Văn khấn sám hối tại nhà đơn giản nhất

Văn khấn sám hối tại nhà đơn giản nhất

Sám hối là việc mà chúng ta cảm thấy ăn năn, hối hận khi đã làm một việc gì đó không tốt. Từ đó, chúng ta có mong muốn và quyết tâm không mắc lại những hành động sai lầm đó nữa. Bài sám hối được coi là một phương pháp tu rất đơn giản và nên được thực hành đều đặn hàng ngày theo những lời dạy từ Phật. Hãy cùng tham khảo qua bài văn khấn sám hối tại nhà mà chúng tôi tổng hợp được dưới đây.

Tham khảo thêm:

1. Bài khấn sám hối là gì?

Sám hối là việc mà chúng ta cảm thấy ăn năn, hối hận khi đã làm một việc gì đó không tốt. Từ đó, chúng ta có mong muốn và quyết tâm không mắc lại những hành động sai lầm đó nữa. Bài sám hối được coi là một phương pháp tu rất đơn giản và nên được thực hành đều đặn hàng ngày theo những lời dạy từ Phật.

Chắc hẳn mỗi người chúng ta đều đã từng ít nhất một lần làm điều gì đó sai trái dù là vô tình hay cố ý. Không ai sống ở trên đời hoàn hảo đến mức mà không bao giờ mắc sai lầm nào cả. Chúng ta nên hiểu rằng, mọi nhân xấu khi đã được gieo thì chắc chắn quả xấu sẽ trổ ra vào thời điểm nào đó trong tương lai.

Nhiều người cho rằng, chỉ khi làm những điều xấu gây hậu quả nghiêm trọng họ mới cần sám hối. Nhưng sự thực thì không phải như vậy bởi mỗi người chúng ta đều đang tạo vô số nghiệp xấu mỗi ngày. Nghiệp xuất phát từ thân, khẩu và ý.

Mỗi ngày trôi qua, chúng ta lại đang tạo nghiệp từ thân, khẩu, ý mà do thiếu hiểu biết nên chúng ta đã không nhận ra hoặc không nhớ ra những việc không tốt, những hành động xấu mình đã làm. Khi đọc văn khấn sám hối, điều đầu tiên chúng ta cần làm là nhận ra lỗi lầm của mình, sau đó sẽ cảm thấy có lỗi, ân hận và quyết tâm sẽ không để lặp lại những điều xấu mà ta đã từng làm nữa.

2. Hướng dẫn đọc bài văn khấn sám hối tại nhà hàng ngày

a) Thời gian tụng

Thời điểm tốt nhất để tụng bài sám hối hàng ngày đó là vào mỗi buổi sáng sau khi thức dậy và buổi tối trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, bạn có thể tiến hành khấn bất cứ giờ nào, ngày nào hay  khấn thầm cũng rất tốt.

Lời khuyên: Mỗi ngày bạn nên tụng 2 lần.

b) Cách tụng

Khi đọc bài văn khấn sám hối cần khấn với tâm chí thành kính, thao tác khấn vái, lạy hay nhịp điệu đọc bài khấn cũng nên chậm rãi, từ tốn, không phải khấn nhanh cho xong.

Trong phần sám hối, chúng ta có thể lạy từ 3 – 108 lạy mỗi ngày, điều này tùy thuộc vào ngày 15, 30 hay ngày lễ Sám Hối.

3. Chi tiết bài văn khấn sám hối tại nhà

Bài văn khấn được banthothinhvuong sưu tầm dưới đây các bạn có thể tham khảo và sử dụng để đọc khấn sám hối hàng ngày. Bài văn khấn sám hối tại nhà có thể chia làm những phần nhỏ như sau:

“Con xin cung kính lễ lạy:

Nam Mô Đại Từ Đại Bi Thập Phương Tam Thế Chư Phật, chư Bồ Tát,Tam Bảo khắp mười phương. (3 lần)

Nam Mô Tây Phương Cực Lạc Thế giới ĐạiTừ Đại Bi A Di Đà Phật

Nam Mô Đại Từ Đại Bi cứu khổ cứu nạn Quan Thế Âm Bồ Tát

Nam Mô Đại Lực Đại Thế Chí Bồ Tát

Nam Mô Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát

Nam Mô Hộ Pháp chư Tôn Bồ Tát

Nam Mô Thanh Tịnh Đại Hải chúng Bồ Tát Ma Ha Tát

Tri Ân

Hôm nay lại bước qua một ngày, con tự biết con đã được rất nhiều may mắn, con đã hưởng được tha lực từ bi của chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Từ phụ A Di Đà Phật, Mẹ Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát  ban cho, và được chư Thần, chư vị độ trì mà con mới có được ngày hôm nay.

Con xin thành tâm thành kính quỳ nơi đây dâng lòng chí thành chí kính tri ân.  (1 lạy)

Cầu An

Con cầu xin thập phương tam thế chư Phật, chư Bồ Tát, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, và chư vị từ bi gia hộ cho chúng con và khắp Pháp giới chúng sanh đồng được sự an lành, an lạc, tu học tu hành tinh tấn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (1 lạy).

Cầu Siêu

Con xin thành tâm cầu siêu cho vong linh cửu huyền thất tổ, cha mẹ, tổ tiên, thân bằng quyến thuộc, oan gia trái chủ nhiều đời nhiều kiếp.

Cho hương linh, vong linh tên:…

Con thành tâm cầu nguyện xin tha lực từ bi của mười phương chư Phật, chư Bồ Tát, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát cứu độ hương linh  vong linh khắp pháp giới chúng sanh đồng được tiếp dẫn về nơi an lành an lạc, siêu sanh Tịnh Độ ( 1 lạy).

Sám Hối

Nay con xin chí thành sám hối mọi tội lỗi con đã lỡ gây tạo từ nhiều kiếp cho đến nay.

 Những tội con gây tạo do bởi vô tình hay cố ý, gây hại, sát hại đến giới hữu tình hoặc vô tình, những tội con gây tạo do bởi Tham, Sân, Si, ngã mạn, vô minh che lấp.

 Từ nay, mỗi ngày con xin kiểm soát hành động, tư tưởng mình để sám hối, sửa sai và xin nguyện giữ mình không tái phạm.

 Hết thảy các tội, con xin chí thành quỳ nơi đây dâng lòng sám hối. Xin chư Phật, chư Bồ Tát khắp mười phương, Đức từ phụ A Di Đà Phật, Đức Đại từ Đại Bi Quan Thế Âm Bồ Tát, Đức Đại Nguyện Địa Tạng Vương Bồ Tát, chư vị chứng minh cho lòng thành của con. (1 lạy).

Nam Mô Cầu Sám Hối Bồ Tát Ma Ha Tát (3 lạy hoặc hơn)

Hồi Hướng/Phát Nguyện

Sám hối rồi, nay con xin nguyện dâng lòng thành kính tri ân, quy y Tam Bảo, hướng tâm tu học, tu hành, sửa chữa tâm tánh của mình.

Con Cầu xin Chư Phật mười phương, chư Bồ Tát, từ bi gia hộ cho con và khắp pháp giới chúng sanh đồng được tu học, tu hành viên mãn, đồng được vãng sanh về Tây Phương Cực Lạc (3 lạy).

Nam Mô A Di Đà Phật (3 lạy)

Trên đây là bài văn khấn sám hối tại nhà chính xác nhất mà chúng tôi đã tổng hợp được. Trong cuộc sống ai cũng sẽ có những lúc phạm phải sai lầm, quan trọng là phải biết ăn năn hối lỗi. Việc sám hối này sẽ giúp bạn soi xét lại bản thân mình và khiến mình thay đổi tốt hơn từng ngày.

Sau mỗi lần như vậy, hãy ghi ra những điều, những việc hay những hành động mình làm chưa tốt trong ngày hôm nay, trong kiếp sống này và hãy nguyện tu sửa nó nhé. Chúc các bạn thành công.

Tham khảo thêm: