Hướng dẫn cách khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa đúng phong thủy

Khi lập bàn thờ Thần Tài Thổ Địa mới thì tượng của các vị thần cũng như các vật phẩm phong thủy cần phải được khai quang điểm nhãn hay còn gọi là hô thần nhập tượng để những vật cúng đó có hồn có linh. Việc khai quang điểm nhãn có thể nói là khởi nguồn cho các linh vật trên ban thờ có nguồn năng lượng phát triển để bắt đầu trở lên linh thiêng và có hồn. Nếu gia chủ bỏ qua các bước khai quang (hay hô thần nhập tượng) thì mọi thứ trên cũng chỉ là đồ bình thường bằng gỗ, bằng sứ, vô tri vô giác mà thôi. Vậy khai quang điểm nhãn là gì? Tại sao phải thực hiện khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa và cách tiến hành nghi thức này ra sao? Hãy cùng tham khảo trong bài viết dưới đây.

Tham khảo thêm:

1. Khai quang điểm nhãn là gì?

Khai quang điểm nhãn (gọi tắt là khai quang) là nghi thức để các linh vật nhận chủ nhân (theo tiếng Hán Nôm “khai” là mở ra, bắt đầu, “quang” là sáng, “điểm nhãn” là vẽ mắt).

Nghi lễ này bao gồm các thủ tục như chuẩn bị lễ cúng, khấn vái, đọc thông tin chủ nhân và cuối cùng là điểm nhãn cho vật phẩm phong thủy. Sau nghi lễ này, người mà thần vật được khai quang nhìn thấy đầu tiên sẽ được nhận làm chủ nhân và suốt đời một lòng phù hộ độ trì cho duy nhất người đó mà thôi. Đồng thời khai quang điểm nhãn cũng là phương pháp để cung cấp năng lượng cho các thần vật thu hút linh khí trời đất để từ đó việc thờ cúng trở nên linh thiêng và hiệu nghiệm hơn.

Khi thực hiện nghi thức khai quang điểm nhãn, gia chủ cần chuẩn bị đầy đủ thông tin (họ tên, ngày tháng năm sinh, ngành nghề kinh doanh và những điều cầu mong…)

2. Tại sao phải khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa?

Khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa là việc mà mọi gia chủ bắt buộc phải làm để việc thờ cúng trở nên linh thiêng và hiệu nghiệm giúp gia chủ làm ăn kinh doanh thuận lợi, phát đạt, gặp nhiều may mắn. Đây được xem là một thủ tục không thể thiếu trong việc đem năng lượng sinh khí, linh hồn cho tượng Ông Địa và Thần Tài. Khi khai quang một cách chính xác, đúng phong thủy sẽ giúp sinh khí tích tụ vào tượng thần hàng ngày và lớn lên trong quá trình thờ cúng. 

Tại sao phải khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa?
Tại sao phải khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa?

3. Các bước khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa

Khi thỉnh tượng Thần Tài Ông Địa về nhà thì các bạn cần làm sạch và sức nước thơm, sau đó chuẩn bị lễ và nhờ thầy cúng thực hiện nghi lễ theo các trình tự sau:

Bước 1: Chuẩn bị đồ trì chú và lập đàn khai quang

Các bạn để ý dưới đáy của những bức tượng Ông Địa, Thần Tài thường sẽ có 1 lỗ nhỏ, các bạn sẽ bỏ đồ trì chú vào đó rồi dùng giấy ngũ sắc bịt kín lại. Nếu trong nhà không có sẵn giấy ngũ sắc thì có thể thay thế bằng băng dính cũng được. 

Yểm các bùa chú cần thiết khác vào bụng sau lưng của tượng thần, cần lưu ý rằng chữ viết trên kinh chú phải để đứng lên. Tiếp theo lập đàn tràng khai quang và đặt tượng vào làm lễ.

Bước 2: Tiến hành thực hiện nghi thức cúng luyện phép hội tổ, thỉnh tổ

Để đảm bảo nghi thức được diễn ra một cách thuận lợi các bạn cần chọn các giờ đẹp, giờ hoàng đạo. Thông thường giờ tốt sẽ là các giờ như Tý – Mão – Ngọ – Dậu.

Trước khi tiến hành, người đại diện thực hiện nghi lễ cần phải tắm gội sạch sẽ, thay quần áo sạch, ăn mặc chỉnh tề nghiêm trang, đầu tóc gọn gàng. Sau đó thắp 3 nén nhang và chắp tay theo hiệp chưởng ấn. 

Cùng với đó người làm phép sẽ tiến hành đọc các bài kinh chú làm phép bao gồm: chú tam nghiệp, chú hội tổ, chú tịnh pháp giới, chú thỉnh tổ lỗ ban, chú niệm hương. 

Bước 3: Tiến hành khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa 

Sau khi tiến hành nghi thức cúng, các bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch có pha sẵn dầu thơm, để tắm cho tượng Thần Tài và Ông Địa. Sau đó, dùng khăn sạch lau khô, để khô tự nhiên rồi đặt lên đạo tràng. Vì đây là tượng Thần vì vậy các bạn sẽ cúng nhang, nến và rượu, sau cùng là đọc bài chú khai quang và kết thúc nghi lễ. 

Sau khi kết thúc lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Thần Tài Thổ Địa thì những tượng thần này và các vật dụng thờ cúng đã có linh và trú ngụ tại nhà gia chủ và từ đây việc thờ cúng của gia chủ sẽ được các vị thần linh chứng giám và phù hộ 

4. Thần chú khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa

Dưới đây là các bài thần chú khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa được sử dụng trong nghi lễ, mời các bạn tham khảo:

* THỈNH THẦN

“Phụng thỉnh Thổ Địa Thần Kỳ chí linh

Hoặc Phụng thỉnh Tài Thần.

Giáng hạ đàn tràng chứng minh

Con tên là ….Tuổi

Phát Tâm phụng thờ cốt vị.

Xin ngài giáng hạ nhập vô

Thần nhãn nhập nhãn –Thần nhĩ nhập nhĩ – Thần tâm nhập tâm –Tâm can,tỳ, phế,thận – Ngũ Tạng Thần Linh, khắc nhập khắc nhập. Cấp cấp linh linh”.

Tiếp theo, người làm lễ cầm ba cây nhang chỉ vào từng vị trí mà đọc :

“Điểm nhãn nhãn minh minh .

Điểm nhĩ nhĩ thính thính.

Điểm khẩu khẩu năng thuyết.

Điểm phủ túc thông hành.

Cấp cấp như luật lệnh”.

* TỐNG THẦN

Sau khi luyện phép xong cần phải nói 3 lần:Tống Thần –Tống Thần –Tống Thần

5. Một số lưu ý trước khi tiến hành khai quang tượng Thần Tài Thổ Địa

Trước khi tiến hành thực hiện nghi lễ khai quang điểm nhãn cho tượng Thần Tài , Ông Địa, các bạn cần lưu ý và tránh những điều sau để không phạm phải những kiêng kỵ trong thờ cúng.

  • Chọn đúng tượng Thần Tài, Thổ Địa, tránh nhầm lẫn
  • Khi thỉnh về nhớ kiểm tra và bảo quản kỹ, tránh để trầy xước hay sứt mẻ
  • Khi thỉnh về phải tẩy uế, rửa sạch bụi bặm, tạp chất trên mình tượng
  • Xức nước thơm (hương lài, sen hoặc hoa hồng) trên mình tượng
  • Tẩy uế ban thờ cùng các đồ cúng và vật phẩm phong thủy cần thiết
  • Sắp xếp đồ thờ và lễ vật ngay ngắn, chỉnh chu trước khi mời thầy làm lễ

Ngoài ra nếu gia chủ thành tâm và biết cách khai quang điểm nhãn cho Thần Tài, Thổ Địa thì vẫn có thể tự làm. Tuy nhiên, nếu không thành thạo thì tốt hơn hết là nên mời thầy cúng có kinh nghiệm về để tiến hành nghi lễ. Bởi vì ngoài thầy cúng ra không phải ai cũng có linh bài, bùa chú để áp dụng, nhỡ ra lại không thành phép.

Trên đây là tất cả những thông tin cần thiết liên quan đến nghi thức khai quang điểm nhãn tượng Thần Tài Thổ Địa đúng chuẩn phong thủy. Hy vọng bài viết này có thể giúp cho các bạn phần nào hình dung về từng bước trong quá trình làm lễ và hiểu được ý nghĩa về việc khai quang điểm nhãn.

Tham khảo thêm: