Văn khấn lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

Văn khấn lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ đúng chuẩn phong thủy

Vào các dịp gia đình đổi bàn thờ mới, lập bàn thờ mới hay chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới thì cần phải chuẩn bị chu tất từ mâm lễ cúng cho đến bài văn khấn xin các vị thần linh và gia tiên cho phép chúng ta được lập lại bàn thờ mới cũng như di chuyển bàn thờ. Đây là một việc trọng đại, tương tự như việc động thổ, cất nóc hay nhập trạch nhà mới, là phép văn hóa tôn trọng bề trên và đức thánh thần. Trong bài viết này, banthothinhvuong đã tổng hợp và chia sẻ cho các bạn các bài văn khấn lập bàn thờ mới (văn khấn thay bàn thờ mới), văn khấn chuyển bàn thờ chi tiết nhất, mời các bạn cùng tham khảo.

Tham khảo thêm:

1. Văn khấn lập bàn thờ mới

Bàn thờ là nơi linh thiêng, nơi thờ cúng tổ tiên và các vị thần linh. Vì vậy, khi lập bàn thờ mới, chuyển bàn thờ cũ sang mới hay chuyển bàn thờ từ nhà cũ sang nhà mới cũng cần thực hiện vô cùng cẩn thận. Nhiều gia đình khi thay đổi bàn thờ sang một bàn thờ mới không biết phải là như thế nào, bài văn khấn ra sao? Vậy hãy cùng tham khảo bài văn khấn lập bàn thờ mới dưới đây để chuẩn bị cho nghi thức trọng đại này một cách chu toàn nhất

1.1. Văn khấn thay bàn thờ gia tiên mới (Văn khấn lập bàn thờ vọng)

Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ lễ cúng, đúng giờ tốt ngày lành thì gia chủ sẽ đứng trước bàn thờ gia tiên cũ, chắp hai tay, cúi đầu, vái lạy thành kính đọc bài văn khấn thay bàn thờ gia tiên (hay còn gọi là văn khấn lập bàn thờ vọng), bài cúng bốc bát hương mới dưới đây.

“Nam Mô A Di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Con lạy chín phương trời mười phương Phật. Con kính lạy các chư vị thần linh, hiển linh, hiển pháp, pháp thuật vô biên.

Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….

Tên con là ………… (Tín chủ của ………. địa chỉ ………..)

Con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), mục đích con xin cầu………, cầu tài đắc tài, cầu lộc đắc lộc, ăn nên làm ra, cầu được ước thấy, vạn sự như ý.

Con xin kính lạy các cụ tổ tiên nội ngoại sống khôn thác thiêng, hôm nay con làm lễ bốc bát hương mới (thay bàn thờ mới), kính xin các cụ về phù hộ độ trì cho con cho cháu mạnh khỏe, an ninh khang thái, mọi việc được hanh thông.

Con kính lạy các bà cô tổ ông mãnh nội ngoại sống khôn chết thiêng cho con cầu ……………………

Cúng xong, hương cháy hết đợt thứ nhất, sau khi thắp đợt thứ hai thì bắt đầu hóa tiền vàng, tờ văn khấn. Vãi gạo, muối ra trước cửa ngõ (vãi riêng từng thứ). Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ. Lúc tàn hết hương thì xin hạ lễ, đem thịt và trứng sống luộc chín.”

Sau khi cúng xin thay bàn thờ mới hoàn tất thì gia chủ tiến hành các thủ tục bốc bát hương và thay bàn thờ mới. Bàn thờ cũ không được tùy ý bỏ đi mà phải được xử lý theo đúng quy chuẩn.

1.2. Bài cúng bàn thờ mới – Văn khấn an vị bát hương

Lưu ý khi lập bàn thờ mới, gia chủ phải thắp hương liên tục trong 7 ngày (nên thắp hương vòng, hoặc để 1 đèn đỏ sáng liên tục), hằng ngày (trong 7 ngày đầu tiên) buổi sáng phải để 1 chén nước cùng một lọ hoa và khấn rằng:

Tín chủ con:………đã chuyển bàn thờ tới nơi………từ ngày……….tháng/ năm. Kính cáo chư vị Thổ địa – Tài thần, Thượng trung hạ đẳng thần an tọa vào bát hương trên bàn thờ ở đây, phù hộ độ trì cho con sức khỏe, khang ninh, bách sự toại tâm, vạn sự như ý.”

Nếu gia chủ có thời gian, trong lúc an vị bát hương hãy đọc Chú đại bi sau 3 lần (có thời gian thì có thể đọc thêm kinh Dược Sư cầu an).

2. Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới
Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

2.1. Lễ vật chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ nhà mới

Việc chuẩn bị lễ vật cúng khi chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới vô cùng quan trọng, vì vậy việc này phải được chuẩn bị một cách chu đáo nhất. Trên mâm lễ cúng chuyển bàn thờ cần phải có:

  • Con gà lễ luộc
  • Đĩa xôi
  • Chai rượu trắng rót ra chén
  • Đĩa hoa quả
  • Lọ hoa
  • Lá trầu têm sẵn và quả cau
  • Vàng mã
  • Bát nước sạch
  • Con ngựa đỏ, ngựa vàng ( 2 con ngựa này phải có đầy đủ hia, hài, kiếm, mũ), bộ quần áo màu đỏ, vàng, để cúng thần linh thổ địa, Sớ thiên di linh vị

 2.2. Văn khấn chuyển bàn thờ sang nhà mới

Sau khi đã chuẩn bị và bày biện mâm cúng một cách chu toàn tươm tất thì gia chủ sẽ độc văn khấn chuyển bàn thờ cũ sang bàn thờ mới dưới đây với lòng thành tâm nhất:

“Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày lành tháng tốt: ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến địa chỉ::…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước bàn thờ gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới nay nhân ngày lành tháng tốt thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……… thương xót con cháu, chứng giám lòng thành và phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con dù lễ bạc nhưng thành tâm cúi mong được các vị tổ tiên chứng giám.

Nam mô a di Đà Phật! (đọc 3 lần)”

Trên đây chúng tôi đã chia sẻ cho các bạn các bài văn khấn lập bàn thờ mới, văn khấn an vị bát hương, văn khấn chuyển bàn thờ đầy đủ và chi tiết nhất. Mong rằng bài viết này sẽ giúp các bạn trong quá trình thực hiện nghi lễ một cách trọn vẹn nhất.

Tham khảo thêm: