Ngày vía thần tài cúng gì, cúng vía thần tài giờ nào tốt

Ngày vía Thần Tài cúng gì

Cứ đến mùng 10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, mọi gia đình, nhất là các gia đình làm kinh doanh thường sẽ làm mâm cỗ cúng vía Thần Tài. Với mong muốn cầu mong các chư vị thần linh sẽ phù hộ tài vận của gia đình, mang đến nhiều tài lộc, may mắn. Tuy nhiên, nhiều gia đình vẫn chưa biết ngày vía Thần Tài cúng gì? Cúng vía Thần Tài giờ nào tốt hay gạo muối cúng vía Thần Tài xong làm gì? Vậy hãy cùng banthothinhvuong tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo thêm:

1. Lễ vật cúng vía Thần Tài gồm những gì?

Đồ cúng ngày vía Thần Tài gồm có bộ tam sên, mâm ngũ quả, hoa tươi, tiền giấy (vàng mã), thuốc lá, hũ gạo – muối – nước.

Chi tiết các lễ vật cúng ngày vía Thần Tài như sau:

– Bộ tam sên với 3 món: thịt lợn 300gram (có thể luộc hoặc quay), 3 quả trứng gà/vịt luộc và 3 con tôm/cua luộc (có thể có thêm cá lóc nướng đối với miền Nam)

– Mâm ngũ quả: Tùy từng vùng mà có thể chọn các loại quả khác nhau, có thể chọn các quả như cam, xoài, táo, dưa hấu, thanh long, vú sữa, đu đủ…

– 1 lọ hoa tươi: có thể là hoa cúc, hoa ly…

– 1 bộ tiền giấy, vàng mã.

– Thuốc lá (mở bao thuốc và để 2 điếu thuốc thò đầu ra)

– Hũ gạo, muối, nước phải được đổ đầy và đặt ở giữa hai tượng Thần Tài – Thổ Địa

Năm 2023, ngày vía Thần Tài rơi vào thứ ba ngày 31/1/2023. Đây được coi là ngày quan trọng nhất trong năm đối với những người làm kinh doanh. Vì vậy mâm lễ cúng Thần Tài cũng rất được chú trọng và được các gia đình chuẩn bị rất chu đáo. Việc này thể hiện lòng thành kính của gia chủ đối với các vị thần linh, từ đó cầu mong các Ngài chứng giám cho những nguyện xin của mình. 

Tuy nhiên lễ cúng Thần Tài không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, cái quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của gia chủ. Vì vậy các bạn không phải quá lo lắng về việc ngày vía Thần Tài cúng gì để có nhiều tài lộc thay vào đó hãy thể hiện lòng thành và sự biết ơn của mình với các vị thần.

Ngày vía Thần Tài cúng gì
Ngày vía Thần Tài cúng gì

2. Cúng vía Thần Tài giờ nào tốt?

Cúng vía Thần Tài vào giờ nào tốt phụ thuộc vào tuổi của gia chủ cũng như điều kiện thời gian của từng gia đình. Tuy nhiên các bạn có thể tham khảo các khung giờ tốt để cúng vía Thần Tài được các chuyên gia phong thủy khuyện đó là: giờ Mão từ 5h đến 7h, giờ Thân từ 15h đến 17h và giờ Dậu từ 17h đến 19h. Cụ thể như sau:

+ Từ 5h đến 7h, giờ Đinh Mão, tức giờ Ngọc Đường hoàng đạo. Khung giờ này có sao Thiếu Vi và sao Thiên Khai đồng ngự. Đây là hai  tinh tú chủ về công danh và phú quý. Giờ Ngọc Đường rất thích hợp để tiến hành cúng lễ cầu tài lộc, kiếm tìm, gây dựng, phát triển sự nghiệp.

+ Từ 15h đến 17h, giờ Nhâm Thân, tức giờ Thanh Long hoàng đạo. Đây là khung giờ thuộc sao Thiên Ất, là giờ vạn sự có thành, thích hợp làm mọi công việc.

+ Từ 17h đến 19h, giờ Quý Dậu, tức giờ Minh Đường hoàng đạo. Trong khung giờ này có sao Minh Phổ và Quý Nhân ngự trị vì vậy giờ này thích hợp đi cầu người giúp đỡ sẽ thành.

Ngoài ra một số chuyên gia phong thủy khác còn cho rằng thắp hương, cúng vía Thần Tài vào giờ Thìn tức 7h đến 9h sáng cũng rất tốt. 

Cúng vía Thần Tài giờ nào tốt
Cúng vía Thần Tài giờ nào tốt

3. Thắp hương ngày vía Thần Tài như thế nào?

Các bạn thắp hương ngày vía Thần Tài chỉ cần lựa chọn nhang có lộc, sạch và thơm, sắp xếp ngăn nắp là được không cần quá cầu kỳ, câu nệ. Nếu muốn cầu xin điều gì thì nên thắp 3 nén nhang và sắp xếp chúng theo hàng ngang ngay ngắn, sau đó chắp tay cầu khấn trước bàn thờ Thần Tài. Hiện nay, nhang trầm là loại nhang được sử dụng phổ biến nhất vì có hương thơm dễ chịu, nhẹ nhàng vì vậy các bạn có thể lựa chọn sử dụng loại hương này trên bàn thờ Thần Tài.

4. Gạo muối cúng vía Thần Tài xong làm gì?

Gạo muối sau khi cúng xong không được rải ra ngoài mà nên cất lại dùng cho có lộc. 

Ngoài ra để nghi lễ cúng vía Thần Tài  diễn ra một cách trọn vẹn, chu toàn đón nhiều tài lộc thì khi tiến hành nghi lễ cúng các bạn cần lưu ý một số điều như sau:

– Trước khi dâng mâm lễ cúng, gia chủ cần lau dọn sạch sẽ, sắp xếp bàn thờ Thần Tài gọn gàng, ngăn nắp.

Với những người cẩn thận, thì trước ngày Thần Tài – mùng 10 tháng Giêng, họ sẽ lau bàn thờ, lau tượng ông Thần Tài ,Thổ địa bằng nước thơm, nước có ngâm hoa tươi hoặc nước pha với rượu trắng để tẩy bụi.

Một số lưu ý khi cúng vía ngày Thần Tài
Một số lưu ý khi cúng vía ngày Thần Tài

– Hoa quả cúng ngày vía Thần Tài nên dùng hoa quả tươi, tránh dùng hoa, quả giả đặt lên ban thờ

– Tránh để các con vật như chó, mèo lại gần, quậy phá làm ô uế bàn thờ Thần Tài.

– Tiền vàng mã thì đốt ở ngoài.

– Rượu hay nước thì nên đứng từ ngoài cửa hắt vào nhà ngụ  ý rước tài lộc về nhà.

– Bộ tam sên hay bánh trái thì nên chia nhau trong nhà dùng không nên đưa cho người ngoài kẻo mất hết lộc.

Ngày cúng vía Thần Tài là một ngày vô cùng quan trọng của người Việt, đặc biệt là đối với những người trong giới làm ăn kinh doanh. Ngày này thường sẽ được họ chuẩn bị rất chỉnh chu, kỹ lưỡng với mong muốn mang nhiều tài lộc vào nhà quanh năm. Hy vọng với các chia sẻ trên đây của banthothinhvuong đã giúp các bạn không còn thắc mắc rằng ngày vía Thần Tài cúng gì cũng như biết được giờ nào tốt nhất để cúng vía Thần Tài.

Tham khảo thêm: