Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền đầy đủ, chính xác nhất

Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền đầy đủ, chính xác nhất

Từ xưa tới nay, ở các làng chài hay vùng biển thường xuyên xảy ra rất nhiều vụ chìm tàu và người chết. Từ đó, có rất nhiều lễ cúng được thực hiện bởi các ngư dân nhằm mục đích cầu biển lặng sóng êm, người đi về bình an vô sự, thuyền cao sóng thấp cá về đầy khoang, cầu mong mưa thuận gió hòa, biển lặng nhiều hơn biển động, sóng gió tan nhanh để ngư dân có thể thuận tiện làm ăn. Trong bài viết này chúng ta cùng tìm hiểu về lễ cúng hạ tàu thuyền và bài văn khấn cúng tàu thuyền đầy đủ nhất.

Tham khảo thêm:

1. Lễ cúng mừng ghe – Lễ hạ thuyền

Lễ cúng mừng ghe hay còn được gọi với cái tên khác là lễ hạ thuyền. Mục đích của nghi lễ này là để cầu bình an, may mắn trong những chuyến đi biển, mong cho cá tôm đầy khoang.

Đối với ngư dân vùng làng chài, ven biển làm nghề đánh bắt thì việc “lấy ghe làm nhà”, lấy “sông nước (biển cả) làm quê hương” chắc hẳn không ai lấy làm lạ cả. Cũng giống như làm các ngành nghề khác, họ cũng luôn cầu mong cho mưa thuận gió hòa, biển lặng sóng êm, đánh bắt được mùa quanh năm ấm no. Do đó, những người làm nghề sông nước biển cả họ đều có chung tín ngưỡng thờ cúng các vị Thần như Thủy Thần, cá Ông ca Bà, Quan Âm Nam Hải hay thờ cúng bà cậu.

Lễ cúng mừng ghe - Lễ hạ thuyền
Lễ cúng mừng ghe – Lễ hạ thuyền

Thờ cúng Cá Ông: Hầu hết các làng chài đều xây dựng và thờ cúng lăng miếu Cá Ông, hay cá voi, còn gọi là “Nam hải đại tướng quân”. Tương truyền rằng khi tàu ghe bị nạn hay sắp bị chìm, cá Ông thường xuất hiện để nâng đỡ, giúp đưa tàu thuyền và người vào bờ thoát nạn

Thờ cúng Bà – Cậu: Đây là tín ngưỡng vô cùng phổ biến với những người làm nghề hạ bạc và giới thương hồ, đặc biệt ở vùng Nam bộ. Hầu hết các ghe xuồng, tàu bè nơi đây đều có bàn thờ Bà – Cậu và có riêng bài văn khấn cúng Bà Cậu ý nghĩa.

Thờ cúng Quan Âm Nam Hải: Theo tín ngưỡng dân gian từ lâu đời nay, Phật Quan Âm, mặt nhìn ra khơi luôn ứng hiện để cứu độ, giúp đỡ dân lành và giúp mọi người hướng thiện, có lòng thành vượt qua những gian khổ trầm luân.

Ngoài ra, các ngư dân còn thờ cúng cô hồn, những linh hồn của người xấu số tử nạn trên sông biển.

Việc chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền là việc vô cùng quan trong trước khi cúng bái để có thể nói lên được những mong muốn, ý nguyện của mình khi cầu khấn. Hơn nữa, một bài cúng hoàn chỉnh, chu đáo còn thể hiện được lòng thành tâm của người cúng và sự tôn nghiêm của việc cúng bái.

2. Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Thông thường thì các bài văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền  không được tìm thấy trong sách vở. Nó được lưu truyền từ nhiều đời, được đúc kết từ nhiều kinh nghiệm rồi truyền tải lại cho nhau. Để có một bài văn khấn cúng tàu thuyền hoàn chỉnh bên dưới chúng tôi đã tìm hiểu ở các nguồn khác nhau, cùng tham khảo nhé.

Bài văn khấn cúng tàu thuyền
Bài văn khấn cúng tàu thuyền

Văn khấn cúng hạ thủy tàu thuyền hoàn chỉnh:

“Nam mô cung thỉnh: Quan đương niên hành khiển Triệu Vương chí đức tôn thần

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Bản Cảnh Thành Hoàng chư vị Đại Vương

Nam mô cung thỉnh: Các ngài Ngũ Phương, ngũ Thổ, Long Mạch, Định Phúc Táo Quân chư vị tôn thần

Nam mô cung thỉnh: Các Thần Linh cai quản khu vực này

Hôm nay là ngày…tháng…năm

Xin các ngài chứng giám cho tín chủ con là …… sinh niên…..

Hiện trú tại….

Nay xin thành tâm, sửa biện hương hoa lễ vật các thứ cúng dâng bày ra trước an. Vì tín chủ con có cất một ghe thuyền ở tại xứ này là……………………………Nay muốn khai trương khởi đầu việc đánh bắt gần xa sông biển phục vụ nhân sinh, mãi mãi tài vật phục vụ sinh hoạt

Do đó, chúng con chọn ngày lành tháng tốt sắm sửa lễ vật, cáo yết Tôn Thần, dâng cúng Bách Linh bày tỏ thành tâm thành ý cúi mong soi xét. Chúng con kính mời Quan Đương niên, Quan Đương Cảnh, Quan Thần linh thổ địa, Định Phúc táo quân cùng các ngài Địa Chúa Long Mạch và tất cả Thần Linh cai quản khu vực này

Cúi xin: Thương xót tín chủ giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành thụ hưởng lễ vật độ cho con ăn nên làm ra, thuận buồm xuôi gió, bình an vô sự, bốn mùa không hạn ách tai ương, tâm tiết có điềm lành tiếp ứng, cầu gì cũng được, nguyện gì cũng thành.

Tín chủ lại mời các vị Tiền chủ, Hậu chủ cùng chư Hương linh y thảo phụ mộc phảng phất ở nơi này hãy cùng tới đây chiêm ngưỡng Tôn Thần thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ vận đáo hanh xương, tài lộc như gió mây tập hộ, nhân sự đi về bình an đi tới nơi về tới chốn

Chúng con xin dãi tấm lòng thành, cúi xin chứng giám

Cẩn cáo!”

 Như vậy, lễ cúng hạ thuỷ tàu thuyền là một nghi thức quan trọng cần được chú trọng và không thể bỏ qua. Để có thể thuận buồm xuôi gió, tôm cá đầy khoang thì những người ngư dân nên chú ý chuẩn bị một bài văn khấn cúng tàu thuyền cẩn thận và chu đáo. Mong rằng với bài văn khấn này, các bạn sẽ có một nghi thức cúng hạ thủy tàu thuyền chu toàn và có được những điều thuận lợi như ý nguyện.

Tham khảo thêm: