Văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền đầy đủ nhất

Văn khấn bán khoán con

Tục bán khoán con tại Chùa đã được dân ta lưu truyền từ lâu đời nhằm mong muốn cho con cái mình khỏe mạnh, thông minh và dễ nuôi. Hôm nay banthothinhvuong xin chia sẻ đến các bạn bài văn khấn bán khoán con tại chùa cổ truyền đầy đủ nhất mà chúng tôi sưu tầm từ sách văn khấn cổ truyền Việt Nam. Bạn có thể học thuộc, tải về máy điện thoại hoặc in ra giấy để cầm đọc khi tiến hành nghi lễ nhé.

Tham khảo thêm:

1. Bán khoán tại Chùa là gì?

Bán khoán là một nghi lễ cổ truyền từ lâu đời nay. Việc có bán khoán con vào Chùa hay không còn phụ thuộc vào ngày giờ sinh của đứa bé có phạm xấu không hay cung mệnh của bố hoặc mẹ bé có khắc nhau không, chẳng hạn cung mệnh của con và bố hoặc mẹ phạm vào Tuyệt mạng (nghĩa là chết chóc) thì nên bán khoán con vào Chùa.

Nên nhớ rằng, bố mẹ bán khoán con vào Chùa là gửi con cho Đức Phật, cho Đức Ông, cho Tam Toà Thánh Mẫu hoặc Đức Thánh Trần (Hưng Đạo) chứ không phải là gửi con cho thầy sư trụ trì của nhà Chùa đó, việc bán khoán nhằm mục đích để chư phật thánh gia ân bảo hộ cho con mình. Hoặc cho nhà nào đó nhận làm con nuôi cũng có nghĩa là cho con mình gia nhập vào dòng họ nội của nhà đó chứ không phải là cho con mình cho một người cụ thể nào đó của nhà này nuôi. Tất cả điều này đều là tâm linh.

Đây là một nghi thức để hoá giải điều không hay cho con và gia đình mình. Đến năm trẻ được 13 tuổi hoặc 18 tuổi là tuổi thành niên thì bố mẹ chuộc con về. Điều này sẽ không làm ảnh hưởng gì đến công danh sự nghiệp của con cả nên mọi người đừng hiểu nhầm. Đây là ý kiến của một vị Hoà thượng đã chia sẻ cho chúng tôi biết. Còn nếu con không phạm gì xấu hoặc không khắc cung mệnh với bố, mẹ thì không cần phải bán khoán hoặc cho người khác nhận con nuôi làm gì. Trẻ con dưới 3 tuổi, chuyện ốm đau là hết sức bình thường. Miễn sao bố mẹ, gia đình chăm sóc con tốt nhất là được rồi, kể cả nếu bán khoán con vào Chùa mà gia đình chăm sóc con không tốt thì cũng không có ý nghĩa gì cả.

2. Lễ vật cúng bán khoán con tại Chùa cần những gì?

Lễ vật bán khoán con tại Chùa cũng tùy từng địa phương, tùy từng vùng miền mà có sự khác nhau. Nhưng nhìn chung các mâm lễ vật cúng bán khoán con sẽ thường có các lễ vật sau:

– Trầu rượu

– Vàng hương

– Nước

– Bia hoặc nước ngọt

– Trái cây

– Bánh kẹo

– Xôi gà

3. Nghi lễ bán khoán con tại Chùa

– Cha mẹ của đứa trẻ lên Chùa để ghi tên tuổi của vợ, chồng và con rồi hẹn ngày làm lễ.

– Sau khi sắm lễ  theo sự hướng dẫn sẽ tiến hành thực hiện nghi lễ, sau khi xong, gia đình (mai chủ) sẽ nhận được một số tờ khoán và đem về cất giữ cẩn thận.

–  Tờ khoán bằng giấy hoặc vải đều được.

– Sớ bán khoán sẽ được thành lập ba bản, một bản được đốt ngay sau khi hành lễ, một bản nhà chùa lưu và một bản bố mẹ giữ.

– Khi nào con lớn, gia đình đến làm lễ chuộc lại thì sẽ đốt nốt văn quán

4. Văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền

Dưới đây là bài văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền được sử dụng nhiều nhất, các bạn có thể tham khảo để thực hiện nghi lễ bán khoán cho con mình được chu toàn và trọn vẹn nhất.

Văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền
Văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền

Văn khấn bán khoán con tại chùa theo sách Văn khấn cổ truyền Việt Nam:

“Phúc tinh vô lượng thiên tôn.

 Kim cứ: Việt Nam quốc ! …. tỉnh  …. huyện …. y vu …. tự cư. Phụng Phật Thánh hiến cúng … Thiên, tiến lễ khất mại đồng tử, lập khoán văn kỳ bình an diên thọ sự. Kim thần mại chủ … thê … đồng phu thê đẳng. Hỷ kiến ư … niên …. nguyệt …. nhật …. thời, sinh hoạt nam (nữ) tử niên phương … tuế. Lự kỳ hình xung, tướng khắc, quỷ mị vi nương. Tất bằng.

 Thánh đức dĩ khuông phù; hạt ký duyên sinh vu tính mạnh. Vị thử, ý dục thọ tràng. Đẩu vũ: Phật Thánh tọa hạ mai quy.

Cung duy:

 Nam mô thập phương vô lượng thường trụ Tam bảo kim liên tọa hạ.

 Nam mô Đại từ đại bi, linh cảm Quán Thế Âm Bồ Tát, Hồng liên tọa hạ.

 Bản tự thập bát long thần già lam chúa tể vị tiền. Vọng vi Thánh tộc chi môn; nguyện vi Minh linh chi tử. Kim khất ải tính danh vi … Cấm trừ chủ Quan sát sự.

Thần phục vọng:

 Đức đại khuông phù – Ân hoằng bảo hựu. Vận thần thông lực, tiễu trừ tà quỷ vu tha phương; khử chúng hung đồ tốc phó doanh châu ư ngoại cảnh. Tự tư hưởng hậu, bất đắc vãng lai. Nhược ngoan tà đẳng chúng bất tuân pháp luật chiếu lý thi hành.

Túc mại chủ … cử tấu:

Thánh tiền y luật trị tội. Tu chí khoán giả.

Hữu khoán ngưỡng.

Tả thiên thiên lực sĩ.

Hữu vạn vạn hùng binh.

Trung sai ngũ hổ đại tướng quân.

Đẳng quan, chuẩn thử.

Kê: nhất phó phụ mẫu sở sinh dưỡng dục chí …. tuế thục khoán, tái mại bách tuế như nghi vi chiểu dụng giả.

 Nhị viên chứng kiến:

Tả đương niên vương hành khiển chí đức Tôn thần. Hữu đương cảnh Thành hoàng bản thổ đại vương từ hạ vi bằng.

 Tuế thứ … niên … nguyệt … nhật … thời lập khoán. Thích Ca như Lai di giáo đệ tử thần phụng hành.

Cách hành văn của văn khoán có vài bản khác nhau đôi chút nhưng nội dung là một: Tên tuổi cha mẹ địa chỉ năm tháng ngày giờ sinh con trai (gái). Hôm nay làm lễ Phật giao ước xin trẻ nhỏ tên là … làm con cái Phật Thánh và xin đổi họ tên thành … Nhờ ơn chư vị phù hộ độ trì cho trẻ nhỏ mạnh khỏe, thông minh. Đến bao nhiêu tuổi xin lễ chuộc lại. Nếu thần ác quỷ nào xâm phạm đến mại tử (con bán) thì Phật Thánh chiếu theo pháp luật trị tội.

Chứng minh lễ khoán có:

– Vua … cai trị năm nay.

– Thần Thành hoàng Thổ Địa làm chứng

Lễ bán khoán tổ chức vào ngày ….. tháng ….. năm ……

Vị chủ lễ tên là ……… thực hiện.”

Như vậy bài viết trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn bài văn khấn bán khoán con tại Chùa cổ truyền phổ biến và thông dụng nhất hiện nay. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn tiến hành nghi lễ thành công và trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm: