Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài Thổ Địa mang lại nhiều tài lộc

Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài Thổ Địa mang lại nhiều tài lộc

Trước đây người ta chỉ thường hay thờ cúng Thần Tài vào những dịp lễ Tết và ngày vía Thần Tài. Nhưng ngày nay thì việc thờ cúng diễn ra thường xuyên hơn, người ta còn thờ cúng Thần Tài vào cả ngày Rằm và ngày mùng 1 âm lịch hàng tháng. Với những người trong giới làm ăn kinh doanh thì việc thờ cúng Thần Tài rất được coi trọng. Lễ cúng Thần Tài cũng được chuẩn bị rất chu đáo và thịnh soạn. Vì vậy việc chọn trái cây để dâng cúng lên các vị thần cũng cần được lựa chọn kỹ lưỡng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cúng Ông Địa Thần Tài trái cây gì để mang lại nhiều tài lộc. Vậy bài viết dưới đây sẽ đưa ra cho các bạn “Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài” phù hợp nhất, mời các bạn đón đọc.

Tham khảo thêm:

1. Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài Thổ Địa mang lại nhiều tài lộc

Chọn trái cây để dâng cúng lên Thần Tài, Ông Địa, ngoài việc chúng nguyên vẹn, tươi ngon thì những loại trái cây đó còn cần phải có ý nghĩa. Chọn trái cây cúng Thần Tài Thổ Địa các bạn cần chú ý tới màu sắc, số lượng và biểu tượng của mỗi loại để nguyện cầu được chứng giám. 5 loại trái cây cúng Thần Tài Thổ Địa có ý nghĩa nhất đó là trái cam, táo, đào, dứa và nho. Mời các bạn tham khảo chi tiết công dụng của từng loại quả:

Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài
Top 5 loại trái cây cúng Thần Tài

1.1. Cúng Ông Địa Thần Tài bằng trái Cam

Sắc cam sặc sỡ, vui tươi , toả ra năng lượng ấm áp, đây là một màu sắc mang khá nhiều ý nghĩa. Sắc cam thừa hưởng sự mạnh mẽ của màu đỏ và sự hạnh phúc của màu vàng. Chính vì vậy mà người ta tin rằng, mùi hương dễ chịu và tinh khiết của Cam có thể mang lại sự may mắn, tài lộc. Loại quả tươi mát này được sử  dụng khá nhiều trong phong thuỷ truyền thống, chúng dễ dàng xua đuổi những xui xẻo và mang lại những điều may mắn, thịnh vượng và bình an cho gia đình.

1.2. Cúng Ông Địa Thần Tài bằng trái Táo

Táo trong tiếng Trung có phát âm khá giống từ ‘’hoà bình’’, có nghĩa là Táo gắn liền với sự hoà hợp trong gia đình cũng như dồi dào sức khỏe. Loại Táo được chọn để thắp hương bàn thờ Thần Tài thường là táo đỏ, mang ý nghĩa phú quý. 

1.3. Cúng Ông Địa Thần Tài bằng trái Đào

Cây đào được gọi là ‘’thần thụ tiên mộc’’, nó có thể áp chế tà khí, có tác dụng trấn trạch trừ tà. Vì vậy đây được coi là loại quả phong thuỷ phổ biến nhất và được nhiều người lựa chọn để dâng lên bàn thờ Thần Tài. Không chỉ nổi tiếng trong truyền thuyết lưu muôn đời mà Đào còn có ý nghĩa tượng trưng cho sự bất tử, sức khỏe dồi dào, tuổi thọ bền lâu và sự giàu có. Thế nên Đào sẽ là lựa chọn phù hợp để cúng Thần Tài.

1.4. Cúng Ông Địa Thần Tài bằng trái Dứa

Người miền Bắc chúng ta thường hay gọi là trái dứa, còn miền Nam gọi là trái thơm (hoặc khóm), nếu muốn cả năm may mắn về cả tiền tài, sự nghiệp và luôn hạnh phúc, bình an thì nên chọn trái thơm để dâng cúng lên Thần Tài. Bởi Dứa là loại trái cây biểu tượng cho sự may mắn và thịnh vượng. Dứa có mùi thơm dễ chịu thể hiện sự thơm tho, đa phúc và đa lộc.

1.5. Cúng Ông Địa Thần Tài bằng trái Nho

Trong phong thuỷ, chùm nho đầy đặn trái tươi ngon thường được dùng để cúng Thần Tài với mong muốn mang lại sự sinh sôi và nhiều tài lộc. Nho cũng loại trái cây đại diện cho sự thành công hiện tại hoặc trong tương lai không xa. Đôi khi, loại quả này cũng được sử dụng như yếu tố phong thuỷ cho các vấn đề về sinh con, hoá hung thành cát hay biến vận hạn rủi ro thành may mắn.

Ngoài những trái cây kể trên các bạn cũng có thể sử dụng các loại trái cây khác phụ thuộc vào lời nguyện cầu của gia chủ. Các loại trái cây có thể dùng để cúng Thần Tài Thổ Địa khác như: Chuối, bưởi, phật thủ, quýt, lê, lựu, xoài, hồng, đu đủ, sung, na, thanh long, dưa hấu, trứng gà, ớt …Mỗi loại có mỗi ý nghĩa riêng như sau:

– Trái Chuối: Tượng trưng cho sự sung  túc, đủ đầy. Nải chuối trông như bàn tay nằm ngửa nó mang ý nghĩa bao bọc, chở che. Trong phong thủy chuối còn mang ý nghĩa thu hút. Vì vậy cúng chuối nhằm thu hút tiền tài, may mắn về mọi mặt trong công việc cũng như cuộc sống

– Trái Bưởi: Trong tiếng Hán “Bưởi” phát âm giống từ “con trai” , vì vậy bưởi thường được mọi người dâng cúng lên bàn thờ Thần Tài để xin lộc con cái. Ngoài ra nó còn tượng trưng cho phúc lộc, mong muốn an khang thịnh vượng tới với gia đình

– Trái Phật thủ: Trái phật thủ có hình dáng gần giống như bàn tay của Đức Phật, vì vậy nó mang ý nghĩa luôn chở che, bảo vệ cho con người được bình an, vượt qua mọi sóng gió cuộc đời

– Trái Lựu: Lựu có nhiều hạt mọng nước bên trong, nó tượng trưng cho sự sinh sôi phát triển, đặc biệt thúc đẩy vận may về con cái. Trong phong thủy,  lựu còn được coi như một loại “thuốc” có khả năng giúp vợ chồng mau chóng sinh con và giúp sinh ra những đứa trẻ khỏe mạnh.

– Trái Xoài: Người miền Nam phát âm từ Xoài na ná từ “xài”. Khi hờ cúng xoài mang ý nghĩa cầu mong cho việc tiêu xài thoải mái,  không thiếu thốn, cuộc sống thì sung túc đủ đầy.

– Trái Đu đủ: Tượng trưng cho sự đủ đầy và thịnh vượng

– Trái Sung: Thể hiện sự sum vầy, sung túc, nó còn biểu trưng cho sự sung mãn, may mắn.

– Trái Na: hay còn được gọi là mãng cầu, nó mang ý nghĩa cầu được ước thấy.

– Trái Thanh long: Mang ý nghĩa như rồng mây hội tụ xung quanh, mang ý nghĩa phát tài phát lộc.

– Trái Dưa hấu: Tượng trưng cho sự mát lành và căng tròn. Hứa hẹn sẽ đem tới những điều ngọt ngào và may mắn.

– Trái Ớt: Trái ớt với màu đỏ rực rỡ, tượng trưng cho sự may mắn, suôn sẻ.

2. Một số loại trái cây không nên dùng để cúng Thần Tài Thổ Địa

Mâm trái cây cúng Thần Tài là thứ để bày tỏ lòng thành kính của gia chủ với các vị Thần. Nhưng nếu không biết cách chọn các loại trái cây phù hợp có thể sẽ trở thành bất kính. Vì không phải trái cây nào cũng dùng để thờ cúng Thần Tài được. Dưới đây là một số loại trái cây không nên dùng để cúng Thần Tài:

Một số loại trái cây không nên dùng để cúng Thần Tài
Một số loại trái cây không nên dùng để cúng Thần Tài

– Trái cây giả: Dùng trái cây giả để cúng cúng giống như đang lừa dối thần linh, như thế được coi là không tôn trọng, nó sẽ ảnh hưởng lớn tới sự yên ấm trong gia đình. Trái cây giả không có sinh khí vì vậy nó sẽ làm bàn thờ mất đi sự ấm áp.

– Trái cây quá già hoặc quá chín: Trên mâm trái cây cúng Thần Tài không nên chọn những trái đã quá già, chín vì chúng không để được lâu. Để lâu sẽ làm trái cây bị hỏng, thu hút côn trùng tới làm ô uế bàn thờ.

– Trái cây có gai nhọn: Tuyệt đối không nên dùng các loại trái cây có gai nhọn lên bàn thờ, đặc biệt vào ngày Rằm và mùng 1. Bởi theo quan niệm dân gian, dùng những loại trái cây này có thể làm ảnh hưởng tới gia đạo, sự bình an của các thành viên trong gia đình.

– Loại trái cây có mùi quá nồng: Bàn thờ là nơi linh thiêng, sạch sẽ thơm tho, vì vậy nên chọn trái cây có hương thơm nhẹ nhàng, không nên chọn loại quả có mùi quá nặng như sầu riêng…

– Trái cây mọc sát đất

– Trái cây có vị cay, đắng, chua: Không nên dùng những loại trái cây này trên bàn thờ Thần Tài để tránh liên tưởng tới những cay đắng trong đời

3. Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày Tết

Mâm trái cây cúng Thần Tài vào các dịp lễ tết còn tùy theo từng vùng, từng miền mà có sự bài trí và chọn lựa những loại quả khác nhau.

– Ở miền Bắc: Miền Bắc hầu như không có sự kiêng kỵ gì về mâm ngũ quả. Miễn sao mâm ngũ quả được bài trí đẹp mắt là được. Mâm trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày tết không nhất thiết phải là 5 loại quả, mà có thể trưng nhiều loại khác nhau. Loại quả thường dùng trong mâm ngũ quả đó là chuối, bưởi (hoặc phật thủ), cam, táo, quýt. Hoặc có thể xen thêm một số loại khác như: Đu đủ, hồng xiêm, ớt đỏ, sung, nho, lê vàng (hoặc trắng)… Để cầu mong sự giàu có, sung túc, sang trọng, sống lâu, khỏe mạnh và bình an.

Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày Tết miền Bắc
Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày Tết miền Bắc

– Ở miền Trung: Miền Trung chịu sự ảnh hưởng của cả văn hóa miền Bắc và miền Nam. Người dân miền Trung cũng không quá câu nệ về hình thức của mâm ngũ quả dâng lên các vị thần. Mâm ngũ quả ở đây có đủ các loại quả như: Chuối, mãng cầu, sung, táo, dừa, đu đủ, xoài… 

– Ở miền Nam: Người miền Nam thì lại có một số kiêng kỵ như: Mâm ngũ quả không được trưng chuối, vì tên gọi của nó thể hiện sự nguy khó, khốn cùng. Không dùng cam bởi có câu “quýt làm cam chịu”. Không dùng lê vì lê đồng nghĩa với lê lết… Thay vào đó họ lại tập trung vào một số loại như: Mãng cầu, xoài, dứa, dừa, đu đủ, dưa hấu, sung… Với ý nghĩa “Cầu vừa đủ sung” hay  “Cầu vừa đủ xài”.

Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày Tết miền Nam
Trái cây cúng Ông Địa Thần Tài ngày Tết miền Nam

Mâm ngũ quả theo nguyên tắc phải được đặt phía bên trái trên bàn thờ Thần Tài. Tuy nhiên bàn thờ Thần Tài thường khá nhỏ nên khó có thể đặt được mâm ngũ quả lên trên. Vì vậy các bạn có thể đặt mâm ngũ quả ở dưới đất, ở chính giữa và sát với khám thờ Thần Tài.

Như vậy bài viết trên đây banthothinhvuong đã đưa ra top 5 loại trái cây cúng Thần Tài phổ biến cùng mâm trái cây cúng Thần Tài ngày Tết từng miền và ý nghĩa của các loại trái cây đó. Hy vọng qua bài viết này các bạn sẽ biết cách chọn các loại trái cây cúng Ông Địa Thần Tài phù hợp nhất để mang lại nhiều tài lộc.