luyện trên núi Nga Mi có bản lĩnh phép thuật vô cùng cao cường. Văn thái sư khi đánh thua mấy trận mới sực nhớ ra nhân vật này nên đã đến cầu cứu.

Triệu Công Minh đã cưỡi cọp đen ra trận với vẻ oai phong lẫm liệt, dễ dàng đả bại Khương Tử Nha và các tướng khác. Cứ như vậy ông mang theo trong mình kha khá bảo vật thần binh, liên tiếp đánh bại 6 vị đại tiên bên Xiển giáo là Xích Tinh Tử, Hoàng Long chân nhân, Đạo Hạnh Thiên Tôn, Quảng Thành Tử, Ngọc Đỉnh Chân Nhân và Nhiên Đăng Đạo Nhân. Triệu Công Minh có được bản lĩnh đó cũng là nhờ sở hữu một bảo bối, đó là viên Định Hải Châu – một viên ngọc cổ xưa chiếu sáng cung Huyền Đô của Thái Thượng Lão Quân, đã thất lạc nhiều năm, không hiểu vì sao lại rơi vào tay y.

Triệu Công Minh đánh với Nhiên Đăng, hắn liệu sức đánh không lại nên quay đầu bỏ trốn, dọc đường được 2 đạo sĩ lạ mặt ra tay giúp đỡ đó là Tiêu Thăng và Tào Bảo. Triệu Công Minh đánh chết được Tiêu Thăng, nhưng viên Định Hải Châu đã bị Tào Bảo đoạt mất nên đành phải rút về.

Sau đó, Triệu Công Minh chưa bỏ cuộc, lại chạy đến đảo Tam Tiên để mượn bảo vật của em gái là cây kéo thần Kim Dao, rồi quay lại phục thù và đánh bại Nhiên Đăng một lần nữa. Tiếc thay cho Triệu Công Minh, bên phe Xiển Giáo bỗng xuất hiện một vị đạo sĩ tên là Lục Yểm, người này đã dùng phép tạo hình nhân trù ếm Triệu Công Minh, khiến cho tinh thần của ông mê man, vài ngày sau thì chết. Sau khi Triệu Công Minh chết, linh hồn lên bảng Phong Thần, do đạo hạnh tu vi của ông cũng cao thâm nên được phong chức Kim Long Như Ý, Huyền Đăng Chân Quân và cai quản 4 vị chánh thần dưới trướng, giúp người cứu dân, về sau ông còn được dân gian tôn thờ là Tài Thần.

1.2. Thần Tài Triệu Công Minh trong tín ngưỡng dân gian

Triệu Công Minh là vị Tài Thần có sức ảnh hưởng mạnh mẽ nhất trong dân gian. Ngài cứu bệnh, trừ tà ma và giúp thương nhân làm ăn, buôn bán phát đạt.

Trong dân gian, vị Thần Tài này được nhiều người van vái và thờ phụng tại nhà riêng, cửa hàng, quán ăn, nhà hàng, nơi kinh doanh.

Thần Tài Triệu Công Minh là một vị thần võ tướng, theo truyền thuyết ông là người đời nhà Tần, đã lánh đời đi tu tại núi Chung Nam, Thiểm Tây, Trung Quốc. Về sau đắc đạo nên Triệu Công Minh coi việc đuổi trừ ôn dịch, tà ma cứu bệnh cho mọi người. Hơn nữa, ai bị oan ức điều gì thì đến cầu cứu ông sẽ được giúp đỡ. Người buôn bán, kinh doanh thì cầu ông để làm ăn được phát đạt may mắn.

Người ta thường vẽ hình Tài Thần Triệu Công Minh là một người mặt đen, râu rậm, trên tay cầm kiếm Thần hoặc cầm Roi cưỡi trên con cọp đen.

Tài Thần Triệu Công Minh trong tín ngưỡng dân gian
Tài Thần Triệu Công Minh trong tín ngưỡng dân gian

1.3. Tài Thần Triệu Công Minh trong phong thủy

Triệu Công Minh Thần Tài còn gọi ông là Tài Bạch Tinh Quân hay Triệu Công Nguyên Soái. Trong phong thần truyện, Triệu Công Minh là Nguyên Soái thống lĩnh bốn vị tiên là Chiêu Bảo Thiên Tôn Tiêu Thăng, Nạp Trân Thiên Tôn Tấn Bảo, Chiêu Tài Sứ Giả Đặng Cửu Công và Lợi Thị Tiên Quan Diêu Thiểu Tư.

Những vị Tài Thần này luôn ban tài lộc và may mắn cho những người làm ăn, kinh doanh buôn bán. Từ đó, dân gian tôn bốn vị tiên này cùng với Triệu Công Minh Ngũ Lộ Tài Thần.

Trong các vị thần tiên của Đạo giáo thì Tài Thần Triệu Công Minh là âm thần, là một trong 5 vị đại ôn thần, có khả năng hô mưa gọi gió, điều khiển sấm chớp, tiêu tai trừ bệnh và chiêu tài tiến bảo.

Tài Thần Triệu Công Minh là vị thần chủ quản vàng bạc tiền tài, ban phúc lành, may mắn và là một vị thần chân chính, được người dân thờ cúng rộng rãi trong dân gian cho đến ngày nay.

2. Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp nhất

Dưới đây là một số mẫu bức tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp nhất, mời các bạn cùng tham khảo:

Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp (mặt trước)
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp (mặt trước)
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp (mặt sau)
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp (mặt sau)
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh bằng gỗ
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh bằng gỗ
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp
Tượng Thần Tài Triệu Công Minh đẹp

Mong rằng qua bài viết trên đây các bạn đã biết Tài Thần Triệu Công Minh là ai và qua đó giúp cho các bạn có thêm những kiến thức hữu ích về các tín ngưỡng, phong thủy của người Việt.